Tập đoàn Lã Vọng: Sai phạm nối dài, ông chủ ‘mai danh ẩn tích’?

(Ngày Nay) - Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận và nêu rõ những sai phạm mà Tập đoàn Lã Vọng đã gây ra. Điều đáng nói là từ khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc rà soát thì thông tin về ông chủ Tập đoàn Lã Vọng cũng bỗng nhiên… biến mất.  
Ông chủ tập đoàn Lã Vọng dính sai phạm ở hàng loạt các dự án
Ông chủ tập đoàn Lã Vọng dính sai phạm ở hàng loạt các dự án

Theo nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ thì, hàng loạt dự án BT do Lã Vọng làm chủ đầu tư đều được chỉ định thầu, không qua đấu giá. Thanh tra Chính phủ đã rà soát toàn bộ các dự án của Công ty cổ phần Thương mại & Dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên (Tập đoàn Lã Vọng) và chỉ ra loạt sai phạm ở 9 dự án.

Nội dung kết luận nêu rõ, đa số ở các dự án này đều theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT) do Công ty Lã Vọng hoặc các đơn vị thành viên làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, hầu hết được chỉ định không qua đấu giá, sau đó doanh nghiệp dần sở hữu các khu đất ở đô thị lớn tại Hà Nội.

Lã Vọng được Hà Nội chỉ định thực hiện dự án cải tạo và xây dựng hệ thống cống nối hồ Vục - hồ Đầu Băng - hồ Tư Đình dài 1,85 km theo hình thức hợp đồng BT. Dự án do Công ty cổ phần thương mại Ngôi nhà mới (đơn vị thuộc Tập đoàn Lã Vọng) làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 610,8 tỷ đồng.

Để thanh toán dự án BT, Công ty Ngôi nhà mới được giao 14,5 ha đất thực hiện dự án Khu đô thị Tây Nam đường 70, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm. Theo quy hoạch, dự án có 571 căn nhà liền kề và hơn một nửa đã hoàn thiện hoặc đang thi công phần thô, doanh thu bán hàng hơn 2.549 tỷ đồng. 

Sau khi đối trừ tiền sử dụng đất vào giá trị hợp đồng BT, công ty này đã nộp số tiền chênh lệch vào ngân sách. Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ cho rằng việc Hà Nội đã thanh toán quỹ đất cho Công ty Ngôi nhà mới khi chưa hoàn thành công trình BT xây dựng 1,85 km cống nối 3 hồ này là chưa đủ cơ sở. Bên cạnh đó, quỹ đất bố trí đối ứng cũng tăng gần một ha so với diện tích đất cam kết trong hợp đồng BT. 

Với 5 khu đất vàng DX1, DX2, DX3, DX4, CX2 diện tích khoảng 10.000 m2 tại khu đô thị mới Đông Nam đường Trần Duy Hưng, Thanh tra Chính phủ cho rằng, quá trình Hà Nội giao đất cũng không thông qua đấu giá, làm tăng mật độ xây dựng. Khi giao 5 ô đất cho Công ty Lã Vọng, Hà Nội căn cứ vào đơn giá đất sản xuất nông nghiệp để cho thuê với mức giá khoảng 187.000 đồng mỗi m2 làm mặt bằng kinh doanh thương mại, kinh doanh nhà hàng, ẩm thực và bãi đỗ xe. Việc này theo Thanh tra Chính phủ đã "gây thất thu tiền sử dụng đất". 

Sau khi thuê đất, Công ty Lã Vọng tự điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, xây dựng công trình sai phép trên đất nhưng các cơ quan chức năng của Hà Nội không xử lý dứt điểm sai phạm.

Tập đoàn Lã Vọng: Sai phạm nối dài, ông chủ ‘mai danh ẩn tích’? ảnh 1

Rất nhiều các dự án của Tập đoàn Lã Vọng vướng sai phạm được Thanh tra Chính phủ nêu ra rất rõ trong kết luận thanh tra 

Liên quan đến dự án Khu đô thị Quốc Oai, Thanh tra Chính phủ cũng phát hiện Hà Nội giao 27,5 ha đất để doanh nghiệp xây dựng khu nhà ở cao cấp không thông qua đấu thầu là vi phạm quy định về lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại. 

Bên cạnh đó, dự án cũng đã được cho phép chuyển 2 ha diện tích đất xây trường mầm non, tiểu học, trạm y tế sang xây nhà ở thấp tầng, chuyển 2,6 ha đất xây dựng chung cư, văn phòng sang đất xây nhà ở thấp tầng, thương mại, dịch vụ, trường mầm non, trạm y tế, khiến diện tích đất ở tăng lên.

Tại dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6, đoạn Ba La - Xuân Mai, Công ty Ngôi Nhà mới hợp tác liên danh với 2 đơn vị để lập Công ty Louis Group nhằm thực hiện dự án này, cũng theo hình thức BT. Công ty Louis được chỉ định thực hiện dự án BT có chiều dài 20,9 km, tổng vốn đầu tư khoảng 8.700 tỷ đồng. Vốn đối ứng thanh toán cho dự án là 39 ô đất, diện tích khoảng 343 ha. 

Theo Thanh tra Chính phủ, việc chỉ định Công ty Louis thực hiện dự án là vi phạm quy định về đấu thầu. Cơ quan tham mưu cho UBND TP Hà Nội là Sở Kế hoạch & Đầu tư cũng căn cứ vào danh mục các ô đất theo đề xuất của Công ty Louis để trình thành phố quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Tại dự án khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ, rộng 23,8 ha tại quận Hoàng Mai do công ty thành viên của Lã Vọng góp vốn cùng đối tác cũng không qua đấu thầu. Cơ quan thanh tra kết luận điều này sai quy định pháp luật. 

Bên cạnh việc nêu rõ sai phạm của cơ quan ban hành các quyết định hoặc đơn vị tham mưu cho UBND TP Hà Nội, Thanh tra Chính phủ cũng nêu kiến nghị kiểm điểm và xử lý trách nhiệm của các đơn vị liên quan. 

Kế hoạch Thanh tra Tập đoàn Lã Vọng được thực hiện theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tập đoàn Lã Vọng do ông Lê Văn Vọng làm Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc được thành lập năm 2003, với số vốn điều lệ ban đầu là 500 tỷ đồng. Điều đáng nói là bắt đầu tư khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc thì thông tin liên quan đến hoạt động doanh nghiệp cũng như ông chủ Tập đoàn Lã Vọng cũng bỗng nhiên không xuất hiện nhiều như trước…

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này!

Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Mức độ hài lòng của người dân với các biện pháp chống dịch của chính phủ Việt Nam cao nhất thế giới
(Ngày Nay) -  Trong khi mức độ hài lòng của người dân đối với chiến lược xử lý khủng hoảng của chính phủ trong đại dịch COVID-19 ở nhiều nước, khu vực trên thế giới giảm mạnh thì ở Việt Nam, người dân vẫn rất hài lòng với các biện pháp chống dịch của chính phủ và tỷ lệ hài lòng đạt mức cao nhất thế giới.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
(Ngày Nay) -  Sáng 6/5/2021, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia cùng đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia làm việc tại tỉnh Tuyên Quang.
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch bệnh có diễn biến mới, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta phải có cách tiếp cận mới, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo mới, “chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công, song phải hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, bảo đảm hiệu quả cao nhất”.
Xuất hiện các ca bệnh tay chân miệng dưới 4 tháng tuổi
Xuất hiện các ca bệnh tay chân miệng dưới 4 tháng tuổi
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An, từ đầu năm đến nay, Long An ghi nhận 1.235 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó có 390 trường hợp điều trị nội trú, 1 trường hợp nặng xin về (đã tử vong).
Các nước láng giềng đóng cửa biên giới với Ấn Độ
Các nước láng giềng đóng cửa biên giới với Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tính đến nay, Nepal là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trước tình hình dịch bệnh phức tạp ở Ấn Độ. Trong khi đó, tại Pakistan và Bangladesh, những mối lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch bệnh đang ngày càng gia tăng.