Tàu sân bay lớn nhất Trung Quốc sẽ sớm đi vào thử nghiệm trên biển

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tàu sân bay mới của Hải quân Trung Quốc, CNS Phúc Kiến, dự kiến tiến ra biển khơi trong năm nay cho lần đầu thử nghiệm.
Lễ hạ thủy tàu CNS Phúc Kiến ngày 17/6/2022. Ảnh: THX
Lễ hạ thủy tàu CNS Phúc Kiến ngày 17/6/2022. Ảnh: THX

Trong bài phỏng vấn nhật báo China Daily xuất bản ngày 3/1, dù không tiết lộ chính xác ngày tàu sân bay thực hiện chuyến thử nghiệm trên biển đầu tiên, Đại úy Qian Shumin – một sĩ quan cấp cao của tàu – cho biết các cuộc thử nghiệm sẽ góp phần thực hiện các mục tiêu thế kỷ của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

CNS Phúc Kiến là tàu chiến lớn nhất mà Trung Quốc từng đóng và việc đưa phương tiện này đi vào hoạt động là một ưu tiên hàng đầu trong các mục tiêu của Hải quân Trung Quốc.

Con tàu đã được hạ thủy vào ngày 17/6/2022 và đang trong giai đoạn cuối cùng tại một xưởng đóng tàu ở Thượng Hải.

Nhà phân tích Carl Schuster, một cựu đại úy Hải quân Mỹ, cho biết ông hy vọng các đợt thử nghiệm đầu tiên của tàu sân bay Phúc Kiến sẽ diễn ra vào mùa xuân 2023.

“Dựa trên tình hình công nghệ và hệ thống được lắp đặt trên tàu Phúc Kiến, các cuộc thử nghiệm trên biển đầu tiên sẽ được tiến hành vào khoảng tháng 3/2023, bao gồm các hoạt động kiểm tra kỹ thuật cơ bản và khả năng điều động của tàu”, ông Schuster, cựu quan chức tại Trung tâm tình báo liên hợp thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, cho hay và nói thêm cuộc thử nghiệm có thể kéo dài từ 3 đến 7 ngày.

Chuyên gia Schuster cho biết đây sẽ là những bước đầu tiên trong chuỗi thử nghiệm kéo dài khoảng 18 tháng, có thể giúp tàu Phúc Kiến chính thức đi vào hoạt động vào tháng 10/2024.

Theo China Daily, với lượng giãn nước khoảng 80.000 tấn, kích thước của tàu Phúc Kiến lớn hơn 50% so với hai tàu sân bay đang hoạt động của Trung Quốc và góp phần đưa Hải quân Trung Quốc vào hàng ngũ lực lượng sở hữu các siêu tàu sân bay, giống như các tàu lớp Nimitz 100.000 tấn của Mỹ.

Hai tàu sân bay đang hoạt động của Trung Quốc, là Liêu Ninh và Sơn Đông, chủ yếu sử dụng công nghệ của Liên Xô. Hai tàu sân bay này sử dụng hệ thống phóng trượt.

Khác biệt so với hai tàu sân bay trước, Phúc Kiến cũng được trang bị hệ thống máy phóng điện từ - công nghệ mà chỉ có trên tàu sân bay mới nhất đang hoạt động của Mỹ, tàu USS Gerald Ford.

Phó Tổng thống JD Vance và vợ, bà Usha, gặp gỡ các thành viên quân đội Mỹ tại Căn cứ Không gian Pituffik ở Greenland năm 2025. Hệ thống phòng thủ tên lửa này là căn cứ duy nhất đang hoạt động của Mỹ trên hòn đảo.
Mỹ âm thầm thúc đẩy kế hoạch quân sự tại Greenland
(Ngày Nay) - Giữa lúc chiến sự Iran leo thang, Mỹ âm thầm thúc đẩy kế hoạch quân sự tại Greenland, cho thấy sự quan tâm của Tổng thống Donald Trump đối với hòn đảo Bắc Cực khổng lồ này vẫn chưa hề suy giảm.
Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2026
Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2026
(Ngày Nay) - Ngày 1/4, đại diện Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, từ ngày 17 - 19/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đoài Phương, Hà Nội) sẽ diễn ra chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật phong phú, đặc sắc, mang đậm sắc màu văn hóa truyền thống của cộng đồng 54 dân tộc anh em.
Apple thử nghiệm tính năng xử lý đa nhiệm cho trợ lý ảo Siri
Apple thử nghiệm tính năng xử lý đa nhiệm cho trợ lý ảo Siri
(Ngày Nay) - Tập đoàn Apple đang tiến hành thử nghiệm một tính năng mới cho phép trợ lý ảo Siri xử lý nhiều yêu cầu cùng lúc trong một câu lệnh duy nhất. Theo các nguồn tin thân cận, đây được coi là bước đột phá mới cho công nghệ trợ lý số đã gần 15 năm tuổi này.
Dinh thự trên không hút nhà giàu Hà Nội
Dinh thự trên không hút nhà giàu Hà Nội
(Ngày Nay) - Những căn duplex trên cao giữa nội đô Hà Nội, nơi ba lớp di sản giao hòa trong một không gian sống tinh khiết đang trở thành xu hướng an cư mới được giới thượng lưu, tinh hoa ưa chuộng.