Thái Nguyên: Mưa lớn gây nhiều thiệt hại, 1 người chết do nước cuốn

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Nguyên huy động lực lượng xung kích đưa người dân ra khỏi nơi nguy hiểm, giúp nhân dân ổn định cuộc sống.
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Mưa lớn diễn ra vào ngày 17 và rạng sáng ngày 18/8 đã gây ra nhiều thiệt hại tại một số huyện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Tại thị xã Phổ Yên, mưa lớn đã làm 1 người chết là chị T.T.T.L (sinh năm 1987, trú tại xóm Ngoài, xã Hồng Tiến) do bị nước lũ cuốn khi qua ngầm tràn suối Vân Dương; 2 điểm trường Tiểu học Thành Công 2 và Tiểu học Đắc Sơn 2 bị sạt lở hơn 40 m tường rào.

Trên địa bàn huyện Đại Từ, mưa lớn trong đêm 17/8 gây đổ tường nhà của gia đình ông Lưu Sỹ Học (84 tuổi, xóm Giữa, xã Văn Yên) làm ông Học bị gẫy chân; tuyến đường liên xóm Chiểm-Tân Tiến, xã Quân Chu bị sạt lở taluy dương; 15 hộ dân ở thị trấn Hùng Sơn và xã Tiên Hội bị ngập úng cục bộ; 56ha lúa và hoa màu bị ngập sâu trong nước; huyện cũng thực hiện di dời khẩn 28 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét, lũ ống đến khu vực an toàn.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn các địa phương đã huy động lực lượng xung kích tham gia hỗ trợ đưa người dân ra khỏi nơi nguy hiểm, triển khai kiểm tra, rà soát thiệt hại và giúp nhân dân khắc phục sự cố, ổn định cuộc sống.

Theo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác thủy lợi Thái Nguyên, mực nước hồ Núi Cốc thời điểm 7 giờ sáng 18/ 8 đã đạt mức 45,43m (tăng 1,39m so với ngày 17/8).

Để đề phòng mưa lớn có thể xảy ra trên lưu vực hồ Núi Cốc khiến mực nước hồ tiếp tục lên cao, từ 13 giờ ngày 18/8, Công ty sẽ xả lũ qua tràn với lưu lượng từ 50÷300 m3/s, sau đó tùy theo điều kiện mưa lũ có thể mở tràn lên 600 m3/s hoặc lớn hơn.

Để đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại cho người và tài sản của nhân dân ở khu vực thượng du và vùng hạ du hồ Núi Cốc thuộc các huyện Đại Từ, thành phố Thái Nguyên, thành phố Sông Công, thị xã Phổ Yên, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác thủy lợi Thái Nguyên đề nghị các đơn vị, tổ chức, người dân cần chủ động trong sản xuất, sinh hoạt, không thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh, gieo cấy trong lòng hồ, vùng bán ngập từ cao trình +46,2 m đến +48,25 m.

Các tổ chức, cá nhân ở phía hạ du hồ Núi Cốc và hai bên bờ sông Công có biện pháp phòng, tránh, chủ động trong sản xuất, sinh hoạt, không sản xuất, kinh doanh, không gieo cấy trong phạm vi hành lang thoát lũ hai bên bờ sông Công.

Bên cạnh đó, Công ty nghiêm cấm người không có nhiệm vụ, gia súc đi lại trên mái đập, các thuyền, bè chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động thì không được đi lại trong lòng hồ.

Dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Thái Nguyên cho biết, từ nay đến ngày 23/8, trên địa bàn Thái Nguyên tiếp tục xảy ra mưa to đến rất to trên diện rộng. Do vậy, người dân cần chủ động theo dõi, nắm bắt diễn biến thời tiết để sẵn sàng ứng phó trước những tình huống xấu do thiên tai gây ra./.

Theo TTXVN
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.