Techcombank cảnh báo tin nhắn lừa đảo mạo danh ngân hàng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bất chấp các cảnh báo liên tục từ Bộ Công An, Bộ Thông tin Truyền thông và từ các ngân hàng, nhiều khách hàng vẫn sập bẫy kẻ gian khi click vào các đường link độc hại đi kèm tin nhắn SMS mạo danh thương hiệu ngân hàng uy tín.

Khi kẻ gian “đánh” vào sự sợ hãi

Điều đáng nói, thủ đoạn gửi tin nhắn lừa đảo thương hiệu của những kẻ lừa đảo ngày càng được thay đổi theo hướng tinh vi hơn, với nội dung mạo danh “đánh” vào sự sợ hãi, cả tin của khách hàng. Mới đây nhất, ngày 8/8, ngân hàng Techcombank đã phát thông tin cảnh báo về tin nhắn mạo danh gửi chèn brandname của ngân hàng, với nội dung: “Tài khoản của bạn đã mở dịch vụ tài chính toàn cầu phí dịch vụ hàng tháng là 2.000.000VND sẽ bị trừ trong 2 giờ. Nếu không phải bạn mở dịch vụ vui lòng nhấn vào http://techcombank.vn-rl.xyz”.

Theo khuyến nghị từ Techcombank, đây là tin nhắn giả mạo và kẻ gian sẽ chiếm dụng tài khoản, nếu khách hàng cả tin truy cập vào đường link lừa đảo và nhập OTP, password. Ngân hàng đã lập tức phối hợp cùng đơn vị thẩm quyền để có phương án xử lý, và tính đến chiều 8/8, các đường link giả mạo trong tin nhắn có nội dung nêu trên đều đã không còn truy cập được.

“Ngân hàng tuyệt đối không gửi tin nhắn kèm đường link yêu cầu nhập các thông tin cá nhân bảo mật như password, OTP. Rất mong Quý khách hàng nâng cao cảnh giác, không truy cập vào các đường link lạ để quan trị rủi ro và bảo vệ tài sản của chính mình” – thông tin từ Techcombank cho hay.

Trước đó, ngân hàng Vietcombank cũng gặp phải tình trạng bị tin nhắn mạo danh. Cụ thể, hồi tháng 3, những kẻ lừa đảo đã gửi nội dung tin nhắn có brandname của Vietcombank đính kèm đường dẫn với nội dung: “Chúng tôi phát hiện tài khoản của bạn đang tiêu dùng ở nước ngoài. Nếu không phải bạn đang tiêu dùng vui lòng nhấp vào https://i-vietcombank.com”. Ngay lập tức, Vietcombank đã phải khuyến cáo khách hàng không nên truy cập vào đường link độc hại trên.

Tại sao những kẻ lừa đảo có thể mạo danh ngân hàng để gửi tin nhắn lừa đảo?

Đây là câu hỏi gây thắc mắc đối với nhiều khách hàng. Theo một chia sẻ mới đây của ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Bkav, sở dĩ các đối tượng có thể mạo danh Brandname ngân hàng hay bất kì đơn vị nào mà chúng mong muốn, là bởi chúng có một trạm phát sóng BTS giả.

Trạm này khi được kích hoạt cùng với một số thiết bị chuyên dụng, có thể chèn sóng nhà mạng để “đánh lừa” các điện thoại tiếp sóng xung quanh trong khu vực. Từ đó, những kẻ lừa đảo có thể dễ dàng mạo danh bất cứ Brandname nào chúng muốn, gửi tin nhắn lừa đảo tới người dùng. Toàn bộ quá trình chèn sóng của kẻ tấn công rất nhanh, chỉ khoảng 20-30 giây. Cùng với đó, đối tượng luôn di chuyển để tránh bị phát hiện bởi các thiết bị rà quét chuyên dụng của các cơ quan chức năng. Ngoài ra thủ đoạn còn tinh vi hơn khi kẻ lừa đảo liên tục thay đổi địa chỉ và thời gian xuất hiện của những trang web giả mạo để lừa đảo người dùng, nhằm gây khó khăn cho việc phát hiện và ngăn chặn hành vi này

Nhiều nạn nhân cho biết: Chính vì tin nhắn lừa đảo lại được gửi từ chính brandname uy tín đã khiến họ cả tin, mà bỏ qua các nghi ngờ lừa đảo. Các tin nhắn này thường sẽ có nội dung cảnh báo về tình trạng tài khoản cá nhân bị đăng nhập trái phép, hoặc dich vụ tài chính mới bị trừ phí… và đường link gửi kèm để xác nhận. Nếu khách hàng truy cập vào đường link gắn kèm - một website mạo danh có giao diện gần giống với trang chủ - tương ứng theo brandname mà chúng mạo danh, và nhập username/password/OTP, những kẻ lừa đảo sẽ chiếm đoạt tài khoản và đánh cắp tiền.

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.