Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ trẻ mồ côi do COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 9/10, Sở Lao động -Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trên địa bàn có gần 1.400 trẻ dưới 18 tuổi mồ côi do đại dịch COVID-19, trong đó có 66 cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ, 19 trẻ mất mẹ khi vừa chào đời.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ trẻ mồ côi do COVID-19

Theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố, cuộc khảo sát cho thấy, hầu hết người thân và trẻ mồ côi đều muốn sống tại gia đình. Đồng thời, các chuyên gia, cán bộ các bộ, ngành và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều khuyến nghị nên để trẻ sống cùng gia đình.

Ngoài ra, Thành phố Hồ Chí Minh còn có những trường hợp rất đặc biệt như không còn người thân nào vì trẻ mồ côi lần thứ hai do người nuôi dưỡng hay người giám hộ cũng đã mất do mắc COVID-19. Với những trường hợp này, các ngành chức năng thành phố sẽ tìm người để nhận nuôi trẻ, phương án cuối cùng mới đưa vào các trung tâm bảo trợ.

Ông Tấn cho biết, theo quy định hiện nay, chỉ có trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ mới được nhận trợ cấp hằng tháng theo mức trẻ dưới 4 tuổi là 900.000 đồng/tháng, ngoài độ tuổi này là 540.000 đồng/tháng.

Do đó, thành phố đang vận động doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân giúp đỡ cho tất cả, bao gồm trẻ mồ côi cha hoặc mẹ; đồng thời sẽ xây dựng chính sách theo hướng giúp đỡ trẻ ở cùng người thân, hằng tháng nhận tiền hỗ trợ.

“Riêng đối với các em muốn học nghề, các trường cao đẳng, trung cấp nghề do Sở Lao động - Thương binh xã hội thành phố quản lý sẽ sẵn sàng tiếp nhận và miễn tất cả học phí cho các em. Ngoài ra, các trung tâm giới thiệu việc làm trực thuộc sở cũng sẽ chủ động phối hợp, tìm việc làm cho các em ngay sau khi ra trường”, ông Tấn chia sẻ.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố, hiện nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân đã nhận đỡ đầu hằng tháng cho 215 trẻ ở mức từ 1-3 triệu đồng đối với mỗi em. Thời gian bảo trợ từ 1 đến 15 năm.

Trong đó, Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh nhận bảo trợ 31 em đến 18 tuổi với số tiền hằng tháng là 2 triệu đồng cho mỗi em. Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ và đầu tư Môi trường Dương Nhật nhận hỗ trợ 5 em với số tiền hằng tháng 3 triệu đồng cho mỗi em...

Tương tự, Hội đồng Đội Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang triển khai chương trình sẽ hỗ trợ học bổng với mức 3 triệu đồng/năm học cho học sinh mất cha, mẹ do dịch, các em đang sống với ông, bà hoặc người giám hộ.

Ngoài hỗ trợ học bổng, nhiều địa phương như Huyện ủy huyện Bình Chánh, Ủy ban nhân dân Quận 8, Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 4… còn phân công cán bộ đồng hành với gia đình động viên khi các em gặp khó khăn trong học tập, cuộc sống, kịp thời phát hiện những bất ổn của trẻ để chia sẻ…

Trước đó, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng dự kiến xây dựng bốn nhóm chính sách hỗ trợ trẻ em mồ côi do dịch COVID-19 gắn liền với nguyện vọng từ gia đình và người thân của trẻ. Thành phố sẽ đồng hành và có những chính sách phù hợp; vận dụng tất cả các quy định để tạo điều kiện chăm sóc các trẻ từ sơ sinh đến ít nhất 18 tuổi.

Trong đó, nhóm chính sách thứ nhất dành cho trẻ được người thân nuôi dưỡng. Nhóm thứ hai là các em không còn người thân. Các em sẽ được đưa vào trung tâm xã hội, mái ấm tình thương do thành phố, các địa phương của thành phố quản lý.

Nhóm thứ ba là các em được các tổ chức giúp đỡ, đó có thể là doanh nghiệp, cơ sở tôn giáo, đơn vị của Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể. Nhóm cuối cùng là các em có nguyện vọng khác.

Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Portsmouth, Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
WHO giám sát chặt biến thể phụ của chủng Delta
(Ngày Nay) -Trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đang tăng trở lại, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang theo dõi chặt chẽ AY.4.2 - một biến thể phụ của chủng Delta, nhằm đánh giá liệu mức độ lây nhiễm của biến thể này có cao hơn so với chủng ban đầu hay không. Biến thể phụ này đã được phát hiện ở ít nhất 42 quốc gia trên thế giới.
Thái Lan chuẩn bị chào đón du khách trở lại
Thái Lan chuẩn bị chào đón du khách trở lại
(Ngày Nay) - Các khách sạn, xe bán thức ăn đường phố và xe tuk-tuk đang chuẩn bị cho sự trở lại của du khách đến thủ đô Bangkok khi Thái Lan chuẩn bị mở cửa trở lại vào ngày 1/11 sau 18 tháng đóng cửa ngành du lịch.