Thái Nguyên: Mưa lớn gây nhiều thiệt hại, 1 người chết do nước cuốn

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Nguyên huy động lực lượng xung kích đưa người dân ra khỏi nơi nguy hiểm, giúp nhân dân ổn định cuộc sống.
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Mưa lớn diễn ra vào ngày 17 và rạng sáng ngày 18/8 đã gây ra nhiều thiệt hại tại một số huyện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Tại thị xã Phổ Yên, mưa lớn đã làm 1 người chết là chị T.T.T.L (sinh năm 1987, trú tại xóm Ngoài, xã Hồng Tiến) do bị nước lũ cuốn khi qua ngầm tràn suối Vân Dương; 2 điểm trường Tiểu học Thành Công 2 và Tiểu học Đắc Sơn 2 bị sạt lở hơn 40 m tường rào.

Trên địa bàn huyện Đại Từ, mưa lớn trong đêm 17/8 gây đổ tường nhà của gia đình ông Lưu Sỹ Học (84 tuổi, xóm Giữa, xã Văn Yên) làm ông Học bị gẫy chân; tuyến đường liên xóm Chiểm-Tân Tiến, xã Quân Chu bị sạt lở taluy dương; 15 hộ dân ở thị trấn Hùng Sơn và xã Tiên Hội bị ngập úng cục bộ; 56ha lúa và hoa màu bị ngập sâu trong nước; huyện cũng thực hiện di dời khẩn 28 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét, lũ ống đến khu vực an toàn.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn các địa phương đã huy động lực lượng xung kích tham gia hỗ trợ đưa người dân ra khỏi nơi nguy hiểm, triển khai kiểm tra, rà soát thiệt hại và giúp nhân dân khắc phục sự cố, ổn định cuộc sống.

Theo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác thủy lợi Thái Nguyên, mực nước hồ Núi Cốc thời điểm 7 giờ sáng 18/ 8 đã đạt mức 45,43m (tăng 1,39m so với ngày 17/8).

Để đề phòng mưa lớn có thể xảy ra trên lưu vực hồ Núi Cốc khiến mực nước hồ tiếp tục lên cao, từ 13 giờ ngày 18/8, Công ty sẽ xả lũ qua tràn với lưu lượng từ 50÷300 m3/s, sau đó tùy theo điều kiện mưa lũ có thể mở tràn lên 600 m3/s hoặc lớn hơn.

Để đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại cho người và tài sản của nhân dân ở khu vực thượng du và vùng hạ du hồ Núi Cốc thuộc các huyện Đại Từ, thành phố Thái Nguyên, thành phố Sông Công, thị xã Phổ Yên, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác thủy lợi Thái Nguyên đề nghị các đơn vị, tổ chức, người dân cần chủ động trong sản xuất, sinh hoạt, không thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh, gieo cấy trong lòng hồ, vùng bán ngập từ cao trình +46,2 m đến +48,25 m.

Các tổ chức, cá nhân ở phía hạ du hồ Núi Cốc và hai bên bờ sông Công có biện pháp phòng, tránh, chủ động trong sản xuất, sinh hoạt, không sản xuất, kinh doanh, không gieo cấy trong phạm vi hành lang thoát lũ hai bên bờ sông Công.

Bên cạnh đó, Công ty nghiêm cấm người không có nhiệm vụ, gia súc đi lại trên mái đập, các thuyền, bè chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động thì không được đi lại trong lòng hồ.

Dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Thái Nguyên cho biết, từ nay đến ngày 23/8, trên địa bàn Thái Nguyên tiếp tục xảy ra mưa to đến rất to trên diện rộng. Do vậy, người dân cần chủ động theo dõi, nắm bắt diễn biến thời tiết để sẵn sàng ứng phó trước những tình huống xấu do thiên tai gây ra./.

Theo TTXVN
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.