SpaceX sắp phóng thử nguyên mẫu SN10 của tàu Starship

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Công ty SpaceX có thể kiểm tra khả năng bay lên độ cao lớn và tiếp đất an toàn của phương tiện SN10 trang bị 3 động cơ Raptor vào ngày 3/3.
Nguyên mẫu SN10 ở Boca Chica. - Ảnh: NASA Spaceflight.
Nguyên mẫu SN10 ở Boca Chica. - Ảnh: NASA Spaceflight.

SN10 và SN9 là hai phiên bản mới nhất của tàu Starship mà công ty SpaceX đang phát triển tại cơ sở chế tạo ở Boca Chica, Texas. Elon Musk, giám đốc điều hành kiêm người sáng lập công ty, cho biết mẫu tàu thế hệ mới có thể cách mạng hóa di chuyển giữa các địa điểm trên toàn cầu, cũng như bay tới Mặt Trăng, sao Hỏa và nhiều điểm đến khác trong không gian sâu.

Trong vài năm qua, các nguyên mẫu Starship đã phát triển từ bay quãng ngắn tới bay lên độ cao lớn. Hai nguyên mẫu gần nhất là SN8 và SN9 đều bay tới độ cao tương đương máy bay phản lực thương mại, nhưng nổ tung khi hạ cánh quá mạnh. Musk đã lường trước kết quả này và cho biết những sự kiện vỡ vụn như vậy là một phần của quá trình phát triển.

Sau chuyến bay thử và phát nổ của SN8 hồi tháng 12/2020, thử nghiệm SN9 nhiều lần bị trì hoãn trong tháng 1/2021. SN8 cất cánh mà không có đầy đủ giấy tờ kiểm duyệt từ Cục Hàng không Liên bang (FAA). Cuối cùng, FAA cũng thông qua các biện pháp an toàn cho chuyến bay thử nghiệm của SN9, diễn ra hôm 2/2. Khi nguyên mẫu này bốc cháy trong lúc tiếp đất vào chiều cùng ngày, FAA tuyên bố họ sẽ điều tra tai nạn hạ cánh.

Hôm 19/2, phát ngôn viên của FAA cho biết cơ quan này đã kết thúc điều tra, mở đường cho quá trình cấp phép bay thử của SN10. Theo FAA, nỗ lực tiếp đất không thành công của SN9 không gây nguy hiểm cho cộng đồng hoặc tài sản công cộng. Tất cả mảnh vỡ đều nằm trong vùng nguy hiểm đã thiết lập.

Hôm 22/2, FAA đồng ý để SpaceX thử nghiệm SN10. Thử nghiệm lửa tĩnh của SN10 diễn ra hôm 23/2 nhưng kết quả chưa làm công ty hài lòng. Một trong các động cơ Raptor của SN10 được thay thế và nguyên mẫu trải qua thử nghiệm lửa tĩnh khác sau đó hai ngày. Tiếp theo, SpaceX có thể phóng thử SN10 từ Boca Chica sớm nhất vào ngày 3/3.

Theo VnExpress
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/9 đã đưa ra hướng dẫn mới về chất lượng không khí nhằm giảm số người tử vong do tình trạng ô nhiễm không khí vốn gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, WHO đưa ra hướng dẫn như vậy.
Trẻ em bị suy dinh dưỡng do nạn đói kéo dài ở Hajjah, Yemen. Ảnh: AFP/TTXVN
Các nhà tài trợ quốc tế cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD cho Yemen
Ngày 22/9, các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Yemen, giữa lúc Liên hợp quốc (LHQ) và các cơ quan viện trợ khác cảnh báo rằng các chương trình viện trợ quan trọng sẽ bị cắt giảm trong năm nay nếu không có thêm kinh phí.
Tình hình bầu cử tại Nhật Bản bước vào giai đoạn nước rút
Tình hình bầu cử tại Nhật Bản bước vào giai đoạn nước rút
(Ngày Nay) - Từ ngày 23-26/9, cả 4 ứng cử viên tranh cử chức chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản sẽ tham gia các cuộc tranh luận trực tuyến, trả lời các câu hỏi từ người dân, cũng như trao đổi ý kiến với các bộ ngành, tổ chức địa phương. 
Hưởng ứng năm an toàn giao thông Việt Nam 2021
Hưởng ứng năm an toàn giao thông Việt Nam 2021
(Ngày Nay) -  Ngày 15/09, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (Ủy ban ATGT Quốc gia) và Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp Hưởng ứng Năm ATGT Việt Nam 2021.