Thanh Hóa: Cứu sống người bệnh nhờ thực hiện đồng thời kỹ thuật ECMO và can thiệp tim mạch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 14/6, tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa cứu sống 1 bệnh nhân nhờ sử dụng đồng thời 2 kỹ thuật cao là kỹ thuật hỗ trợ tim, phổi nhân tạo (ECMO) và can thiệp tim mạch.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bệnh nhân là anh T.Đ.K 33 tuổi (phường Quảng Thành, thành phố Thanh Hóa) có tiền sử khỏe mạnh, chiều 22/5, sau khi chơi thể thao thì xuất hiện đau ngực trái và đột ngột xuất hiện mất ý thức, ngừng tim, ngừng thở. Người nhà bệnh nhân đã thực hiện ép tim và đưa vào Trung tâm Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa) trong tình trạng mạch 0, huyết áp 0 với chẩn đoán ngừng tuần hoàn chưa rõ nguyên nhân.

Ngay lập tức đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn nâng cao, bệnh nhân đã tái lập tuần hoàn, sau đó được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực 1 – Chống độc trong tình trạng rất nguy kịch, suy hô hấp nặng phù phổi, huyết áp phụ thuộc vào 3 loại thuốc vận mạch liều rất cao, khí máu toan chuyển hóa nặng, nồng độ oxy máu thấp, bệnh nhân có nguy cơ ngừng tuần hoàn trở lại và tử vong rất cao.

Để kịp thời cứu chữa cho bệnh nhân, các bác sĩ đã hội chẩn cấp cứu và quyết định sử dụng kỹ thuật ECMO để hỗ trợ tim phổi và hạ thân nhiệt chỉ huy để bảo vệ não cho bệnh nhân. Sau 8 giờ chạy ECMO và điều trị nội khoa tích cực, tình trạng của bệnh nhân dần được cải thiện.

Sau 3 ngày chạy ECMO, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn các chuyên khoa liên quan để tìm ra nguyên nhân ngừng tuần hoàn và quyết định vận chuyển bệnh nhân sang đơn vị can thiệp mạch để chụp động mạch vành. Kết quả chụp phát hiện tắc hoàn toàn một nhánh động mạch vành. Ngay sau đó, bệnh nhân được can thiệp đặt stent mạch vành ngay trên nền chạy hệ thống ECMO. Sau can thiệp, bệnh nhân có huyết áp ổn định, oxy máu đảm bảo, tiếp tục được thực hiện kỹ thuật ECMO và điều trị nội khoa tích cực.

Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Phi Hùng, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực 1 - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa khẳng định: “Bệnh nhân T.Đ.K là một trường hợp đặc biệt được các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cứu sống một cách ngoạn mục. Đây thực sự là kỳ tích y khoa bởi cùng một lúc có kết nối liên hoàn và có tổ chức của các bác sĩ ở nhiều chuyên khoa ... Bệnh nhân đã được các bác sĩ kiên trì, nỗ lực cứu sống bằng tất cả trang thiết bị hiện đại nhất, dồn nhiều trí lực nhất”.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân T.Đ.K đã dần hồi phục, dự kiến cuối tuần này bệnh nhân sẽ được xuất viện về nhà.

Ảnh minh họa
Trong 10 ngày xử lý hơn 9.800 lái xe vi phạm nồng độ cồn trên cả nước
(Ngày Nay) - 10 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (từ ngày 20/6 đến 30/6), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 9.817 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm nồng độ cồn.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.
Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của nhiều công ty nước ngoài. Ảnh: Vinare.com.vn
Việt Nam ghi dấu ấn trên thị trường toàn cầu
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất điện tử đang di chuyển đến Việt Nam, một phần để đối phó với sự gián đoạn trong sản xuất do phong tỏa ở Trung Quốc, trong khi ngành công nghiệp dệt may của Việt Nam cũng đang bùng nổ.