Tăng trưởng sản xuất Trung Quốc suy giảm

(Ngày Nay) - Dù nền kinh tế trong tháng 10 Trung Quốc vẫn đang trên đà tăng trưởng, tuy nhiên hoạt động sản xuất đã đảo chiều.
Tăng trưởng sản xuất Trung Quốc suy giảm

Chỉ số Quản lý Thu mua (PMI), vốn là thước đo quan trọng của hoạt động sản xuất ở Trung Quốc, đã phục hồi phần lớn sau khi lao dốc vào tháng 2 do các biện pháp kiểm soát đại dịch khắt khe.

Vào tháng 10, chỉ số PMI của Trung Quốc đứng ở mức 51,4, thấp hơn một chút so với mức 51,5 của tháng 9, số liệu cho thấy nền kinh tế vẫn đang tiếp đà tăng trưởng kể từ khi mở cửa trở lại.

Ông Zhao Qinghe, nhà thống kê cấp cao tại Cục Thống kê Quốc gia (NBS) Trung Quốc, cho biết số liệu của tháng này ghi nhận sự gia tăng của một số chỉ số chính bao gồm xuất khẩu, nhập khẩu và đơn đặt hàng mới, cho thấy sự "phục hồi nhanh chóng".

"Sản xuất ở các nền kinh tế lớn đang phục hồi và nhu cầu phục hồi đã đẩy giá lên", ông Zhao nói. "Dệt may, nguyên liệu hóa chất, sản phẩm hóa chất, sản phẩm cao su và nhựa là những ngành phát triển mạnh nhất bắt nguồn từ nhu cầu từ đại dịch".

Vào tháng 2, chỉ số PMI sản xuất của Trung Quốc đã giảm xuống 35,7 sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên cả nước. 

Trung Quốc dự kiến sẽ là nền kinh tế lớn duy nhất ghi nhận mức tăng trưởng tích cực trong năm nay.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã tăng gần gấp đôi dự báo tăng trưởng của nước này vào năm 2020 lên 1,9% nhờ chính phủ kiểm soát tốt dịch bệnh cũng như nhu cầu mua trang, thiết bị y tế tăng cao.

Theo AFP
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
(Ngày Nay) -  Sáng 22/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Viện Nghiên cứu lập pháp. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, công tác nghiên cứu lập pháp phải phục vụ kiến tạo phát triển, đồng thời khắc phục các bất cập, khuyết điểm của hệ thống pháp luật hiện hành.
(Ảnh: Pragativadi)
Thói quen ngủ ít và nguy cơ tiến triển nặng COVID-19
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) đã tiến hành phân tích kết quả trả lời khảo sát liên quan đến giấc ngủ của hơn 46.000 người. Những người này đã tham gia cuộc nghiên cứu dài hạn giai đoạn 2006-2010 do hãng Biobank của Anh thực hiện, và trong số này có 8.422 người gần đây có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
(Ngày Nay) - Tập trung vào bạo lực giới kỹ thuật số trên mạng xã hội Twitter, dự án nghiên cứu đã phân tích tài khoản của 66 nhà báo từ Argentina, Mexico, Colombia, Uruguay, Paraguay, Venezuela và Nicaragua, những người bị tấn công trực tuyến. Dự án được thực hiện từ tháng 4/2019 đến tháng 4/2020, với sự tài trợ của IPDC, và được thực hiện bởi hai tổ chức Sentiido của Colombia và Comunicación para la Igualdad của Argentina.