Tạo điều kiện cho người chuẩn bị chấp hành xong án phạt tù được lao động, dạy nghề

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại Thông báo số: 824/TB-TTKQH Kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Nghị quyết của Quốc hội thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao Chính phủ phối hợp chặt chẽ với Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban Quốc hội trong quá trình xây dựng, hoàn thiện dự án Nghị quyết.
Cán bộ Công an hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân. (Ảnh minh hoạ)
Cán bộ Công an hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân. (Ảnh minh hoạ)

Việc ban hành Nghị quyết là phù hợp với Chiến lược cải cách tư pháp, định hướng xây dựng pháp luật theo Nghị quyết số 14/2022/UBTVQH15 ngày 18/01/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Hồ sơ dự án Nghị quyết được chuẩn bị nghiêm túc, công phu, đáp ứng đầy đủ quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đủ điều kiện trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 3 (tháng 5/2022) theo quy trình xem xét thông qua tại một kỳ họp.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành về phạm vi, đối tượng điều chỉnh của dự thảo Nghị quyết; quy định thí điểm mô hình trại giam hợp tác với tổ chức, cá nhân tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam; quy định về nguyên tắc nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của từng chủ thể; số trại giam được áp dụng thí điểm không quá một phần ba tổng số trại giam thuộc Bộ Công an; thời gian thực hiện thí điểm là năm năm và giao Chính phủ quy định chi tiết.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành quy định các nguyên tắc thực hiện thí điểm; thống nhất áp dụng chính sách miễn thuế thu nhập đối với phần thu nhập của doanh nghiệp hợp tác với trại giam thu được qua tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam trong thời gian thí điểm.

Đồng thời, giao cơ quan chủ trì soạn thảo phối hợp với cơ quan chủ trì thẩm tra và các cơ quan liên quan nghiên cứu bổ sung quy định về nguyên tắc lựa chọn ngành nghề để tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam phù hợp với thực tiễn và bảo đảm tính khả thi; chỉnh lý quy định về trả một phần công lao động đối với phạm nhân được lao động, hướng nghiệp, dạy nghề ngoài trại giam, bảo đảm thống nhất với Luật Thi hành án hình sự và phù hợp với thực tiễn.

Về quy định phạm nhân không được đưa ra khu lao động, hướng nghiệp, dạy nghề ngoài trại giam, Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao cơ quan chủ trì soạn thảo phối hợp với cơ quan chủ trì thẩm tra và các cơ quan có liên quan rà soát, xây dựng phương án khả thi, bảo đảm an ninh, an toàn tại khu lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam và thống nhất trong áp dụng chính sách hình sự, đồng thời, tạo điều kiện cho người chuẩn bị chấp hành xong án phạt tù có điều kiện được lao động, hướng nghiệp, dạy nghề.

Đối với hiệu lực và điều khoản thi hành của Nghị quyết, cần quy định cụ thể thời điểm có hiệu lực của Nghị quyết, bảo đảm thống nhất với quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; quy định trách nhiệm của Chính phủ trong việc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết, báo cáo Quốc hội trước khi hết thời hạn thí điểm tại kỳ họp tháng 5 năm 2027.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao cơ quan chủ trì soạn thảo phối hợp với Ủy ban Tư pháp, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội và các cơ quan liên quan tiếp thu đầy đủ ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan liên quan, hoàn thiện hồ sơ dự án Nghị quyết về nội dung và kỹ thuật xây dựng văn bản, xây dựng báo cáo thẩm tra trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 3; giao Ủy ban Tư pháp phối hợp với Ủy ban Pháp luật giúp Đảng đoàn Quốc hội chuẩn bị nội dung, báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị về dự án Nghị quyết này trước khi trình Quốc hội xem xét./.

Bị cáo Trương Quốc Cường trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử, ngày 12/5/2022. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Nguyên Thứ trưởng Trương Quốc Cường thừa nhận sai phạm khi ban hành văn bản
(Ngày Nay) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và các đồng phạm trong vụ án buôn bán thuốc giả tiếp tục với phần tranh luận. Các luật sư bào chữa, các bị cáo đã đưa ra nhiều luận điểm, luận cứ, phân tích các góc độ hành vi trong vụ án nhằm giảm nhẹ mức độ hành vi vi phạm cho các bị cáo.