Thaigroup trước thềm IPO: Ồ ạt bán tài sản để ‘quên’ lỗ thảm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước thềm IPO, Thaigroup được chú ý với khoản lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên, tín hiệu tích cực này chủ yếu đến từ việc bán tài sản. Trên thực tế, hoạt động kinh doanh chính của công ty khá yếu kém khi thua lỗ triền miên.
Công ty cổ phần Thaiholdings (THD) dự kiến sẽ IPO công ty con - Công ty cổ phần Thaigroup trong quý 2/2022.
Công ty cổ phần Thaiholdings (THD) dự kiến sẽ IPO công ty con - Công ty cổ phần Thaigroup trong quý 2/2022.

Công ty cổ phần Thaiholdings (THD) vừa công bố kế hoạch kinh doanh năm 2022 với nội dung đáng chú ý là IPO công ty con - Công ty cổ phần Thaigroup trong quý 2/2022.

Nhiều năm trước đây, Thaigroup từng là Công ty mẹ của Thaiholdings. Tuy nhiên, sau khi tăng vốn lên 3.500 tỷ đồng, Thaiholdings đã tiến hành thâu tóm ngược lại Thaigroup. Hiện tại, Thaiholdings của bầu Thụy sở hữu 85% vốn Thaigroup.

Dù bị công ty con thâu tóm nhưng Thaigroup vẫn là đầu mối chính nắm giữ các dự án bất động sản giá trị tại Hà Nội, Ninh Bình và Phú Quốc. Thaigroup hiện sở hữu 2,7 ha đất đô thị tại Khu đô thị Xuân Thành và 18,7 ha đất tại cảng Ninh Phúc, cùng ở tỉnh Ninh Bình.

Công ty này còn nắm 80,45% cổ phần Công ty CP Tôn Đản Hà Nội (chủ sở hữu tòa nhà Thaiholdings Tower); 52,43% cổ phần Công ty CP Du lịch Kim Liên (chủ sở hữu khách sạn Kim Liên) và 98% cổ phần Công ty CP Enclave Phú Quốc (chủ sở hữu dự án khu phức hợp tại Bãi Thơm)…

Lãi tăng đột biến nhờ bán tài sản

Công ty mẹ Thaiholdings đã công bố tình hình sản xuất kinh doanh năm 2021 của Thaigroup. Đối với hoạt động kinh doanh chính, lũy kế cả năm công ty đạt doanh thu 2.287 tỷ đồng, bằng 103% kế hoạch cả năm. Doanh thu hoạt động tài chính đạt 1.051,6 tỷ đồng và thu nhập khác là 772,3 tỷ đồng.

Lợi nhuận đột biến khác trong năm 2021 chủ yếu là khoản thu nhập khác từ chuyển nhượng các công ty, dự án. Trong đó, Quý 1/2021, công ty chuyển nhượng dự án nhà máy xi măng Minh Tâm giá trị 680 tỷ đồng; Quý 4/2021, công ty thu 840 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng dự án Cát Linh của công ty Bình Minh cho Công ty Tân Hoàng Minh và 310 tỷ đồng từ thoái vốn công ty Thành Long cùng công ty Linkgroup. Từ đó bù đắp được các chi phí của Thaigroup trong năm.

Trong năm 2021, Thaigroup có tự doanh thêm chứng khoán, đem lại lợi nhuận 50,6 tỷ đồng từ mảng này. Nhìn chung, kết quả kinh doanh của Thaigroup khá tích cực, lũy kế cả năm Thaigroup đạt tổng doanh thu và thu nhập khác 4.111 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.100 tỷ đồng, đạt 226% kế hoạch. Trong đó, các khoản lợi nhuận từ thu nhập khác chiếm tỷ trọng lớn.

Tính riêng khoản thu được từ việc chuyển nhượng dự án nhà máy xi măng Minh Tâm đã chiếm 570 tỷ đồng, chuyển nhượng dự án Cát Linh xấp xỉ 840 tỷ đồng. Lũy kế cả năm lợi nhuận gộp của Thaigroup lãi 83 tỷ đồng (chiếm 7,5% trên tổng lợi nhuận).

Thaigroup trước thềm IPO: Ồ ạt bán tài sản để ‘quên’ lỗ thảm ảnh 1

Lợi nhuận đột biến khác trong năm 2021 của Thaigroup chủ yếu là khoản thu nhập khác từ chuyển nhượng các công ty, dự án. (Ảnh minh hoạ)

“Như vậy, cấu trúc lợi nhuận không đến từ hoạt động kinh doanh chính mà phụ thuộc nhiều từ doanh thu tài chính và thu nhập bất thường nên không bền vững”, Thaiholdings nhận xét.

Do liên tục phải bán tài sản nên tổng tài sản của Thaigroup có xu hướng giảm mạnh. Tại thời điểm cuối năm 2020, tổng tài sản của Thaigroup chỉ còn 4.414 tỷ đồng, giảm 1.710 tỷ đồng, tương đương 28% so với năm 2019.

Chuỗi năm dài lỗ thảm

Năm 2021, nhờ ồ ạt bán tài sản, Thaigroup đạt lợi nhuận kỷ lục 1.100 tỷ đồng. Trước đó, năm 2020, công ty cũng ghi nhận mức lãi khá cao 813 tỷ đồng. Nhưng cũng như năm 2021, kết quả tốt đẹp này không đến từ hoạt động kinh doanh chính vì năm 2020, doanh thu giảm sâu từ 2.339 tỷ đồng của năm 2019 xuống chỉ còn 1.590 tỷ đồng. Vì vậy, nhiều khả năng, Thaigroup hoặc bán tài sản hoặc ghi nhận doanh thu tài chính để thoát lỗ.

Trước đó, Thaigroup có chuỗi ngày dài chìm trong thua lỗ. Cụ thể, trong 3 năm 2017, 2018 và 2019, Thaigroup ghi nhận các khoản lỗ là 132 tỷ đồng; 176 tỷ đồng và 284 tỷ đồng. Những khoản lỗ này đến từ doanh thu đi lùi, lần lượt đạt 2.716 tỷ đồng; 2.625 tỷ đồng và 2.334 tỷ đồng.

Nhờ hoạt động tài chính và bán tài sản, bức tranh tài chính của Thaigroup đang sáng sủa lên bất chấp hoạt động kinh doanh chính có xu hướng đi lùi. Vì vậy, trước thềm IPO, rất khó để đánh giá khả năng thành công.

Tuy nhiên, đà tăng thần tốc của cổ phiếu THD của công ty mẹ Thaiholdings có thể góp phần khiến Thaigroup hấp dẫn hơn. Ngày 19/6/2020, THD chào sàn với mức giá tham chiếu chỉ 15.000 đồng/cổ phiếu. Thế nhưng, THD đã có chuỗi ngày “bay cao” vượt xa mốc 100.000 đồng/cổ phiếu. Ngày 31/12/2021, THD lập đỉnh 277.000 đồng/cổ phiếu, tăng 262.000 đồng/cổ phiếu, tương đương 1.747% so với giá chào sàn.

Tuy nhiên, hiện tại, sau khi nhiều doanh nhân nổi tiếng như ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC, ông Đỗ Thành Nhân - Chủ tịch Louis Holdings bị bắt vì thao túng thị trường chứng khoán, nhà đầu tư đang có cái nhìn e dè hơn với các cổ phiếu "tăng bằng lần".

Lộc Trời ký biên bản thỏa thuận hợp tác với MB Bank để phát triển lúa gạo chất lượng cao tại Kiên Giang
Tập đoàn Lộc Trời ký kết hợp tác sản xuất lúa gạo chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa ký kết biên bản Thỏa thuận Hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội (MB Bank) để phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao, ước tính tổng trị giá lên tới 12.000 tỷ đồng/năm.
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
(Ngày Nay) - Để bảo vệ hệ sinh thái đa dạng và quý giá này, Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn phối hợp cùng chính quyền địa phương và ngành Kiểm lâm tiến hành cắm mốc phân định ranh giới giữa khu vực bảo tồn và đất canh tác của người dân để ngăn chặn triệt để tình trạng xâm lấn và giữ gìn sinh cảnh của các loài động, thực vật trong khu bảo tồn.
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Ngày 5/7, trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhà Việt Nam học kỳ cựu Grigory Lokshin cho rằng Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga đối với khu vực Đông Nam Á.
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, rạng sáng 6/7 khu vực Hà Nội tiếp tục có mưa rải rác. Do vậy, cơ quan chức năng phụ trách đã bố trí các lực lượng, phương tiện tập trung làm vệ sinh, đảm bảo rút nước để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.