Tàu vũ trụ chở 3,4 tấn đồ tiếp tế lên ISS

Tên lửa đẩy Antares mang theo tàu vũ trụ Cygnus đã được phóng lên từ cơ sở Wallops của NASA vào lúc 3h21 sáng hôm 16/2 theo giờ Hà Nội.
Tàu vũ trụ chở 3,4 tấn đồ tiếp tế lên ISS

Con tàu chở 3.337 kg vật tư và thiết bị khoa học theo kế hoạch sẽ tới Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào 4h05 chiều mai, 18/2. Phi hành gia Andrew Morgan của NASA sẽ điều khiển các cánh tay robot của ISS để bắt Cygnus và tiến hành quá trình ghép nối. 

Đây là chuyến bay vận chuyển đồ tiếp tế thứ 13 đến ISS được thực hiện bởi công ty hàng không vũ trụ Northrop Grumman của Mỹ. Vụ phóng ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 9/2 nhưng bị hoãn chỉ vài phút trước khi cất cánh vì lỗi kỹ thuật. Nỗ lực phóng con tàu lần thứ hai vào ngày 14/2 một lần nữa bị hủy do điều kiện gió mạnh và phải lùi đến Chủ Nhật.

Vào thời điểm tàu vũ trụ Cygnus được phóng lên, trạm ISS đang bay cách Trái Đất 415 km, trên bầu trời phía tây Thái Bình Dương. Những thiết bị thí nghiệm mới sẽ giúp các nhà khoa học nghiên cứu ảnh hưởng của vi trọng lực lên con người và các loại virus ăn vi khuẩn, cũng như tìm hiểu sự phát triển của tế bào xương, nhằm bảo vệ sức khỏe cho các phi hành gia làm việc lâu ngày bên ngoài không gian.

Chuyến bay hôm 16/2 cũng là lần đầu tiên một kính hiển vi điện tử, do công ty Voxa có trụ sở tại Seattle phát triển, được đưa lên ISS. Con tàu còn mang theo một hệ thống liên lạc mới cho module Columbus để nâng cấp băng thông, và một máy ảnh độ phân giải cao để thay thế cho thiết bị tương tự đã bị lỗi.

Cygnus dự kiến ở lại không gian cho đến tháng Năm. Khi trở về Trái Đất, con tàu sẽ mang theo khoảng 3.700 kg rác để xử lý. Northrop Grumman tiết lộ chuyến bay chở đồ tiếp tế tiếp theo sẽ được tiến hành vào tháng 10 năm nay, nhưng kế hoạch có thể thay đổi theo lịch trình của NASA.

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Giá cổ phiếu châu Á tăng cao kỷ lục
Giá cổ phiếu châu Á tăng cao kỷ lục
(Ngày Nay) - Đầu tuần, khi đồng đô la ổn định trở lại sau một tuần rớt giá, giá cổ phiếu châu Á tăng lên mức cao nhất trong hai năm qua bởi gói kích cầu từ Trung Quốc và kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất toàn cầu trong vài tuần.
Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép
Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép
(Ngày Nay) - Nhằm quản lý tốt tài nguyên, khoáng sản, đồng thời đảm bảo an ninh, trật tự, tạo môi trường đầu tư an toàn, lành mạnh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Thái Bình đang chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn.
Đèn bàn Dragonfly do bà Clara Driscoll thiết kế. Ảnh: Tiffany Glassware
Đèn kính màu Tiffany pha chì: Biểu tượng của nghệ thuật Art Nouveau
(Ngày Nay) - Tiffany Studios đã khẳng định danh tiếng của mình qua những chiếc đèn pha chì tinh xảo. Mặc dù thoạt nhìn, nhiều mẫu đèn có vẻ ngoài tương đồng, nhưng ẩn sâu bên trong mỗi tác phẩm là những điểm độc đáo riêng biệt. Hai trong số những mẫu đèn Tiffany được ưa chuộng nhất là Dragonfly và Wisteria, được tạo ra bởi bàn tay tài hoa của những nữ nghệ sĩ tài năng.
Tháo gỡ vướng mắc pháp lý, khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng
Tháo gỡ vướng mắc pháp lý, khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng
(Ngày Nay) -Chia sẻ tại Diễn đàn: “Khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng”, các chuyên gia pháp lý, BĐS, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước cùng khẳng định: giải pháp tiên quyết để thúc đẩy tiến trình phục hồi phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng chính là tháo gỡ những vướng mắc pháp lý.
Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả.
Tôn vinh nhiều tác phẩm âm nhạc “Bài ca Điện Biên”
(Ngày Nay) - Tối 19/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên”.
Ảnh minh họa.
Thành đạo theo tinh thần Thiền tông
(Ngày Nay) - Sau khi vượt thành xuất gia, Sa-môn Cù Đàm trải qua nhiều năm tháng tầm sư học đạo và khổ hạnh nơi rừng già, mục đích tìm ra con đường thoát ly sanh tử.