Tàu thăm dò Tianwen1 chụp ảnh sao Hỏa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tàu vũ trụ Trung Quốc đặt mục tiêu đi vào quỹ đạo sao Hỏa trong vài ngày trước khi hạ cánh tàu đổ bộ và xe tự hành vài tháng sau đó.
Tàu thăm dò Tianwen1 chụp ảnh sao Hỏa

Cơ quan vũ trụ Trung Quốc cho biết, tàu thăm dò Tianwen-1 của nước này đã gửi lại bức ảnh đầu tiên về sao Hỏa khi trước khi chuẩn bị hạ cánh vào cuối năm nay.

Con tàu vũ trụ Tianwen-1 được phóng vào tháng 7, dự kiến ​​sẽ đi vào quỹ đạo sao Hỏa vào khoảng ngày 10/2.

Bức ảnh do Cục Không gian Quốc gia Trung Quốc công bố cho thấy các đặc điểm địa chất bao gồm miệng núi lửa Schiaparelli và Valles Marineris, một dải rộng lớn của các hẻm núi trên bề mặt sao Hỏa. Bức ảnh được chụp từ khoảng cách 2,2 triệu km với tàu vũ trụ.

Tàu vũ trụ Tianwen-1 đã kích hoạt động cơ để điều chỉnh quỹ đạo bay vào thứ Sáu tuần này và dự kiến ​​sẽ giảm tốc độ trước khi bay quanh sao Hỏa vào ngày 10/2.

Tianwen-1 nặng 5 tấn bao gồm tàu ​​quỹ đạo, tàu đổ bộ và tàu thăm dò sao Hỏa sẽ nghiên cứu mẫu vật đất của "hành tinh đỏ".

Trung Quốc đã rót hàng tỷ đô la vào chương trình không gian và lần đầu tiên đưa con người vào không gian vào năm 2003. Nước này đang đặt mục tiêu lắp ráp một trạm vũ trụ trên quỹ đạo Trái đất vào năm 2022.

Sao Hỏa luôn là mục tiêu đầy thách thức, khi hầu hết các tàu do thám của Mỹ, Nga, châu Âu, Nhật Bản và Ấn Độ cử đi từ năm 1960 đều không thu về kết quả khả quan.

Theo The Guardian
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều 21/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo ca tử vong thứ 67 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân 11529 (nam, 75 tuổi), có địa chỉ tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
(Ngày Nay) -Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc Công ty TNHH quốc tế AMIDA (chủ cơ sở thẩm mỹ viện AMIDA) về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”, không tuân thủ Thông điệp 5K, làm lây lan dịch COVID-19 tại cơ sở này.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hàn Quốc được coi là cái nôi của bộ môn thể thao điện tử, nhưng ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này vẫn bị xã hội "dè bỉu". Các tuyển thủ trong ngành này đã nỗ lực không ngừng để thay đổi định kiến đó trong xã hội, và tìm kiếm những cơ hội để đạt được thành công.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.