Tàu chạy bằng khí hydro có thể thay thế động cơ diesel

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hãng công nghệ Siemens và đơn vị điều hành đường sắt Deutsche Bahn của Đức đã công bố kế hoạch thử nghiệm một đoàn tàu chạy bằng khí hydro công nghệ hứa hẹn sẽ giảm lượng khí thải CO2 và biến động cơ diesel trở nên lỗi thời.
Tàu chạy bằng khí hydro có thể thay thế động cơ diesel

Liên doanh trên cho biết các cuộc thử nghiệm cho đoàn tàu được trang bị động cơ hydro mới sẽ bắt đầu vào năm 2024 và vận hành trong một năm. Đoàn tàu hai toa sẽ có tốc độ tối đa 160 km/giờ và nó có thể được sạc chỉ trong vòng 15 phút.

Đoàn tàu có tên Mireo Plus H sẽ chạy giữa 3 thành phố ở bang Baden-Württemberg của Đức, thay thế đoàn tàu chạy bằng động cơ diesel thông thường. Các công ty cho biết động cơ chạy bằng hydro mới sẽ tiết kiệm khoảng 330 tấn CO2 mỗi năm.

CEO Siemens Mobility Michael Peter cho biết trong một tuyên bố: “Động cơ hydro là một dạng động cơ tiên tiến, không phát thải và sẽ giúp khử carbon trong ngành vận tải đường sắt và đóng góp đáng kể vào việc đạt được các mục tiêu khí hậu của chúng tôi”.

Deutsche Bahn hiện vận hành khoảng 1.300 chuyến tàu diesel trong tuyến và khoảng 40% mạng lưới đường sắt dài 33.000 km của nó vẫn chưa được điện khí hóa - nghĩa là các đoàn tàu không thể chạy bằng đường dây điện trên cao. Công ty này có kế hoạch loại bỏ các đoàn tàu diesel khỏi mạng lưới của mình vào năm 2050.

Mireo Plus H sẽ được cung cấp năng lượng bởi pin và các tấm nhiên liệu có thể chuyển hóa hydro và oxy thành điện năng. Đoàn tàu hai toa sẽ chạy khoảng 600 km và Siemens cho biết họ cũng sẽ phát triển một phiên bản 3 toa có thể chạy được 1.000 km.

Hydro từ lâu đã được coi là một nguồn năng lượng đầy hứa hẹn cho các mạng lưới đường sắt. Công ty Alstom của Pháp đã thử nghiệm một đoàn tàu chạy bằng hydro ở miền Bắc nước Đức từ năm 2018 đến năm 2020 và đã mở rộng dịch vụ sang một số tuyến ở Áo.

Vào năm 2018, các nhà quản lý châu Âu đã chặn đề xuất mua lại Alstom của Siemens, lý giải rằng việc sáp nhập sẽ gây tổn hại đến sự cạnh tranh trong hệ thống đường sắt và tàu cao tốc

Theo CNN
Các nhân viên vận hành máy chiết rót bên trong phòng thí nghiệm tại Viện Huyết thanh Ấn Độ. Ảnh: AP
Cuộc khủng hoảng vaccine của Ấn Độ
(Ngày Nay) - Từng tự tin xuất khẩu hàng chục triệu liều vaccine ngừa COVID-19 ra nước ngoài, nhưng việc mắc hàng loạt sai lầm cùng làn sóng dịch bệnh trong nước bất ngờ nổi lên khiến cả Ấn Độ và các nước nghèo lâm vào cuộc khủng hoảng vaccine.
Hải Dương đã "quét sạch" COVID-19
Hải Dương đã "quét sạch" COVID-19
(Ngày Nay) - Sáng 16/4, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương đã công bố khỏi bệnh và trao giấy xuất viện cho bệnh nhân P.T.C (bệnh nhân số 2414), là bệnh nhân cuối cùng trong tổng số hơn 700 bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại Hải Dương.
Tàu du lịch lớn bị cấm vào khu đầm phá Venice
Tàu du lịch lớn bị cấm vào khu đầm phá Venice
(Ngày Nay) - UNESCO hoan nghênh quyết định của chính phủ Ý cấm các tàu du lịch lớn đến khu đầm phá Venice. Từ năm 2014, Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO đã có khuyến nghị yêu cầu Chính phủ Ý cấm các tàu lớn và tàu chở dầu đi vào đầm phá Venice.
Nỗ lực đẩy nhanh việc phát hành đồng tiền số của Trung Quốc khiến Mỹ lo ngại. (Nguồn: Bloomberg).
Tiền điện tử của Trung Quốc đang khiến Mỹ 'bất an'
(Ngày Nay) -  Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chú ý sát sao tới kế hoạch phát hành đồng tiền số của Trung Quốc, trong đó nhiều quan chức lo ngại động thái này có thể khiến đồng USD của Mỹ mất đi thế thống trị toàn cầu.
Loại cua mặt quỷ mà bệnh nhân Ch., đã ăn khiến rơi vào tình trạng ngừng tim.
Đặc sản - Ngon nhưng chưa hẳn đã an toàn
(Ngày Nay) -  Có những món đặc sản theo mùa và gắn với từng vùng miền khác nhau làm nức lòng thực khách. Tuy vậy, với những người có cơ địa nhạy cảm với một số thành phần trong món đặc sản đó hoặc quá trình sơ chế, chế biến không chuẩn thì thức ăn lại biến thành thuốc độc.
Tỷ phú Yusaku Maezawa, người đã trả giá 110.5 triệu đô la cho bức "Untitled" của Basquiat (Ảnh: Yusaku2020)
Bức tranh của Basquiat tăng giá trị từ 19 ngàn USD lên 110.5 triệu USD sau 33 năm
(Ngày Nay) -  Bức tranh mang tên “Untitled” (Không đề, 1982), một trong những tác phẩm cuối cùng của Jean-Michel Basquiat, đã được bán với giá 110,5 triệu USD tại Nhà đấu giá Sotheby (New York) vào năm 2017. Điều này đã xác lập kỷ lục đấu giá mới cho các tác phẩm của họa sĩ Mỹ lúc bấy giờ, và mang lại một khoản tiền lớn cho con gái út của hai nhà sưu tập, những người đã mua nó với giá 19 ngàn USD vào năm 1984.