Thanh Hóa ‘bác’ đề xuất xây dựng tượng đài 20 tỉ tại huyện Yên Định

(Ngày Nay) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản gửi UBND huyện Yên Định về việc chưa xem xét chủ trương xây dựng tượng đài 20 tỉ mà huyện này đã báo cáo phương án trước đó.
Ảnh: Tuổi Trẻ
Ảnh: Tuổi Trẻ

Chiều ngày 7/5, Dân Trí dẫn tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh này vừa có ý kiến chỉ đạo "chưa xem xét chủ trương đầu tư xây dựng tượng đài Bà Triệu, tại Khu công viên Quảng trường trung tâm huyện Yên Định".

Công văn nêu rõ: UBND tỉnh nhận được Báo cáo số 176/BC-UBND, ngày 5/5/2020 của UBND huyện Yên Định về việc xây dựng tượng đài Bà Triệu tại Khu công viên Quảng trường trung tâm huyện Yên Định (hay gọi là Quảng trường Bà Triệu).

Chỉ đạo chưa xem xét chủ trương đầu xây dựng tượng đài Bà Triệu như đề nghị của UBND huyện Yên Định, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu huyện này tập trung dành nguồn lực triển khai thực hiện các công trình, dự án dở dang, các nhiệm vụ do Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã giao cho địa phương.

Thanh Hóa ‘bác’ đề xuất xây dựng tượng đài 20 tỉ tại huyện Yên Định ảnh 1

Văn bản của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc chưa xem xét chủ trương xây dựng tượng đài. - Ảnh: Dân Trí

Như Tuổi Trẻ Online chiều 6/5 đã đưa tin, UBND huyện Yên Định báo cáo xin chủ trương của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc xây dựng tượng đài Bà Triệu, với tổng kinh phí 20 tỉ đồng từ nguồn ngân sách huyện và nguồn huy động hợp pháp khác.

Dự án do UBND huyện làm chủ đầu tư dự kiến là một tượng đài được dựng toàn bộ bằng chất liệu đá với chiều cao 12-18m, thời gian thực hiện từ 2020-2023.

Trong khi đó, Huyện ủy, UBND huyện Yên Định hiện đang bị tố nợ hơn 50 tỉ đồng của cán bộ, nguyên cán bộ huyện và một số người dân. Theo thống kê UBND huyện này, công nợ của UBND huyện từ năm 2012-2015 là 23 tỉ đồng; công nợ của Huyện ủy là 29 tỉ đồng, nhưng chưa thống kê chi tiết được số nợ này của ai, vào khoản chi gì. 

Số tiền này cán bộ, nhân viên của huyện chi nhiều khoản cho cơ quan như tiếp khách, mua sắm trang thiết bị, công tác phí… nhưng đến nay UBND huyện vẫn chưa thanh toán cho họ.

TIN LIÊN QUAN
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.
TS. Trần Hoài, Trưởng bộ môn Di sản học, Khoa Công nghiệp Văn hoá & Di sản, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: NVCC)
Ứng dụng thực tế ảo: Mở rộng trải nghiệm nhưng không thay thế di sản thật
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của công nghệ thực tế ảo đang góp phần làm thay đổi cách công chúng tiếp cận di sản theo hướng sinh động, tương tác hơn; tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này cũng đặt ra yêu cầu cân bằng giữa tính hấp dẫn và tính xác thực, giữa trải nghiệm số và giá trị nguyên bản của không gian di tích, bảo tàng.
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
(Ngày Nay) - Thị trường năng lượng ghi nhận đà tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/5, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phản hồi của Iran đối với đề xuất từ phía Mỹ là "không thể chấp nhận được". Động thái trên đã làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa trên diện rộng, khiến thị trường toàn cầu tiếp tục duy trì trạng thái thắt chặt.