Tạo cú huých để công nghiệp Điện ảnh Việt Nam cất cánh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 23/11, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), Cục Điện ảnh (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức Hội thảo “Một số vấn đề trọng tâm trong xây dựng công nghiệp Điện ảnh Việt Nam” với sự tham gia của hơn 100 đại biểu là các nhà quản lý, nhà làm phim trong nước.
Tạo cú huých để công nghiệp Điện ảnh Việt Nam cất cánh

Mục tiêu của hội thảo nhằm thảo luận và trao đổi xoay quanh một số nội dung như: Chính sách của Nhà nước trong hoạt động sản xuất, phát hành, phổ biến phim; hoạt động sản xuất phim trong cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; việc huy động các nguồn vốn cho Điện ảnh; công tác lý luận phê bình điện ảnh gắn kết với công tác khán giả; hoạt động gắn kết giữa điện ảnh và du lịch, hợp tác quốc tế. Bên cạnh đó các vấn đề về công nghệ, về trường quay, các kiến nghị, đề xuất được trao đổi nhằm gợi mở, xây dựng, thúc đẩy sự phát triển công nghiệp Điện ảnh Việt Nam trong những năm tiếp theo.

Theo bà Trần Hải Vân, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), hội nhập quốc tế là xu hướng tất yếu. Nhưng để tăng sự hiện diện của Điện ảnh Việt Nam trên thị trường thế giới thì cần có nhiều giải pháp đồng bộ.

Cụ thể như: Tạo điều kiện, hỗ trợ các nhà làm phim trong nước tham dự các liên hoan phim quốc tế; tăng cường giới thiệu Điện ảnh Việt Nam tại các sự kiện quốc tế; có những đề xuất cụ thể ưu đãi về thuế, tinh gọn thủ tục hành chính và các ưu đãi hỗ trợ nhà làm phim ở các địa phương. Đặc biệt, việc tạo điều kiện thành lập Quỹ Hỗ trợ phát triển điện ảnh và vận hành thường xuyên, lâu dài sẽ hỗ trợ, nuôi dưỡng các tài năng trẻ. Từ đó hỗ trợ quá trình sản xuất, phát hành, quảng bá phim ra nước ngoài, tạo cú huých cho Điện ảnh Việt Nam cất cánh.

Bà Ngô Thị Ngọc Oanh, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhìn nhận, hiện nay các chính sách khuyến khích về xã hội hóa hoạt động văn hóa đã lỗi thời, luật pháp hiện hành có nhiều thay đổi nên một số quy định thiếu khả thi. Để đảm bảo thực thi có hiệu quả các chính sách phát triển điện ảnh, bà Oanh kiến nghị với Quốc hội xem xét, sửa đổi Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Thuế có liên quan theo hướng cụ thể hóa chính sách đầu tư cho văn hóa, trong đó có điện ảnh; kiến nghị với Chính phủ xem xét, ban hành các chính sách mới về khuyến khích xã hội hóa hoạt động văn hóa phù hợp với giai đoạn hiện nay.

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, một trong những mục tiêu quan trọng trong “Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” do Chính phủ ban hành và Luật Điện ảnh được ban hành tháng 6/2022 là phát triển điện ảnh là ngành nghệ thuật, vừa là ngành kinh tế. Đặc biệt, từng bước xây dựng Điện ảnh Việt Nam trở thành ngành công nghiệp văn hóa mũi nhọn góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu hút khách du lịch và tạo vị thế của Điện ảnh Việt Nam trong khu vực và quốc tế.

Trong những năm qua, Điện ảnh Việt Nam đã có ít nhiều dấu ấn trên thế giới. Từ năm 2010 đến nay, Điện ảnh Việt Nam đã tham gia 148 liên hoan phim quốc tế với 330 đầu phim. Gần đây nhất, tại Liên hoan phim Cannes 2023, bộ phim “Bên trong vỏ kén vàng” của Phạm Thiên Ân được trao giải Camera Vàng. Đạo diễn gốc Việt Trần Anh Hùng cũng đạt giải Đạo diễn xuất sắc với bộ phim “The Pot-Au-Feu” tại Liên hoan phim danh giá này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính rời Hà Nội, lên đường tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc.
Thủ tướng lên đường dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc
(Ngày Nay) - Sáng 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức tại TP. Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc (WEF Đại Liên 2024) và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24 - 27/6/2024 theo lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Cường và Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab.
Ảnh minh hoạ
Ý nghĩa Bồ-tát thừa trong kinh Pháp hoa
(Ngày Nay) - Đức Phật nói rằng Thanh văn, Duyên giác và Bồ-tát là Tam thừa, nhưng Tam thừa cuối cùng được giải thoát, trở thành Nhứt thừa là Phật thừa, vì tất cả đều theo Phật học, sống trong pháp Phật, là con của Đức Phật gọi là Phật tử thì tu hành thành Phật, không thành gì khác.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà kỹ sư, công nhân các đơn vị đang thi công dự án đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối đoạn qua tỉnh Nghệ An.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mở đợt thi đua nước rút hoàn thành xây dựng Đường dây 500kV mạch 3
(Ngày Nay) - Tiếp tục kiểm tra, đôn đốc thực hiện dự án Đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, sáng 23/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra triển khai dự án đoạn qua tỉnh Nghệ An và làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và các bộ, ngành, cơ quan liên quan nhằm thúc đẩy triển khai dự án đảm bảo tiến độ.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì hội nghị Hội đồng Điều phối vùng Tây Nguyên
(Ngày Nay) - Chiều 23/6, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), đã diễn ra hội nghị Hội đồng Điều phối vùng Tây Nguyên lần thứ ba với hơn 200 đại biểu là lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương và 5 tỉnh Tây Nguyên tham dự. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Chủ tịch Hội đồng Điều phối vùng Tây Nguyên chủ trì hội nghị.