Tàu vũ trụ Trung Quốc chuẩn bị vào quỹ đạo Sao Hỏa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tàu thăm dò Sao Hỏa đầu tiên của Trung Quốc mang tên Thiên Vấn -1 đã đi một quãng đường hơn 400 triệu km và dự kiến sẽ đến quỹ đạo của "hành tinh đỏ" trong tháng 2 tới đây.
Tàu vũ trụ Trung Quốc chuẩn bị vào quỹ đạo Sao Hỏa

Tàu thăm dò đã đi được 163 ngày, kể từ khi được phóng vào tháng 7 năm ngoái, hiện cách Trái đất khoảng 130 triệu km, Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc.

Theo cơ quan vũ trụ Trung Quốc đến nay Thiên vấn-1 đã thực hiện 3 lần chỉnh sửa quỹ đạo cũng như thử nghiệm thiết bị. Họ cho biết tàu thăm dò vẫn ở trong tình trạng tốt khi tiếp tục hành trình tới Sao Hỏa và còn cách đích đến 8,3 triệu km.

Nếu Thiên Vấn-1 tiếp cận thành công quỹ đạo "hành tinh đỏ" vào tháng 2 theo lịch trình, nó sẽ cách Trái đất 190 triệu km và sẽ phải đi hơn 500 triệu km để đến đó.

Tàu vũ trụ sẽ hạ cánh trên bề mặt Sao Hỏa vào tháng 5 và sẽ phóng một tàu thám hiểm dự kiến ​​hoạt động trong khoảng 90 ngày.

Hai tàu thăm dò khác cũng đang trên đường đến Sao Hỏa, một tàu mang tên Hy vọng của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất và tàu còn lại mang Kiên trì của Mỹ. Cả 3 tàu vũ trụ đều được phóng lên Sao Hỏa vào tháng 7 năm ngoái.

Sứ mệnh Thiên Vấn-1 là một phần trong chương trình không gian đầy tham vọng của Trung Quốc, bao gồm xây dựng một trạm vũ trụ. Gần đây nhất, tàu vũ trụ Hằng Nga 5 của nước này đã quay trở lại Trái đất vào tháng 12 sau khi lấy được 1,73kg mẫu đá từ Mặt trăng.

Tháng trước, Trung Quốc cho biết họ sẽ phóng module cốt lõi của trạm vũ trụ thường trực đầu tiên vào mùa xuân năm nay và hoàn thành vào năm 2022.

"Đây là lần đầu tiên chúng tôi thiết lập một trạm vũ trụ lớn như vậy", Zhou Jianping, nhà thiết kế chính của chương trình không gian có người lái của Trung Quốc, nói với đài truyền hình CCTV hôm Chủ nhật. "Chúng tôi sẽ khởi động tàu chở hàng và tàu chở người sau khi module cốt lõi đi vào hoạt động trên quỹ đạo. Chúng tôi sẽ xác minh thêm công nghệ quan trọng của trạm vũ trụ, bao gồm công nghệ cho phép các phi hành gia tiến hành các hoạt động bên ngoài tàu vũ trụ”.

Các phi hành gia hiện đang được đào tạo cho dự án Trạm Không gian Thiên Cung và sẽ thực hiện các nhiệm vụ thu hồi và thử nghiệm các công nghệ trên quỹ đạo.

Theo SCMP
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
(Ngày Nay) - VinFast vừa công bố 3 dòng xe SUV điện thông minh, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với những tính năng thông minh vượt trội. Đây là cột mốc quan trọng, khẳng định tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu của VinFast; đồng thời góp phần đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
(Ngày Nay) - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đồng loạt triển khai công tác bảo đảm y tế, bảo đảm an toàn thực phẩm trước và trong suốt quá trình diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (từ ngày 25/01 đến ngày 02/02/2021), với quyết tâm góp phần bảo đảm thành công của Đại hội.
Ảnh minh họa
Sạc điện thoại di động bằng nước nóng
(Ngày Nay) - Cụ thể, thiết bị nhiệt điện sẽ được gắn lên nắp chai nước, nơi có cổng sạc USB. Khi kết nối một chiếc điện thoại thông minh với chai nước qua dây sạc, ký hiệu pin trên màn hình sẽ báo hiệu đang được sạc.