Thâm hụt thương mại của Nhật Bản tăng cao kỷ lục trong năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo các chuyên gia, thâm hụt thương mại của Nhật Bản tăng cao kỷ lục trong năm ngoái là do đồng yen mất giá so với phần lớn ngoại tệ mạnh khác khiến giá cả hàng hóa nhập khẩu trở nên đắt đỏ hơn.
Thâm hụt thương mại của Nhật Bản tăng cao kỷ lục trong năm 2022

Ngày 19/1, Bộ Tài chính Nhật Bản thông báo năm 2022, Nhật Bản bị thâm hụt thương mại cao nhất từ trước tới nay, chủ yếu do sự mất giá của đồng yen cùng với việc giá năng lượng và nguyên vật liệu thô tăng cao.

Báo cáo của Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản tăng 18,2% lên 98.190 tỷ yen, cao nhất từ trước tới nay, nhưng kim ngạch nhập khẩu cũng tăng tới 39,2% lên mức cao kỷ lục 118.160 yen.

Điều này khiến cho cán cân thương mại của Nhật Bản bị thâm hụt 19.970 tỷ yen (tương đương 155,27 tỷ USD), cao nhất kể từ khi nước này bắt đầu tiến hành thống kê các số liệu này vào năm 1979.

Trước đó, thâm hụt thương mại cao nhất của Nhật Bản là 12.820 tỷ yen, được ghi nhận vào năm 2014.

Chỉ riêng trong tháng 12/2022, cán cân thương mại của Nhật Bản bị thâm hụt tới 1.450 tỷ yen. Nguyên nhân là do mặc dù kim ngạch xuất khẩu tăng tới 11,5% lên 8.790 tỷ yen, nhưng kim ngạch nhập khẩu lại tăng 20,6% lên 10.240 tỷ yen.

Theo các chuyên gia, thâm hụt thương mại của Nhật Bản tăng cao kỷ lục trong năm ngoái là do đồng yen mất giá so với phần lớn ngoại tệ mạnh khác khiến giá cả hàng hóa nhập khẩu trở nên đắt đỏ hơn.

Ngoài ra, việc giá dầu mỏ và khí đốt cùng với nhiều loại nguyên vật liệu thô khác tăng do tác động của xung đột quân sự Nga-Ukraine và cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung cùng với sự đứt gãy của một số chuỗi cung ứng cũng khiến cho kim ngạch nhập khẩu của Nhật Bản tăng mạnh, từ đó dẫn tới thâm hụt thương mại tăng.

Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam – Lào
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam – Lào
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào, sáng 5/2, tại thủ đô Viêng Chăn, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác nhằm tiếp tục thắt chặt quan hệ hợp tác, góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Lào.
Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại châu Mỹ
Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại châu Mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 4/2, Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) đã phát đi cảnh báo dịch tễ khẩn cấp về nguy cơ bệnh sởi tái bùng phát và lan rộng tại châu Mỹ, coi đây là một thách thức nghiêm trọng đối với an ninh y tế công cộng của các quốc gia trong khu vực.
Olympic mùa Đông 2026: Samsung quảng bá công nghệ và lịch sử đồng hành
Olympic mùa Đông 2026: Samsung quảng bá công nghệ và lịch sử đồng hành
(Ngày Nay) - Ngày 5/2, Samsung Electronics Co. cho biết hãng đã khai trương khu trưng bày quảng bá Samsung House nhằm giới thiệu các đổi mới công nghệ cũng như lịch sử đồng hành cùng Olympic, phục vụ khách tham quan và các vận động viên trước thềm Olympic Mùa Đông Milan–Cortina 2026 tại Italy.