Tạo cú huých để công nghiệp Điện ảnh Việt Nam cất cánh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 23/11, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), Cục Điện ảnh (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức Hội thảo “Một số vấn đề trọng tâm trong xây dựng công nghiệp Điện ảnh Việt Nam” với sự tham gia của hơn 100 đại biểu là các nhà quản lý, nhà làm phim trong nước.
Tạo cú huých để công nghiệp Điện ảnh Việt Nam cất cánh

Mục tiêu của hội thảo nhằm thảo luận và trao đổi xoay quanh một số nội dung như: Chính sách của Nhà nước trong hoạt động sản xuất, phát hành, phổ biến phim; hoạt động sản xuất phim trong cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; việc huy động các nguồn vốn cho Điện ảnh; công tác lý luận phê bình điện ảnh gắn kết với công tác khán giả; hoạt động gắn kết giữa điện ảnh và du lịch, hợp tác quốc tế. Bên cạnh đó các vấn đề về công nghệ, về trường quay, các kiến nghị, đề xuất được trao đổi nhằm gợi mở, xây dựng, thúc đẩy sự phát triển công nghiệp Điện ảnh Việt Nam trong những năm tiếp theo.

Theo bà Trần Hải Vân, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), hội nhập quốc tế là xu hướng tất yếu. Nhưng để tăng sự hiện diện của Điện ảnh Việt Nam trên thị trường thế giới thì cần có nhiều giải pháp đồng bộ.

Cụ thể như: Tạo điều kiện, hỗ trợ các nhà làm phim trong nước tham dự các liên hoan phim quốc tế; tăng cường giới thiệu Điện ảnh Việt Nam tại các sự kiện quốc tế; có những đề xuất cụ thể ưu đãi về thuế, tinh gọn thủ tục hành chính và các ưu đãi hỗ trợ nhà làm phim ở các địa phương. Đặc biệt, việc tạo điều kiện thành lập Quỹ Hỗ trợ phát triển điện ảnh và vận hành thường xuyên, lâu dài sẽ hỗ trợ, nuôi dưỡng các tài năng trẻ. Từ đó hỗ trợ quá trình sản xuất, phát hành, quảng bá phim ra nước ngoài, tạo cú huých cho Điện ảnh Việt Nam cất cánh.

Bà Ngô Thị Ngọc Oanh, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhìn nhận, hiện nay các chính sách khuyến khích về xã hội hóa hoạt động văn hóa đã lỗi thời, luật pháp hiện hành có nhiều thay đổi nên một số quy định thiếu khả thi. Để đảm bảo thực thi có hiệu quả các chính sách phát triển điện ảnh, bà Oanh kiến nghị với Quốc hội xem xét, sửa đổi Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Thuế có liên quan theo hướng cụ thể hóa chính sách đầu tư cho văn hóa, trong đó có điện ảnh; kiến nghị với Chính phủ xem xét, ban hành các chính sách mới về khuyến khích xã hội hóa hoạt động văn hóa phù hợp với giai đoạn hiện nay.

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, một trong những mục tiêu quan trọng trong “Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” do Chính phủ ban hành và Luật Điện ảnh được ban hành tháng 6/2022 là phát triển điện ảnh là ngành nghệ thuật, vừa là ngành kinh tế. Đặc biệt, từng bước xây dựng Điện ảnh Việt Nam trở thành ngành công nghiệp văn hóa mũi nhọn góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu hút khách du lịch và tạo vị thế của Điện ảnh Việt Nam trong khu vực và quốc tế.

Trong những năm qua, Điện ảnh Việt Nam đã có ít nhiều dấu ấn trên thế giới. Từ năm 2010 đến nay, Điện ảnh Việt Nam đã tham gia 148 liên hoan phim quốc tế với 330 đầu phim. Gần đây nhất, tại Liên hoan phim Cannes 2023, bộ phim “Bên trong vỏ kén vàng” của Phạm Thiên Ân được trao giải Camera Vàng. Đạo diễn gốc Việt Trần Anh Hùng cũng đạt giải Đạo diễn xuất sắc với bộ phim “The Pot-Au-Feu” tại Liên hoan phim danh giá này.

UNESCO ra mắt số đặc biệt Tạp chí Giáo dục quốc tế. Ảnh: UNESCO
UNESCO ra mắt số đặc biệt Tạp chí Giáo dục quốc tế
(Ngày Nay) - Tạp chí Giáo dục quốc tế - Tạp chí học tập suốt đời vừa xuất bản số đặc biệt về vai trò quan trọng của giáo dục và học tập ở người lớn trong việc định hướng phát triển tương lai bền vững.
Ngành y tế TP Hồ Chí Minh kêu gọi người dân đưa trẻ đi tiêm vaccine để phòng bệnh sởi.
TP Hồ Chí Minh ghi nhận ca mắc bệnh sởi đầu tiên trong năm 2024
(Ngày Nay) - Chiều 27/5, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin, hệ thống giám sát sốt phát ban nghi sởi của TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận hai trường hợp trẻ mắc bệnh sởi cư trú tại 2 phường thuộc quận Bình Tân. Đáng lưu ý, cả 2 trẻ đều ở lứa tuổi 13 đến 15 tháng tuổi và chưa được tiêm vaccine phòng bệnh sởi.
Hà Nội: Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 5 năm học 2024 - 2025
Hà Nội: Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 5 năm học 2024 - 2025
(Ngày Nay) - UBND thành phố Hà Nội vừa ký ban hành Quyết định số 2581/QĐ-UBND phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 5 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông thành phố Hà Nội. Theo đó, có 39 sách giáo khoa của 12 môn học lớp 5 đưa vào giảng dạy tại các trường học ở Hà Nội từ năm học 2024 - 2025.
Một nửa hệ sinh thái rừng ngập mặn trên thế giới đang bị đe dọa
Một nửa hệ sinh thái rừng ngập mặn trên thế giới đang bị đe dọa
(Ngày Nay) - Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên ( IUCN) cảnh báo rằng việc mất đi các hệ sinh thái rừng ngập mặn sẽ gây ra thảm họa đối với thiên nhiên và con người trên toàn cầu, bởi đây là nơi hấp thụ lượng lớn khí thải CO2, giúp giảm sự ấm lên của Trái Đất.
Bò Kobe chính hiệu Nhật Bản phải đạt những tiêu chuẩn nào?
Bò Kobe chính hiệu Nhật Bản phải đạt những tiêu chuẩn nào?
(Ngày Nay) - Nhật Bản có loại thịt bò trứ danh thế giới là bò Kobe. Chúng nổi tiếng đến mức nhiều nơi trên thế giới luôn gắn mác rằng nhà hàng của họ có bò Kobe chính hiệu để thu hút khách hàng. Nhưng thực tế, Nhật Bản chỉ xuất khẩu chưa đến 10% ra ngoài nước Nhật vì loại bò này quá quý hiếm. Vì để được công nhận là một con bò Kobe chính hiệu, chúng phải vượt qua rất nhiều tiêu chuẩn cơ bản dưới đây.
Giá nhà nông thôn Anh tăng vọt
Giá nhà nông thôn Anh tăng vọt
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của Vương quốc Anh, thị trường bất động sản ở khu vực nông thôn liên tục tăng trong 5 năm qua. Điều này chứng tỏ các khu đô thị không còn là sự lựa chọn hàng đầu đối với những người muốn an cư lạc nghiệp.
Ngày càng khó mua nhà tại Mỹ
Ngày càng khó mua nhà tại Mỹ
(Ngày Nay) - Báo cáo mới nhất cho thấy ngày càng có nhiều yếu tố khiến cho việc mua nhà tại Mỹ trở nên khó khăn, dẫn đến thị trường nhà đất trở nên ảm đạm.