Tàu cá TQ chìm gần vùng biển tranh chấp với Nhật Bản

Tân Hoa xã dẫn nguồn tin hải quân cho biết, sáng 27/6, một chiếc tàu cá của Trung Quốc bị chìm ở phía Bắc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, 5 người được cứu sống và 5 người mất tích.
Tàu cá TQ chìm gần vùng biển tranh chấp với Nhật Bản
Tàu cá TQ chìm gần vùng biển tranh chấp với Nhật Bản - anh 1
Quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.

Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết chiếc thuyền bị chìm vào buổi sáng tại phía bắc của hòn đảo mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư và Nhật Bản gọi là Senkaku.

Tờ Nhân dân nhật báo cho biết, tàu đánh cá Minxiayu 01003 đã bị chìm khi đang đánh bắt cá tại vùng biển này. Trên tàu khi đó có 10 ngư dân. Ngay sau đó, một tàu hải quân Trung Quốc gần đó đã đến hiện trường và cứu 5 ngư dân, trong khi một tàu hải quân khác cũng đang cố gắng tìm kiếm năm người vẫn còn mất tích.

Cảnh sát biển Nhật Bản cho biết họ đã gửi một máy bay và một tàu tuần tra đến khu vực xảy ra tai nạn. Địa điểm này cách phía Bắc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư khoảng 120 km.

Tranh chấp về quần đảo của Nhật Bản đã xảy ra trong một thời gian dài. Đó là thời gian các tàu Trung Quốc và tàu Nhật Bản thường xuyên tham gia vào trò chơi “mèo đuổi chuột” đã gây ra lo ngại về một cuộc đụng độ giữa hai cường quốc lớn nhất châu Á mà thậm chí có thể kéo theo Hoa Kỳ.

Cuối tháng 11-2013, Trung Quốc công bố triển khai một khu vực phòng thủ trên không bao gồm phần lớn biển Hoa Đông đã dấy lên lo ngại rằng một sự cố nhỏ có thể làm căng thẳng giữa hai nước nhanh chóng leo thang.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.