Tàu không gian của SpaceX hạ cánh thành công sau nhiều lần thất bại

0:00 / 0:00
0:00
Thử nghiệm thành công mở ra triển vọng đưa con người, hàng hóa tới nhiều nơi trong vũ trụ.
Tàu không gian của SpaceX hạ cánh thành công sau nhiều lần thất bại

17 giờ 25 phút ngày 5/5 (giờ địa phương), tên lửa đã đưa tàu Starship SN15 của hãng hàng không SpaceX lên không trung từ căn cứ phóng ở Boca Chica. Sau khi đạt độ cao cần thiết (khoảng 9,6km), tàu Starship SN15 đã quay trở lại địa điểm hạ cánh an toàn.

Elon Musk - nhà sáng lập SpaceX chia sẻ trên trang cá nhân của mình: "Tàu Starship đã hạ cánh an toàn".

Đây được xem là thành tựu đáng khích lệ sau nhiều lần thử nghiệm thất bại tàu Starship.

Được biết, SpaceX đang phát triển các tàu Starship để chở người và hàng hóa tới Mặt trăng, sao Hỏa, và nhiều địa điểm khác. Do đó, tính ổn định của tàu trong các khâu phóng, tiếp đất, duy trì áp suất,... cần được đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Tàu Starship hiện cũng đã đủ mạnh để tự phóng từ Mặt trăng và sao Hỏa, nhưng vẫn cần tên lửa đẩy chuyên dụng Super Heavy để thoát khỏi lực hấp dẫn của Trái đất.

Lần thử nghiệm thành công này của tàu SN15 được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực cho SpaceX trong những dự án sắp tới, đặc biệt sau khi hãng này giành hợp đồng phát triển tàu vũ trụ đưa người lên Mặt trăng của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.