Thanh Hoá thống nhất mẫu xây dựng tượng đài, khu lưu niệm 255 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Dự án Khu lưu niệm do UBND TP Sầm Sơn làm chủ đầu tư, thực hiện từ nay đến năm 2023 với tổng mức đầu tư 255 tỷ đồng.
Phối cảnh Dự án Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sỹ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc. (Ảnh: VnExpress)
Phối cảnh Dự án Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sỹ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc. (Ảnh: VnExpress)

Ngày 25/6, ông Bùi Quốc Đạt, Phó chủ tịch UBND TP Sầm Sơn, xác nhận Hội đồng nghệ thuật và các đơn vị liên quan vừa thống nhất chọn xong phương án mẫu xây dựng Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sỹ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc. Hạng mục chính của dự án là tượng đài Con tàu tập kết dự kiến xây dựng tại Sầm Sơn.

Theo phương án vừa được Hội đồng nghệ thuật và các đơn vị chuyên môn lựa chọn, khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sỹ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc có quy mô hơn 40.000 m2, chia làm ba phân khu chức năng. Hiện UBND tỉnh Thanh Hoá đang triển khai quy trình tiếp theo để thực hiện dự án nêu trên.

Tượng đài Con tàu tập kết (diện tích khoảng 3.200 m2) và phù điêu lớn hình cánh cung (diện tích khoảng 50 m2) là công trình biểu tượng, cũng là điểm nhấn cho toàn khu lưu niệm. Theo thiết kế, tượng đài là tác phẩm nghệ thuật kết hợp hài hòa giữa ngôn ngữ kiến trúc và nghệ thuật điêu khắc tạo hình. Chất liệu xây dựng tượng đài là đá khối granite kết hợp bê tông cốt thép, đồng đúc và các vật liệu xây dựng phù hợp khác.

Thanh Hoá thống nhất mẫu xây dựng tượng đài, khu lưu niệm 255 tỷ đồng ảnh 1

Phối cảnh mặt trước dự án tượng đài vào ban đêm. Ảnh: Lê Hoàng.

Trước một số ý kiến rằng hiện nay, cần ưu tiên ngân sách cho công tác phòng, chống COVID-19, đây là nhiệm vụ cấp bách hơn so với những việc khác, ông Bùi Quốc Đạt chia sẻ "thành phố cũng đang gặp khó khăn về huy động nguồn vốn, nên chưa ấn định thời gian thi công chính thức".

Ông Mai Xuân Liêm, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng khẳng định, tại thời điểm này, lãnh đạo tỉnh không có chủ trương huy động vốn để triển khai dự án bởi còn tập trung, ưu tiên tối đa cho công tác phòng chống dịch. Việc lựa chọn thời gian triển khai dự án sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng.

3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".
3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn'
(Ngày Nay) -  Ra mắt hôm 23/7 vừa qua, “Một mẩu rừng cho bạn” là cuốn sách tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh được viết bởi 3 học sinh lớp 7 trường Marie Curie, nhận được nhiều sự hoan nghênh từ dư luận.
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.