Tạo điều kiện cho người chuẩn bị chấp hành xong án phạt tù được lao động, dạy nghề

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại Thông báo số: 824/TB-TTKQH Kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Nghị quyết của Quốc hội thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao Chính phủ phối hợp chặt chẽ với Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban Quốc hội trong quá trình xây dựng, hoàn thiện dự án Nghị quyết.
Cán bộ Công an hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân. (Ảnh minh hoạ)
Cán bộ Công an hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân. (Ảnh minh hoạ)

Việc ban hành Nghị quyết là phù hợp với Chiến lược cải cách tư pháp, định hướng xây dựng pháp luật theo Nghị quyết số 14/2022/UBTVQH15 ngày 18/01/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Hồ sơ dự án Nghị quyết được chuẩn bị nghiêm túc, công phu, đáp ứng đầy đủ quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đủ điều kiện trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 3 (tháng 5/2022) theo quy trình xem xét thông qua tại một kỳ họp.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành về phạm vi, đối tượng điều chỉnh của dự thảo Nghị quyết; quy định thí điểm mô hình trại giam hợp tác với tổ chức, cá nhân tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam; quy định về nguyên tắc nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của từng chủ thể; số trại giam được áp dụng thí điểm không quá một phần ba tổng số trại giam thuộc Bộ Công an; thời gian thực hiện thí điểm là năm năm và giao Chính phủ quy định chi tiết.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành quy định các nguyên tắc thực hiện thí điểm; thống nhất áp dụng chính sách miễn thuế thu nhập đối với phần thu nhập của doanh nghiệp hợp tác với trại giam thu được qua tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam trong thời gian thí điểm.

Đồng thời, giao cơ quan chủ trì soạn thảo phối hợp với cơ quan chủ trì thẩm tra và các cơ quan liên quan nghiên cứu bổ sung quy định về nguyên tắc lựa chọn ngành nghề để tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam phù hợp với thực tiễn và bảo đảm tính khả thi; chỉnh lý quy định về trả một phần công lao động đối với phạm nhân được lao động, hướng nghiệp, dạy nghề ngoài trại giam, bảo đảm thống nhất với Luật Thi hành án hình sự và phù hợp với thực tiễn.

Về quy định phạm nhân không được đưa ra khu lao động, hướng nghiệp, dạy nghề ngoài trại giam, Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao cơ quan chủ trì soạn thảo phối hợp với cơ quan chủ trì thẩm tra và các cơ quan có liên quan rà soát, xây dựng phương án khả thi, bảo đảm an ninh, an toàn tại khu lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam và thống nhất trong áp dụng chính sách hình sự, đồng thời, tạo điều kiện cho người chuẩn bị chấp hành xong án phạt tù có điều kiện được lao động, hướng nghiệp, dạy nghề.

Đối với hiệu lực và điều khoản thi hành của Nghị quyết, cần quy định cụ thể thời điểm có hiệu lực của Nghị quyết, bảo đảm thống nhất với quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; quy định trách nhiệm của Chính phủ trong việc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết, báo cáo Quốc hội trước khi hết thời hạn thí điểm tại kỳ họp tháng 5 năm 2027.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao cơ quan chủ trì soạn thảo phối hợp với Ủy ban Tư pháp, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội và các cơ quan liên quan tiếp thu đầy đủ ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan liên quan, hoàn thiện hồ sơ dự án Nghị quyết về nội dung và kỹ thuật xây dựng văn bản, xây dựng báo cáo thẩm tra trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 3; giao Ủy ban Tư pháp phối hợp với Ủy ban Pháp luật giúp Đảng đoàn Quốc hội chuẩn bị nội dung, báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị về dự án Nghị quyết này trước khi trình Quốc hội xem xét./.

Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.
Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của nhiều công ty nước ngoài. Ảnh: Vinare.com.vn
Việt Nam ghi dấu ấn trên thị trường toàn cầu
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất điện tử đang di chuyển đến Việt Nam, một phần để đối phó với sự gián đoạn trong sản xuất do phong tỏa ở Trung Quốc, trong khi ngành công nghiệp dệt may của Việt Nam cũng đang bùng nổ.
Di sản xói mòn vì thời tiết
Di sản xói mòn vì thời tiết
(Ngày Nay) - Đối với những nhà khảo cổ học ở các quốc gia như Syria hay Afghanistan, nỗi sợ hãi số một không phải là chiến tranh hay khủng bố mà là những biến đổi khó lường trong tương lai của môi trường, khí hậu.
Sự kiện kết nối và ra mắt 'Liên hoan phim và nghệ thuật tác động xã hội'
Sự kiện kết nối và ra mắt 'Liên hoan phim và nghệ thuật tác động xã hội'
(Ngày Nay) - Được hỗ trợ bởi tổ chức UniAction, Liên hoan Phim và Nghệ thuật Tác động Xã hội đến từ Canada (SIFA Festival) với mục tiêu thúc đẩy và ghi nhận công việc sáng tạo của các nghệ sĩ, nhà làm phim, nhiếp ảnh gia, các tổ chức phi lợi nhuận trong việc nâng cao nhận thức về các vấn đề xã hội khắp nơi trên thế giới.