Thái Lan siết chặt an ninh biên giới đối phó với nạn vượt biên

Thái Lan đang tăng cường biện pháp bảo đảm an ninh ở khu vực biên giới, qua đó nhanh chóng phát hiện những vụ vượt biên trái phép từ các nước láng giềng.

Lực lượng an ninh Thái Lan bắt giữ những người vượt biên trái phép. (Ảnh: BusinessBD)
Lực lượng an ninh Thái Lan bắt giữ những người vượt biên trái phép. (Ảnh: BusinessBD)

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên thế giới nói chung và tại khu vực nói riêng, nạn vượt biên trái phép từ các nước láng giềng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Đây là lý do khiến Thái Lan tăng cường biện pháp bảo đảm an ninh ở khu vực biên giới, qua đó nhanh chóng phát hiện những vụ vượt biên trái phép từ các nước láng giềng.

Ngày 31/7, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã chỉ thị cho các chỉ huy quân đội nước này siết chặt an ninh ở khu vực biên giới. Chỉ đạo trên được ông đưa ra trong cuộc họp với các tướng lĩnh quân sự cấp cao tại trụ sở Bộ Quốc phòng Thái Lan.

Cũng tại cuộc họp, Trung tướng Kongcheep Tantrawanich cho biết, trong những tuần qua, giới chức Thái Lan đã phát hiện ra nhiều vụ vượt biên trái phép và bắt giữ nhiều công dân Campuchia và Myanmar. Theo ông, Chính phủ Thái Lan lo ngại những người tham gia vượt biên trái phép này có thể mắc COVID-19.

Ngày 29/7 vừa qua, Chính phủ Thái Lan quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp đến cuối tháng 8 tới để ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan, mặc dù hơn 2 tháng qua quốc gia này không có ca lây nhiễm nào trong cộng đồng.

Sắc lệnh tình trạng khẩn cấp được ban bố tại Thái Lan từ cuối tháng 3 và liên tục được gia hạn, lần gần đây nhất dự kiến kết thúc vào cuối tháng 7 này. Chính phủ Thái Lan tiếp tục gia hạn sắc lệnh này sau khi Trung tâm Ứng phó dịch COVID-19 quốc gia khẳng định vẫn cần duy trì tình trạng khẩn cấp, trong bối cảnh nước này chuẩn bị mở cửa biên giới đối với người nước ngoài. Sắc lệnh tình trạng khẩn cấp ban hành vào cuối tháng 3 yêu cầu người dân ở nhà, tránh tụ tập các nhóm đông người để ngăn chặn virus lây lan. Lệnh giới nghiêm ban đêm cũng được ban bố sau đó nhưng đã chấm dứt từ tháng 6 vừa qua.

Hiện Thái Lan ghi nhận tổng cộng 3.298 ca mắc COVID-19, trong đó có 58 ca tử vong.

Theo Vietnamplus
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 khiến cho rất nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn. Tuy nhiên, với những người dân nghèo ở đô thị vốn đã luôn phải đối mặt hàng ngày với sự thiếu thốn bấp bênh trong cuộc sống, thì dịch bệnh còn đẩy họ tới sự khốn cùng. Họ bị đói đến cả miếng ăn theo đúng nghĩa.
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
(Ngày Nay) - Ngay trong đêm ngày 14/5, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID 19 khẩn cấp 3 trường hợp F1, hơn 70 học sinh trường Tiểu học Quyết Tiến, thành phố Lai Châu là F2 do có hai học sinh trường này cùng người thân về Điện Biên thăm nhà có tiếp xúc với bệnh nhân 3758 dương tính với virus SARS-CoV-2.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.