Thách thức từ mạng xã hội đối với vụ xét xử hình sự ông Trump

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phiên tòa xét xử hình sự cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ở New York chỉ mới khởi động nhưng đã nêu bật những thách thức trong việc tách biệt bồi thẩm đoàn khỏi các nền tảng xã hội.
Thách thức từ mạng xã hội đối với vụ xét xử hình sự ông Trump

Theo hãng tin Reuters, để giữ cho phiên tòa xét xử công bằng và các bồi thẩm viên được an toàn trước các âm mưu đe dọa hoặc tác động từ việc đưa tin và bình luận trên mạng xã hội, danh tính của các bồi thẩm viên này phải được giữ bí mật. Chỉ có một số ít người được biết đến tên họ, bao gồm ông Trump, các luật sư và công tố viên.

Bên cạnh đó, Thẩm phán Juan Mercan cũng sẽ sớm cấm các hãng tin truyền thông đưa tin về nghề nghiệp của những bồi thẩm viên tiềm năng. Trước đó, một bồi thẩm viên chia sẻ cô cảm thấy bị đe doạ sau khi một số thông tin cá nhân của mình được công khai.

Mặc dù có thể kiểm soát được bồi thẩm đoàn nhưng Thẩm phán Juan Mercan gần như không có khả năng kiểm soát những gì được phần lớn những gì người dùng đăng trên mạng xã hội. Dựa theo nghiên cứu của Pew Research vào năm 2023, 90% người trưởng thành ở Mỹ sở hữu điện thoại thông minh và trực tuyến hàng ngày.

Luật sư bào chữa Michael Bachner tại Manhattan cho biết: “Xét trên một khía cạnh nào đó, sự lan toảtruyền thông xã hội của vụ án khiến những lo ngại về bồi thẩm đoàn càng trở nên nghiêm trọng hơn”.

Cựu Tổng thống Trump làn người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội. Ông sở hữu hàng triệu người theo dõi trực tuyến. Sau khi ông thất bại trong cuộc bầu cử 2020 trước Tổng thống Biden, trên mạng xã hội đã xuất hiện những lời đe doạ tấn công những người làm công tác bầu cử.

Trong quá trình diễn ra phiên toà xét xử, các bồi thẩm viên phải tuân thủ yêu cầu của tòa án, tránh tiết lộ thông tin về vụ án, kể cả trên mạng xã hội và thiết bị di động.

“Thành thật mà nói, thế hệ của tôi sử dụng mạng xã hội rất nhiều. Vì vậy, chỉ cần tôi lướt điện thoại, tôi cũng sẽ bắt gặp tin tức về vụ án”, một bồi thẩm viên tiềm năng chia sẻ song cô đảm bảo với thẩm phán rằng cô có thể tránh đọc những dòng tít về vụ án xuất hiện trên điện thoại của mình.

Christina Marinakis, giám đốc điều hành của công ty tư vấn xét xử Immersion Legal, cho biết hàng loạt tiêu đề và thông báo trên mạng xã hội của các bồi thẩm viên là một vấn đề lớn trong các vụ án của bà. “Đây là một lý do khiến chúng tôi phải chuẩn bị những người thay thế, bởi vì việc ai đó nhìn thấy tin tức gì đó trong quá trình xét xử có thể khiến họ bị loại khỏi bồi thẩm đoàn”, bà Marinakis cho hay.

Trong vụ xét xử hình sự đầu tiên của ông Trump, bồi thẩm đoàn gồm 12 thành viên chính thức và 6 người dự bị.

Một trong những cách thức hữu hiệu nhất nhưng cũng gây tranh cãi nhất thường được sử dụng trong các phiên tòa xét xử các nhân vật tội phạm có tổ chức là cách ly các bồi thẩm viên. Tuy nhiên, đây được cho là phương án không mấy được ủng hộ vì bồi thẩm đoàn phải sống trong một khách sạn dưới sự giám sát của toà án và cảnh sát không khác gì “giam lỏng”.

Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/5, Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á năm 2024 (Asia Tech X Singapore 2024) diễn ra tại Singapore, với sự tham dự của các quan chức an ninh, công nghệ, chuyên gia và các tập đoàn nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
(Ngày Nay) - Sam Altman, CEO của OpenAI, đã chính thức gia nhập danh sách "Giving Pledge" (Cam kết Cho đi), nơi quy tụ hơn 240 nhà hảo tâm cam kết sẽ quyên góp hơn một nửa tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện.
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
(Ngày Nay) - Tối 29/5 (ngày 22/4 âm lịch), tại tỉnh An Giang đã diễn ra Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam. Đây là hoạt động mở đầu cho Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa xứ núi Sam năm 2024.
Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo
Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo
(Ngày Nay) - Ngày 30/5, nguồn tin quân sự của Hàn Quốc cho hay Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo ra ngoài khơi bờ biển phía Đông (của bán đảo Triều Tiên).
Ảnh minh hoạ: Minh Quyết/TTXVN
Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
(Ngày Nay) - Vietjet vừa được AirlineRatings vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” (Best Ultra Low-Cost Airline 2024) và “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm”(World’s Best Low-Cost Airline Onboard Hospitality 2024). Đây là hai hạng mục giải thưởng quan trọng của hàng không quốc tế do tổ chức đánh giá an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không uy tín AirlineRatings bình chọn.
Các thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Thái Bình) rạng rỡ sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
(Ngày Nay) - Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, thời điểm này, bên cạnh nỗ lực ôn tập kiến thức và kỹ năng cho các thí sinh, tỉnh Thái Bình tích cực triển khai công tác chuẩn bị để bảo đảm cho Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất.