Theo Reuters, ngày 3/9, một thẩm phán của Myanmar đã kết án bảy năm tù đối với hai phóng viên của hãng tin Reuters do vi phạm đạo luật về bí mật nhà nước.
Phóng viên Wa Lone (phải) và Kyaw Soe Oo. (Nguồn: rfa.org)
Thẩm phán quận Bắc Yangon Ye Lwin tuyên án, hai phóng viên Wa Lone, 32 tuổi và Kyaw Soe Oo, 28 tuổi đã vi phạm khoản 3.1.c của Đạo luật Bí mật Chính thức khi họ thu thập và cất giữ các tài liệu mật, và bị kết án bảy năm tù. Thời gian thụ án của hai bị cáo được tính từ ngày 12/12/2017.
Ngay sau khi bản án được tuyên, Tổng biên tập Reuters Stephen J Adler tuyên bố: "Hôm nay là một ngày buồn đối với Myanmar, các phóng viên Wa Lone và Kyaw Soe Oo của Reuters và báo chí mọi nơi... Chúng tôi sẽ không chờ đợi trong khi hai phóng viên này phải chịu sự bất công và sẽ đánh giá cách thức khởi kiện trong những ngày tới".
Đại sứ Mỹ tại Myanmar Scot Marciel cho rằng việc tuyên án với 2 phóng viên là "vô cùng đáng quan ngại." Trong khi đó, Đại sứ Anh tại Myanmar Dan Chugg cũng bày tỏ "cực kỳ thất vọng" về phán quyết này.
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
(Ngày Nay) - Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) mới nhất được Bộ Xây dựng đưa ra đã rút đề xuất quy định quyền sở hữu căn hộ chung cư có thời hạn sau khi nội dung này nhận nhiều ý kiến trái chiều từ chuyên gia, hiệp hội và người dân.
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh Phú Thọ phải thay đổi tư duy để phát triển, thu hút các dự án có giá trị gia tăng cao, tập trung vào các ngành công nghệ cao mà Phú Thọ có tiềm năng.
(Ngày Nay) - Bức tranh toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) đang định hình rõ nét với vị thế dẫn đầu tuyệt đối của Mỹ và Trung Quốc, bỏ xa phần còn lại của thế giới.
(Ngày Nay) - Tìm hiểu của Ngày Nay, để đất công được toàn dân thụ hưởng gặp không ít trở ngại. Điển hình, TP.HCM được sáp nhập thêm tỉnh Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu đã có hàng trăm trụ sở công dôi dư đang tìm phương án xử lý.
(Ngày Nay) -Đợt nắng nóng kéo dài trên khắp châu Âu đang khiến các sông băng tại Thụy Sĩ mất dần đi lớp tuyết bảo vệ sớm hơn nhiều tuần so với thông lệ. Theo các nhà khoa học, điều này báo hiệu một năm tiếp tục chứng kiến lượng băng suy giảm nghiêm trọng tại dãy Alps.
(Ngày Nay) - Kho tàng di sản đồ sộ của TP phố Hồ Chí Minh đang được tiếp thêm nguồn sinh lực mới nhờ làn sóng đổi mới sáng tạo, chiến lược số hóa toàn diện và định hướng phát triển liên vùng.
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.