Thái Lan siết chặt an ninh biên giới đối phó với nạn vượt biên

Thái Lan đang tăng cường biện pháp bảo đảm an ninh ở khu vực biên giới, qua đó nhanh chóng phát hiện những vụ vượt biên trái phép từ các nước láng giềng.

Lực lượng an ninh Thái Lan bắt giữ những người vượt biên trái phép. (Ảnh: BusinessBD)
Lực lượng an ninh Thái Lan bắt giữ những người vượt biên trái phép. (Ảnh: BusinessBD)

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên thế giới nói chung và tại khu vực nói riêng, nạn vượt biên trái phép từ các nước láng giềng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Đây là lý do khiến Thái Lan tăng cường biện pháp bảo đảm an ninh ở khu vực biên giới, qua đó nhanh chóng phát hiện những vụ vượt biên trái phép từ các nước láng giềng.

Ngày 31/7, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã chỉ thị cho các chỉ huy quân đội nước này siết chặt an ninh ở khu vực biên giới. Chỉ đạo trên được ông đưa ra trong cuộc họp với các tướng lĩnh quân sự cấp cao tại trụ sở Bộ Quốc phòng Thái Lan.

Cũng tại cuộc họp, Trung tướng Kongcheep Tantrawanich cho biết, trong những tuần qua, giới chức Thái Lan đã phát hiện ra nhiều vụ vượt biên trái phép và bắt giữ nhiều công dân Campuchia và Myanmar. Theo ông, Chính phủ Thái Lan lo ngại những người tham gia vượt biên trái phép này có thể mắc COVID-19.

Ngày 29/7 vừa qua, Chính phủ Thái Lan quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp đến cuối tháng 8 tới để ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan, mặc dù hơn 2 tháng qua quốc gia này không có ca lây nhiễm nào trong cộng đồng.

Sắc lệnh tình trạng khẩn cấp được ban bố tại Thái Lan từ cuối tháng 3 và liên tục được gia hạn, lần gần đây nhất dự kiến kết thúc vào cuối tháng 7 này. Chính phủ Thái Lan tiếp tục gia hạn sắc lệnh này sau khi Trung tâm Ứng phó dịch COVID-19 quốc gia khẳng định vẫn cần duy trì tình trạng khẩn cấp, trong bối cảnh nước này chuẩn bị mở cửa biên giới đối với người nước ngoài. Sắc lệnh tình trạng khẩn cấp ban hành vào cuối tháng 3 yêu cầu người dân ở nhà, tránh tụ tập các nhóm đông người để ngăn chặn virus lây lan. Lệnh giới nghiêm ban đêm cũng được ban bố sau đó nhưng đã chấm dứt từ tháng 6 vừa qua.

Hiện Thái Lan ghi nhận tổng cộng 3.298 ca mắc COVID-19, trong đó có 58 ca tử vong.

Theo Vietnamplus
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.