SpaceX sắp phóng thử nguyên mẫu SN10 của tàu Starship

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Công ty SpaceX có thể kiểm tra khả năng bay lên độ cao lớn và tiếp đất an toàn của phương tiện SN10 trang bị 3 động cơ Raptor vào ngày 3/3.
Nguyên mẫu SN10 ở Boca Chica. - Ảnh: NASA Spaceflight.
Nguyên mẫu SN10 ở Boca Chica. - Ảnh: NASA Spaceflight.

SN10 và SN9 là hai phiên bản mới nhất của tàu Starship mà công ty SpaceX đang phát triển tại cơ sở chế tạo ở Boca Chica, Texas. Elon Musk, giám đốc điều hành kiêm người sáng lập công ty, cho biết mẫu tàu thế hệ mới có thể cách mạng hóa di chuyển giữa các địa điểm trên toàn cầu, cũng như bay tới Mặt Trăng, sao Hỏa và nhiều điểm đến khác trong không gian sâu.

Trong vài năm qua, các nguyên mẫu Starship đã phát triển từ bay quãng ngắn tới bay lên độ cao lớn. Hai nguyên mẫu gần nhất là SN8 và SN9 đều bay tới độ cao tương đương máy bay phản lực thương mại, nhưng nổ tung khi hạ cánh quá mạnh. Musk đã lường trước kết quả này và cho biết những sự kiện vỡ vụn như vậy là một phần của quá trình phát triển.

Sau chuyến bay thử và phát nổ của SN8 hồi tháng 12/2020, thử nghiệm SN9 nhiều lần bị trì hoãn trong tháng 1/2021. SN8 cất cánh mà không có đầy đủ giấy tờ kiểm duyệt từ Cục Hàng không Liên bang (FAA). Cuối cùng, FAA cũng thông qua các biện pháp an toàn cho chuyến bay thử nghiệm của SN9, diễn ra hôm 2/2. Khi nguyên mẫu này bốc cháy trong lúc tiếp đất vào chiều cùng ngày, FAA tuyên bố họ sẽ điều tra tai nạn hạ cánh.

Hôm 19/2, phát ngôn viên của FAA cho biết cơ quan này đã kết thúc điều tra, mở đường cho quá trình cấp phép bay thử của SN10. Theo FAA, nỗ lực tiếp đất không thành công của SN9 không gây nguy hiểm cho cộng đồng hoặc tài sản công cộng. Tất cả mảnh vỡ đều nằm trong vùng nguy hiểm đã thiết lập.

Hôm 22/2, FAA đồng ý để SpaceX thử nghiệm SN10. Thử nghiệm lửa tĩnh của SN10 diễn ra hôm 23/2 nhưng kết quả chưa làm công ty hài lòng. Một trong các động cơ Raptor của SN10 được thay thế và nguyên mẫu trải qua thử nghiệm lửa tĩnh khác sau đó hai ngày. Tiếp theo, SpaceX có thể phóng thử SN10 từ Boca Chica sớm nhất vào ngày 3/3.

Theo VnExpress
Ảnh minh họa
Khai mạc chương trình du lịch 'Qua những miền di sản Việt Bắc' lần thứ XII
(Ngày Nay) - Tối 21/4, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra lễ khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII – Thái Nguyên 2021. Đây là hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hóa, du lịch thường niên của 6 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang.
Ảnh minh hoạ.
7 loại thuốc ARV được Quỹ BHYT chi trả trong năm 2021
(Ngày Nay) - Thuốc kháng HIV (ARV) đã được Bộ Y tế lên kế hoạch phấn đấu cung cấp đủ, liên điều trị cho 162.000 người nhiễm HIV trong năm 2021. Lượng thuốc này được cung cấp bởi Quỹ BHYT; Quỹ toàn cầu cầu phòng, chống AIDS, Lao và sốt rét viện trợ; từ nguồn Chương trình Mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020 và ngân sách Nhà nước năm 2021.
Ảnh minh họa
Các trường đại học nghệ thuật được phép tuyển sinh trung cấp, cao đẳng đặc thù
(Ngày Nay) - Theo Công văn số 2663/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ về kiến nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đào tạo đặc thù, chuyên sâu trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc đào tạo trung cấp, cao đẳng trong các trường đại học và học viện thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tiếp tục tuyển sinh, đào tạo trình độ trên mang tính đặc thù kết hợp giữa đào tạo nghệ thuật với đào tạo văn hóa.
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.