Tết Nguyên Tiêu trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngày 5/7, TPHCM sẽ tổ chức đón nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia dành cho Lễ hội Nguyên Tiêu tại khu vực quận 5. 
Tết Nguyên Tiêu trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch chính thức đưa “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên tiêu của người Hoa ở quận 5” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Chiều 5/7 sắp tới, lễ đón nhận sẽ được tổ chức với các hoạt động tiêu biểu như Dâng hoa báo công tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, diễu hành đường phố, vinh danh 3 Nghệ nhân Nhân dân có đóng góp quan trọng vào Tết Nguyên Tiêu ở Chợ Lớn là Trương Hán Minh, Chu Lợi và Lưu Kiếm Xương.

Nhiều năm qua, Tết Nguyên Tiêu diễn ra trên toàn địa bàn Q5- TPHCM luôn thu hút sự quan tâm của người dân TPHCM. Lễ hội tập trung tại các hội quán, kéo dài từ ngày 10 tháng giêng đến hết tháng giêng. Còn các hoạt động cộng đồng diễn ra từ ngày 12 đến 18 tháng giêng, lễ chính vào ngày rằm tháng giêng.

Trong dịp Tết Nguyên Tiêu, người dân Chợ Lớn tích cực đóng góp nhân lực, tài lực, thực hành, nghi lễ. Các hội đoàn thì trình diễn chương trình văn nghệ, ca kịch cổ truyền người Hoa, múa lân sư rồng, trưng bày thư pháp… Đặc biệt, màn diễu hành qua các con phố Hải Thượng Lãn Ông, Lương Nhữ Học, Châu Văn Liêm, Trần Hưng Đạo… có màu sắc rực rỡ rất ấn tượng.

Theo KTĐT
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
(Ngày Nay) - UNAIDS, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS lo ngại rằng việc phỉ báng cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT) ở Uganda có thể dẫn đến bạo lực gia tăng, kỳ thị và phân biệt đối xử và làm giảm khả năng tiếp cận với các dịch vụ liên quan đến HIV và các dịch vụ thiết yếu khác của cộng đồng này. Trong một cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông gần đây, Tổng thống Yoweri Museveni, đã mô tả việc trở thành LGBT là một "sự lệch lạc".
Ảnh minh họa.
Phấn đấu đến 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, dự thảo đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã (HTX) ứng dụng công nghệ cao. 
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
(Ngày Nay) - Thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn trong mùa đông khiến cơ thể khó thích nghi; những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ em dễ mắc các bệnh: cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi... 
Công nhân công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam năm nay được thưởng Tết nhiều hơn mọi năm.
Thưởng Tết ở năm đặc biệt – Bài 2: 'Dẫu ít dẫu nhiều, cùng nhau san sẻ'
(Ngày Nay) - Không viện lý do dịch bệnh để “trốn thưởng Tết”, một số doanh nghiệp tuy còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn quyết định trích xuất quỹ dự phòng để san sẻ cùng công nhân viên. Đặc biệt, có công ty thời gian đầu phải sản xuất cầm chừng do dịch bệnh, nhưng cuối năm lại thưởng Tết cho công nhân nhiều hơn năm ngoái. Dẫu trường hợp này rất ít, nhưng vẫn là tín hiệu vui sau một năm quá nhiều bộn bề…