Thanh Hóa: Nhiều khu vực bị phong toả tạm thời để phòng, chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, với số ca mắc và số lượng F1, F2 tăng nhanh, các địa phương trong tỉnh Thanh Hóa gồm thị xã Bỉm Sơn, Thành phố Thanh Hóa đang tiến hành phong tỏa tạm thời nhiều khu vực nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19 để khoanh vùng, khống chế dịch.
Thanh Hóa: Nhiều khu vực bị phong toả tạm thời để phòng, chống dịch COVID-19

Theo đó, với phương châm khoanh vùng, phong tỏa có trọng tâm, phát hiện F0 ở đâu, phong tỏa ở đó, trong 2 ngày 14-15/10, thị xã Bỉm Sơn đã phong tỏa tạm thời các thôn 3, 5, 6 của xã Quang Trung; Nhà máy Ô tô VEAM, Bệnh viện Đa khoa ACA; Công ty Vũ Huyền và Công ty Sơn Hà.

Tính đến chiều 15/10, lực lượng chức năng đã truy vết, đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm 391 trường hợp F1, trong đó có nhiều F1 đã trở thành F0. Đồng thời đã truy vết, cách ly tại nhà hơn 2.000 trường hợp F2.

Được biết, chiều 14/10, Thanh Hóa phát hiện chùm ca bệnh trong cộng đồng tại thôn 3, xã Quang Trung (thị xã Bỉm Sơn). Bệnh nhân là 2 vợ chồng, có lịch trình di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người. Vợ là nhân viên bán hàng, còn chồng là lái xe, được phát hiện qua xét nghiệm test nhanh tại Bệnh viện Đa khoa ACA Bỉm Sơn (thị xã Bỉm Sơn) và được xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 bằng RT-PCR.

Đến chiều 15/10, thị xã Bỉm Sơn đã ghi nhận thêm 20 ca dương tính liên quan đến 2 ca bệnh nói trên, trong đó có 4 học sinh ở Trường Tiểu học - Trung học cơ sở xã Quang Trung và 16 trường hợp còn lại làm việc tại Nhà máy ô tô VEAM (đóng trên địa bàn phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn) do từng dự buổi liên hoan với có các bệnh nhân tham dự.

Tại thành phố Thanh Hóa từ trưa 15/10 cũng đã áp dụng biện pháp phong tỏa tạm thời đường Đinh Lễ, phường Lam Sơn, đoạn từ số nhà 85 đến số nhà 93B, để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 cư trú tại số nhà 87, phố Đinh Lễ.

Hiện tại, các đội phản ứng nhanh của ngành Y tế Thanh Hóa vẫn tiếp tục phối hợp với các địa phương thực hiện thần tốc các biện pháp phòng, chống dịch liên quan đến các bệnh nhân nói trên. Việc mở rộng tầm soát diện rộng sẽ được triển khai quyết liệt nhằm phát hiện sớm F0.

Chiều 15/10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có Công văn số 415 về việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xử lý dứt điểm ổ dịch COVID-19 tại thị xã Bỉm Sơn. Trong đó yêu cầu thị xã Bỉm Sơn thực hiện ngay các biện pháp giãn cách xã hội “ai ở đâu ở yên đó”, “không có việc thực sự cần thiết, không ra ngoài”. Các cơ sở sản xuất đã xuất hiện F0 sẽ tạm dừng hoạt động. Học sinh các trường trên địa bàn tạm nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.

Công văn này cũng yêu cầu các huyện, thị, thành ủy tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo quản lý chặt chẽ người dân trở về từ vùng dịch theo đúng các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh đã ban hành. Đồng thời, các huyện, thị, thành ủy tập trung chỉ đạo tuyên truyền, khuyến cáo nhân dân trên địa bàn không đến và trở về từ thị xã Bỉm Sơn và các tỉnh, thành phố có dịch.

Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong chặng đường phát triển bền vững đất nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.