Tàu thăm dò Tianwen1 chụp ảnh sao Hỏa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tàu vũ trụ Trung Quốc đặt mục tiêu đi vào quỹ đạo sao Hỏa trong vài ngày trước khi hạ cánh tàu đổ bộ và xe tự hành vài tháng sau đó.
Tàu thăm dò Tianwen1 chụp ảnh sao Hỏa

Cơ quan vũ trụ Trung Quốc cho biết, tàu thăm dò Tianwen-1 của nước này đã gửi lại bức ảnh đầu tiên về sao Hỏa khi trước khi chuẩn bị hạ cánh vào cuối năm nay.

Con tàu vũ trụ Tianwen-1 được phóng vào tháng 7, dự kiến ​​sẽ đi vào quỹ đạo sao Hỏa vào khoảng ngày 10/2.

Bức ảnh do Cục Không gian Quốc gia Trung Quốc công bố cho thấy các đặc điểm địa chất bao gồm miệng núi lửa Schiaparelli và Valles Marineris, một dải rộng lớn của các hẻm núi trên bề mặt sao Hỏa. Bức ảnh được chụp từ khoảng cách 2,2 triệu km với tàu vũ trụ.

Tàu vũ trụ Tianwen-1 đã kích hoạt động cơ để điều chỉnh quỹ đạo bay vào thứ Sáu tuần này và dự kiến ​​sẽ giảm tốc độ trước khi bay quanh sao Hỏa vào ngày 10/2.

Tianwen-1 nặng 5 tấn bao gồm tàu ​​quỹ đạo, tàu đổ bộ và tàu thăm dò sao Hỏa sẽ nghiên cứu mẫu vật đất của "hành tinh đỏ".

Trung Quốc đã rót hàng tỷ đô la vào chương trình không gian và lần đầu tiên đưa con người vào không gian vào năm 2003. Nước này đang đặt mục tiêu lắp ráp một trạm vũ trụ trên quỹ đạo Trái đất vào năm 2022.

Sao Hỏa luôn là mục tiêu đầy thách thức, khi hầu hết các tàu do thám của Mỹ, Nga, châu Âu, Nhật Bản và Ấn Độ cử đi từ năm 1960 đều không thu về kết quả khả quan.

Theo The Guardian
Cần cảnh giác và tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ để phòng chống bệnh cúm gia cầm. (Ảnh minh hoạ)
Cảnh báo nguy cơ nhiễm cúm A(H5N8) lây từ gia cầm sang người
(Ngày Nay) - Mới đây, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đãkêu gọi Chính phủ Việt Nam và cộng đồng cảnh giác với khả năng lây nhiễm cúm A H5N8 sang người sau khi phát hiện bảy công nhân ở trang trại chăn nuôi gà ở Nga bị nhiễm vi rút cúm A (H5N8).
Cơ sở hạt nhân Natanz của Iran.
Châu Âu gia tăng sức ép đối với Iran vì đàm phán hạt nhân không tiến triển
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh, Iran đe dọa dỡ bỏ giải pháp tạm thời với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về việc thanh sát nếu Anh, Pháp và Đức đưa ra nghị quyết lên án Iran; Tổng thống Pháp Macron yêu cầu người đồng cấp Iran Hassan Rouhani có "những động thái rõ ràng" và ngay lập tức quay trở lại tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc phương Tây.