Thành phố đông nam Ukraine sắp trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Bà Galina Danilchenko, người đứng đầu thành phố Melitopol của Ukraine tuyên bố thành phố bắt đầu chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga.
Thành phố Melitopol. (Ảnh: AFP)
Thành phố Melitopol. (Ảnh: AFP)

“Chúng tôi biết rằng tương lai của chúng tôi là với Nga. Chúng tôi đã chuẩn bị cho một cuộc trưng cầu dân ý”, bà Danilchenko phát biểu trên kênh Telegram của chính quyền thành phố.

Trước đó, Phó lãnh đạo chính quyền quân sự-dân sự vùng Kherson Kirill Stremousov ngày 7/6 cho biết, ông tin rằng khu vực này rất có thể sẽ quyết định đi theo kịch bản của Crimea liên quan tới ý tưởng sáp nhập vào Nga. Kherson là khu vực hiện nằm dưới quyền kiểm soát của Nga kể từ giai đoạn đầu chiến dịch quân sự mà Moscow tiến hành ở Ukraine hơn 3 tháng trước.

Hôm 7/6 vừa qua, ông Sergey Kiriyenko, Phó chánh văn phòng Tổng thống Nga, đã tới thăm thành phố Melitopol.

Melitopol là thành phố quan trọng ở tỉnh Zaporizhzhia, đông nam Ukraine. Lực lượng Nga kiểm soát Melitopol từ ngày 26/2, hai ngày sau khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, sau đó thành lập chính quyền mới tại thành phố này. Thành phố nằm giáp với tỉnh Kherson, nơi quân đội Nga kiểm soát trong những ngày đầu chiến dịch.

Năm 2014, bán đảo Crimea đã chọn con đường trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga.

Ảnh minh họa
Trong 10 ngày xử lý hơn 9.800 lái xe vi phạm nồng độ cồn trên cả nước
(Ngày Nay) - 10 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (từ ngày 20/6 đến 30/6), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 9.817 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm nồng độ cồn.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.