Thái Lan tìm cách mở cửa nền kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 1/9, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết lệnh giới nghiêm ban đêm tại các tỉnh thuộc “vùng đỏ sẫm” trong diện kiểm soát nghiêm ngặt và tối đa để phòng, chống COVID-19 ở nước này có thể sẽ được rút ngắn hoặc dỡ bỏ tùy theo tình hình dịch bệnh.
Thái Lan tìm cách mở cửa nền kinh tế

Theo Thủ tướng Prayut, Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) đã nới lỏng một số biện pháp kiểm soát dịch bệnh từ ngày 1/9 và bày tỏ hy vọng người dân sẽ tuân thủ một cách nghiêm ngặt. Những hạn chế đó có thể sẽ được nới lỏng thêm nếu tình hình được cải thiện. Trong khi đó, Bộ Y tế Thái Lan đang cân nhắc khả năng cấp thẻ chứng nhận tiêm chủng và đã hồi phục sau COVID-19 khi người dân tái tham gia các hoạt động xã hội.

Bí thư thường trực Bộ Y tế Kiattiphum Wongrajit cho biết hiện đang có nghiên cứu về việc cấp thẻ màu xanh lá cây cho những người đã được tiêm chủng đầy đủ và thẻ màu vàng cho những người đã khỏi bệnh trong vòng từ 1-3 tháng. Những thẻ này sẽ đặc biệt hữu ích đối với các nhà khai thác và nhân viên trong các doanh nghiệp, nơi họ phải tiếp xúc nhiều với công chúng. Biện pháp này sẽ bổ sung cho việc nới lỏng dần phong tỏa và các hạn chế khác từ ngày 1/9 tại 29 tỉnh có tỷ lệ nhiễm COVID-19 cao nhất, trong đó có thủ đô Bangkok.

Theo Cục phó Cục Kiểm soát Dịch bệnh Sophon Iamsirithavorn, các thẻ phân loại theo màu sắc nói trên đang trong giai đoạn lên ý tưởng và dự kiến sẽ triển khai trong tháng 10 sau chương trình thí điểm bắt đầu vào tháng này.

Nhằm thúc đẩy thương mại xuyên biên giới vốn đã có mức tăng trưởng mạnh mẽ trong 7 tháng đầu năm nay, Chính phủ Thái Lan mong muốn đẩy nhanh các cuộc đàm phán với các nước láng giềng để mở lại càng nhiều cửa khẩu càng tốt.

Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit cho biết Vụ Ngoại thương đang làm việc với khu vực tư nhân và lãnh đạo các tỉnh biên giới bao gồm Chiang Rai, Loei, Nong Khai, Nakhon Phanom và Mukdahan để tiếp tục đàm phán với các nước láng giềng. Theo ông Jurin, các cơ quan có trách nhiệm và khu vực tư nhân đang thúc đẩy việc mở lại các cửa khẩu Buketa và Tak Bai ở tỉnh Narathiwat giáp với Malaysia. Cửa khẩu Pak Sang ở tỉnh Ubon Ratchathani dự kiến sẽ sớm được mở cửa trở lại sau cuộc họp chung với phía Lào vào ngày 30/7.

Đến nay, Thái Lan đã mở 97 cửa khẩu, trong khi 53 cửa khẩu vẫn phải đóng cửa do đại dịch COVID-19.

Số liệu do Bộ Thương mại Thái Lan công bố cho thấy trong 7 tháng đầu năm nay, tổng thương mại xuyên biên giới của nước này, kể cả thương mại quá cảnh, đạt 971 tỷ baht (khoảng 30 tỷ USD), tăng 31% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu từ Thái Lan chiếm 591 tỷ baht, tăng 37,9% và nhập khẩu chiếm 380 tỷ baht, tăng 21,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Thương mại biên giới trong giai đoạn này cũng tăng 18,3%, đạt 513 tỷ baht, trong khi thương mại quá cảnh tăng 48,9%, đạt 458 tỷ baht.

Đối với thương mại biên giới, Lào trở thành đối tác lớn nhất tính theo giá trị. Thương mại hai chiều giữa Thái Lan và Lào đạt 409 tỷ baht (tăng 46%), tiếp theo là Malaysia đạt 345 tỷ baht (tăng 32,8%), Myanmar đạt 115 tỷ baht (tăng 11,2%) và Campuchia là 101 tỷ baht (tăng 3,99%). Thương mại quá cảnh của Thái Lan đã tăng lên đối với tất cả các thị trường, đạt 216 tỷ baht với miền Nam Trung Quốc (tăng 64,9%), 68,5 tỷ baht với Singapore (tăng 37,1%), 41 tỷ baht với Việt Nam (tăng 17,3%) và 132 tỷ baht với các nước khác (tăng 44,5%).

Ngày 1/9 Thái Lan ghi nhận thêm 14.802 ca nhiễm mới COVID-19 và 252 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua. Đây là ngày thứ hai liên tiếp số ca nhiễm mới theo ngày tại nước này ở dưới ngưỡng 15.000 ca sau khi đạt đỉnh 23.418 ca hôm 13/8. Kể từ đầu dịch tới nay, Thái Lan đã có tổng cộng 1.219.531 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 1.040.768 bệnh nhân đã bình phục và 11.841 người không qua khỏi.

Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -  Trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch, cố gắng giảm thiệt hại tối đa cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn, sức khoẻ, tính mạng cho nhân dân, vẫn còn có hiện tượng những người có thẩm quyền hành xử vô trách nhiệm, thậm chí trục lợi từ dịch bệnh, gây thất thoát ngân sách nhà nước và nguồn lực xã hội hoá phục vụ phòng chống dịch.
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
(Ngày Nay) - Theo hai giáo sư Norbert Herzog và David Niesel của Đại học Y Texas Medical Branch (Mỹ), rất có thể virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ loài dơi và đã lây nhiễm sang con người. Sau đó, chúng đã có một sự thích nghi di truyền và gây ra đại dịch COVID-19.
 Vụ tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi: Cần Thơ kỷ luật cán bộ y tế
Vụ tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi: Cần Thơ kỷ luật cán bộ y tế
(Ngày Nay) - Liên quan đến việc 57 trường hợp dưới 18 tuổi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại quận Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ), Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Cần Thơ Phạm Phú Trường Giang đã ký quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt bằng hình thức "cảnh cáo".
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19" là chủ đề của Tọa đàm trực tuyến do Tạp chí Người làm báo (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng (Bộ Y tế) tổ chức ngày 18/9.