Tàu Thường Nga-6 thu thập được gần 2 kg mẫu vật từ vùng khuất của Mặt Trăng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 28/6, Cơ quan Vũ trụ quốc gia Trung Quốc cho biết tàu vũ trụ Thường Nga-6 của nước này đã thu thập được 1.935,3 gram mẫu đất, đá từ vùng khuất của Mặt Trăng.
Tàu vũ trụ Thường Nga-6 làm nhiệm vụ trên bề mặt Mặt Trăng ngày 3/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN
Tàu vũ trụ Thường Nga-6 làm nhiệm vụ trên bề mặt Mặt Trăng ngày 3/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Các mẫu đất, đá này đã được chuyển cho các nhóm nghiên cứu tại một buổi lễ được tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh. Theo kế hoạch, các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành lưu trữ và xử lý các mẫu đất, đá này và bắt đầu công việc nghiên cứu khoa học.

Tàu Thường Nga-6, mang theo các mẫu đất, đá đầu tiên trên thế giới được thu thập từ vùng khuất của Mặt Trăng, đã hạ cánh tại Khu tự trị Nội Mông ngày 25/6. Sứ mệnh của con tàu này được đánh giá là một thành tựu chưa từng có trong lịch sử nhân loại về khám phá Mặt Trăng - vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất và là vệ tinh tự nhiên lớn thứ 5 trong Hệ Mặt Trời. Các nhà khoa học kỳ vọng trong số các mẫu vật mà tàu Thường Nga-6 mang về sẽ bao gồm đá núi lửa 2,5 triệu năm tuổi và các vật liệu khác, có thể giúp giải đáp những thắc mắc về sự khác biệt địa lý ở hai mặt của Mặt Trăng.

Triều Tiên theo dõi sát sao cuộc bầu cử Mỹ
Triều Tiên theo dõi sát sao cuộc bầu cử Mỹ
(Ngày Nay) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm thứ Ba đã chỉ trích Mỹ về cuộc bầu cử tổng thống của nước này và đặt ra nghi ngờ về hy vọng đối thoại song phương trong tương lai.
Bão số 2 gây mưa rất to
Bão số 2 gây mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 23/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/ giờ), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10km/ giờ.
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
(Ngày Nay) - Ông là Ngọn lửa ấm áp, rực đỏ, là Ngôi sao sáng chói, sáng mãi, không bao giờ tắt! Cuộc đời và sự nghiệp của ông trọn vẹn như câu nói: “Ta có thể tự hào rằng, tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời - sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng con người, mang lại hạnh phúc cho nhân dân” trong tác phẩm kinh điển của nhà văn Nga Ostrovsky “Thép đã tôi thế đấy”.