Thái Lan điều tra hồ sơ thuế của 38 cựu quan chức cấp cao

(Ngày Nay) - Truyền thông Thái Lan ngày 2/4 cho biết có 38 cựu bộ trưởng và thứ trưởng dưới thời hai Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và Yingluck Shinawatra đã bị điều tra về hồ sơ thuế. Mỗi chính phủ tiền nhiệm này lần lượt có 19 quan chức bị điều tra.
Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan. (Nguồn: Thailand.mid.ru)
Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan. (Nguồn: Thailand.mid.ru)

Trước đó, Văn phòng Tổng kiểm toán Thái Lan đã yêu cầu Tổng cục Thuế tiến hành điều tra nhiều quan chức trong hai chính phủ tiền nhiệm để tìm ra những trường hợp trốn thuế thu nhập khi đang tại nhiệm. 

Theo Tổng Kiểm toán Pisit Leelavachiropas, các trường hợp điều tra tập trung vào các cựu quan chức có tài sản lớn, nhưng ông này không tiết lộ dạnh tính các quan chức trên.

Những cựu quan chức này, dù chưa bị xem là “giàu bất bình thường” – một kiểu uyển ngữ cho tội tham nhũng tại Thái Lan, nhưng sẽ bị điều tra liệu có hành vi trốn thuế liên quan đến các khoản thu nhập lớn từ 5 triệu baht trở lên trong giai đoạn tại vị.

Theo luật pháp Thái Lan, các quan chức giữ vị trí cao phải kê khai tài sản và nợ lên Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia (PACC) trong 3 thời điểm: khi được bổ nhiệm, khi mãn nhiệm và 1 năm sau khi rời khỏi vị trí trong chính phủ.

Theo nghiên cứu của Kom Chad Luek Online, một nhóm điều tra do giới truyền thông Thái Lan lập ra, 19 thành viên của Chính phủ Abhisit trong giai đoạn tháng 12/2008 – tháng 8/2011 đã có thu nhập hơn 5 triệu bath khi tại vị. Trong số này có 11 chính trị gia của đảng Dân chủ, 7 chính trị gia của các đảng liên minh và 2 quan chức không thuộc đảng nào. Đáng chú ý, trong số này có Đại tướng Prawit Wongsuwan, người hiện là Phó Thủ tướng và đã từng giữ vị trí Bộ trưởng Quốc phòng thời Chính phủ Abhisit.

Trong số 19 quan chức dưới thời Chính phủ Yingluck giai đoạn từ tháng 8/2011 đến tháng 5/2014 bị điều tra vì có thu nhập trên 5 triệu baht khi tại vị, có 15 người thuộc đảng Pheu Thai, 4 người thuộc các đảng liên minh.

Trong số 38 cựu quan chức cấp cao bị điều tra này, chỉ có 4 người có tài sản ít hơn 10 triệu baht, những người còn lại điều có tài sản từ 23 triệu baht đến 2,9 tỷ baht. Cựu Bộ trưởng Tài chính Korn Chatikavanij là thành viên giàu có nhất trong Chính phủ Abhisit, với tài sản lên tới 807,6 triệu baht trong khi cựu Phó Thủ tướng Phongthep Thepkanjana của Chính phủ Yingluck có tài sản lên tới 2,9 tỷ baht và bản thân bà Yingluck Shinawatra cũng có tài sản lên tới 541 triệu baht

Theo Vietnamplus
Bình luận
Giải thưởng Gương mặt trẻ triển vọng 2024 vinh danh Phương Mỹ Chi vì những đóng góp cho văn hóa nghệ thuật
Giải thưởng Gương mặt trẻ triển vọng 2024 vinh danh Phương Mỹ Chi vì những đóng góp cho văn hóa nghệ thuật
(Ngày Nay) - Ngày 24/3/2025 lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2024 diễn ra trang trọng tại Hà Nội, tôn vinh những cá nhân trẻ có thành tích nổi bật trên nhiều lĩnh vực. Trong khuôn khổ chương trình, ca sĩ Phương Mỹ Chi được trao Giải thưởng Gương mặt trẻ triển vọng, ghi nhận những đóng góp tích cực của cô trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.
Agribank vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất
Hành trình 37 năm khẳng định vị thế, vinh danh thương hiệu quốc gia
(Ngày Nay) - Hơn ba thập kỷ không ngừng đổi mới và phát triển, Agribank đã trở thành trụ cột quan trọng của ngành tài chính - ngân hàng Việt Nam. Từ sứ mệnh tiên phong vì “Tam nông” đến những bước tiến mạnh mẽ trong chuyển đổi số và hội nhập quốc tế, Agribank đã ghi dấu ấn với hàng loạt giải thưởng danh giá, từ đó tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trong hành trình phát triển bền vững.
Lòng tin người tiêu dùng Mỹ xuống thấp nhất trong 4 năm
Lòng tin người tiêu dùng Mỹ xuống thấp nhất trong 4 năm
(Ngày Nay) - Báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận Conference Board (CB) công bố ngày 25/3 cho thấy lòng tin người tiêu dùng Mỹ đang tiếp tục giảm trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump triển khai thực hiện các chính sách gây xáo trộn nền kinh tế.
Đại tướng Phan Văn Giang: Cán bộ, chiến sĩ tham gia diễu binh, diễu hành là hiện thân của sức mạnh Quân đội
Đại tướng Phan Văn Giang: Cán bộ, chiến sĩ tham gia diễu binh, diễu hành là hiện thân của sức mạnh Quân đội
(Ngày Nay) - Sáng 25/3, tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự quốc gia 4, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì kiểm tra hợp luyện lực lượng quân đội, dân quân tự vệ tham gia diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
Trước khi cảnh biến mất, người rời đi
Trước khi cảnh biến mất, người rời đi

(Ngày Nay) - Chiều cuối tháng Ba, tôi đứng trước Hàm Cá Mập – cái công trình cũ sắp bị dỡ bỏ, tồn tại cũng được 30 năm, kể từ khi tôi còn bé xíu. Tin tức đó, thú thực không khiến tôi nghĩ ngợi gì nhiều. Tôi không có một kỷ niệm đặc biệt, như kiểu ký ức sâu sắc, nơi chốn tình yêu hẹn hò gì nơi đây. Có chăng, đó là một cái tên rất dân dã, ngồ ngộ, rất thân quen, mà dù có chẳng nhìn ra hình thù con cá nào, người Hà Nội cũng biết chính xác Hàm Cá Mập ở đâu.

Và không ngờ được có ngày nó biến mất.