Thâm Quyến được trao thêm nhiều quyền tự chủ về kinh tế

(Ngày Nay) - Cuối tuần qua, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra đề xuất trao thêm nhiều quyền tự chủ hơn cho đặc khu kinh tế Thâm Quyết, giúp trung tâm tài chính và công nghệ này thí điểm cải cách thị trường và hội nhập kinh tế.
Thâm Quyến được trao thêm nhiều quyền tự chủ về kinh tế

Những thay đổi do Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc công bố bao gồm các quy tắc linh hoạt hơn để cải cách các lĩnh vực như sử dụng đất và trọng tài xuyên biên giới.

Đáng chú ý, thành phố Thâm Quyến sẽ được phép phát hành trái phiếu chính quyền địa phương bằng đồng nhân dân tệ ra nước ngoài. Một số công ty sẽ được phép, thông qua các dự án thí điểm, phát hành cổ phiếu hoặc Biên lai lưu ký của Trung Quốc, cho phép các công ty công nghệ Trung Quốc niêm yết ở nước ngoài cũng niêm yết trong nước.

Ủy ban cũng ban hành thêm các biện pháp để tích hợp Khu vực Vịnh Lớn, bao gồm Thâm Quyến và 8 thành phố khác ở tỉnh Quảng Đông, cũng như các vùng lãnh thổ như Hong Kong và Macau.

Các biện pháp này bao gồm thành lập một trung tâm dữ liệu lớn, thử nghiệm việc sử dụng thuốc đã được phê duyệt giữa các lãnh thổ và thành lập trung tâm trọng tài xuyên biên giới.

Tuần trước, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đến thăm Thâm Quyến để kỷ niệm 40 năm thành lập đặc khu kinh tế đầu tiên của Trung Quốc.

Ông Tập kêu gọi Thâm Quyến tăng cường quyền sở hữu tài sản và bảo vệ các doanh nhân, nói rằng chính quyền Thâm Quyến sẽ có nhiều thời gian hơn để theo đuổi các cải cách và trở thành một thành phố kiểu mẫu.

Theo Reuters
Khói bốc lên từ đám cháy rừng trên đảo Fraser, Queensland, Australia. (Ảnh: CNN)
Úc: cháy rừng đe doạ khách du lịch

(Ngày Nay) - Đội cứu hoả Australia vẫn đang đương đầu với đám cháy rừng trên đảo Fraser - một đám cháy khổng lồ khiến các du khách phải chạy trốn khỏi hòn đảo.

Tổng thống Trump: 'Hẹn gặp lại vào 4 năm tới'
Tổng thống Trump: 'Hẹn gặp lại vào 4 năm tới'

(Ngày Nay) - Dù chưa chính thức thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020, nhưng Tổng thống Donald Trump vẫn hết sức lạc quan trước viễn cảnh quay trở lại Nhà Trắng thêm một nhiệm kỳ nữa.

Tiểu khu Saigon Hub mang dáng dấp của một Sài Gòn hoa lệ thu nhỏ.
Độc đáo: Saigon Hub thu nhỏ giữa lòng phố núi Kon Tum

(Ngày Nay) -Lấy cảm hứng từ những con phố phồn hoa bậc nhất Sài thành, tiểu khu Saigon Hub được quy hoạch không chỉ là điểm nhấn độc đáo tại FLC Legacy Kontum mà còn mở ra cơ hội kinh doanh hấp dẫn cho những nhà đầu tư nhạy bén.