Tàu vũ trụ Trung Quốc chuẩn bị vào quỹ đạo Sao Hỏa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tàu thăm dò Sao Hỏa đầu tiên của Trung Quốc mang tên Thiên Vấn -1 đã đi một quãng đường hơn 400 triệu km và dự kiến sẽ đến quỹ đạo của "hành tinh đỏ" trong tháng 2 tới đây.
Tàu vũ trụ Trung Quốc chuẩn bị vào quỹ đạo Sao Hỏa

Tàu thăm dò đã đi được 163 ngày, kể từ khi được phóng vào tháng 7 năm ngoái, hiện cách Trái đất khoảng 130 triệu km, Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc.

Theo cơ quan vũ trụ Trung Quốc đến nay Thiên vấn-1 đã thực hiện 3 lần chỉnh sửa quỹ đạo cũng như thử nghiệm thiết bị. Họ cho biết tàu thăm dò vẫn ở trong tình trạng tốt khi tiếp tục hành trình tới Sao Hỏa và còn cách đích đến 8,3 triệu km.

Nếu Thiên Vấn-1 tiếp cận thành công quỹ đạo "hành tinh đỏ" vào tháng 2 theo lịch trình, nó sẽ cách Trái đất 190 triệu km và sẽ phải đi hơn 500 triệu km để đến đó.

Tàu vũ trụ sẽ hạ cánh trên bề mặt Sao Hỏa vào tháng 5 và sẽ phóng một tàu thám hiểm dự kiến ​​hoạt động trong khoảng 90 ngày.

Hai tàu thăm dò khác cũng đang trên đường đến Sao Hỏa, một tàu mang tên Hy vọng của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất và tàu còn lại mang Kiên trì của Mỹ. Cả 3 tàu vũ trụ đều được phóng lên Sao Hỏa vào tháng 7 năm ngoái.

Sứ mệnh Thiên Vấn-1 là một phần trong chương trình không gian đầy tham vọng của Trung Quốc, bao gồm xây dựng một trạm vũ trụ. Gần đây nhất, tàu vũ trụ Hằng Nga 5 của nước này đã quay trở lại Trái đất vào tháng 12 sau khi lấy được 1,73kg mẫu đá từ Mặt trăng.

Tháng trước, Trung Quốc cho biết họ sẽ phóng module cốt lõi của trạm vũ trụ thường trực đầu tiên vào mùa xuân năm nay và hoàn thành vào năm 2022.

"Đây là lần đầu tiên chúng tôi thiết lập một trạm vũ trụ lớn như vậy", Zhou Jianping, nhà thiết kế chính của chương trình không gian có người lái của Trung Quốc, nói với đài truyền hình CCTV hôm Chủ nhật. "Chúng tôi sẽ khởi động tàu chở hàng và tàu chở người sau khi module cốt lõi đi vào hoạt động trên quỹ đạo. Chúng tôi sẽ xác minh thêm công nghệ quan trọng của trạm vũ trụ, bao gồm công nghệ cho phép các phi hành gia tiến hành các hoạt động bên ngoài tàu vũ trụ”.

Các phi hành gia hiện đang được đào tạo cho dự án Trạm Không gian Thiên Cung và sẽ thực hiện các nhiệm vụ thu hồi và thử nghiệm các công nghệ trên quỹ đạo.

Theo SCMP
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
(Ngày Nay) - Việc đại sứ Mỹ John Sullivan rời Nga để về nước sẽ khiến đại sứ quán của cả hai nước không có các nhà ngoại giao hàng đầu vào thời điểm quan hệ hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng nhất.
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.