Thành phố Hồ Chí Minh khởi động chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh lớp 6

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 16/4, Thành phố Hồ Chí Minh đồng loạt triển khai 109 điểm tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh lớp 6 trên địa bàn thành phố.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại điểm tiêm chủng Trường Trung học Cơ sở Hồng Bàng, các em được cha mẹ hoặc người giám hộ đưa đến trường và được thầy cô giáo, thanh niên tình nguyện hướng dẫn vào ngồi đúng khu vực, lớp học theo quy định giãn cách. Các khu vực tiếp đón, khám sàng lọc, tiêm vaccine được bố trí rộng rãi, thoáng mát.

Ngồi chờ theo dõi sau tiêm, em Nguyễn Trần Mỹ Anh (lớp 6/1), Trường Trung học cơ sở Hồng Bàng chia sẻ, thời gian qua, nhất là từ khi được đi học trực tiếp trở lại, bản thân em chứng kiến một số bạn bè bị mắc COVID-19 nên em hiểu mức độ lây lan của dịch, bệnh này.

Trước khi tiêm vaccine COVID-19, em được thầy cô tư vấn về lợi ích của việc tiêm chủng, cha mẹ đồng thuận và đã chuẩn bị tinh thần. Còn em Hồ Thái Tuấn, học sinh lớp 6/2 bày tỏ có đôi chút lo lắng trước khi tiêm. Tuy nhiên, em đã nhận được sự chia sẻ, động viên của các thầy cô giáo nên thấy tự tin hơn.

Thầy Trần Văn Luyện, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Hồng Bàng chia sẻ, công tác tổ chức tiêm chủng cho học sinh khối lớp 6 được thực hiện, bám sát theo chỉ đạo của liên sở và được chuẩn bị hơn 1 tháng qua. Cụ thể, đầu tháng Ba trường lập danh sách học sinh trong độ tuổi theo quy định kèm mã định danh. Theo kế hoạch, trong ngày 16/4, trường tiêm chủng cho 200/565 học sinh, số học sinh còn lại sẽ được tiêm vào các ngày tiếp theo.

Theo đó, trường tổ chức 3 bàn tiêm với sự hỗ trợ của 8 bác sỹ đến từ Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh). Bên cạnh đó còn có sự hỗ trợ của trạm y tế Phường 12 và các lực lượng liên quan. “Trường có 93,5% phụ huynh học sinh khối lớp 6 đồng thuận cho con tiêm chủng, số phụ huynh còn lại cũng đồng thuận cho học sinh tiêm chủng nhưng do các em đang mắc COVID-19 hoặc chưa khỏi quá 90 ngày theo quy định của Bộ Y tế nên sẽ cho các em tiêm sau thời gian này”, thầy Trần Văn Luyện cho hay.

Theo bác sỹ Nguyễn Hữu Thịnh, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh), đội ngũ y bác sĩ sẽ tiêm chủng cho 200 học sinh Trường Trung học Cơ sở Hồng Bàng. Hiện, mọi công tác chuẩn bị từ cơ sở vật chất, trang thiết bị cấp cứu đến số lượng vaccine COVID-19… được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ. Vaccine được sử dụng tiêm cho trẻ lần này là vaccine Moderna, các em được tiêm với liều lượng là 0,25ml mỗi trẻ.“Dù có kinh nghiệm qua nhiều lần hỗ trợ thành phố tiêm chủng, nhưng do đây là đối tượng trẻ nhỏ nên tâm lý, sức khoẻ có nhiều biến động, vì vậy ngoài việc tư vấn, khám sàng lọc kỹ, các thầy thuốc còn phải biết cách nâng đỡ tâm lý cho từng em và phụ huynh”, bác sỹ Nguyễn Hữu Thịnh chia sẻ.

Tới thăm hỏi và động viên các học sinh Trường Trung học Cơ sở Hồng Bàng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đánh giá, trường học có không gian rộng rãi, rợp mát, cơ sở vật chất phù hợp để tổ chức tiêm cho trẻ. Tuy nhiên, trẻ em là đối tượng đặc biệt, vì thế việc tổ chức tiêm phải thật sự kỹ lưỡng, cẩn thận, chăm lo cho các em về tâm lý, chuẩn bị sức khoẻ trước khi đến tiêm, quan tâm theo dõi sau tiêm. Các đội tiêm được tập huấn kỹ lưỡng nhằm tổ chức tiêm tốt nhất để trẻ được an toàn, thoải mái, phụ huynh cũng cảm thấy an tâm.

“Thành phố luôn tạo điều kiện cho trẻ học tập tốt nhất. Một trong những điều kiện đó là phải tạo ra sự an toàn, an tâm; vì vậy việc tiêm vaccine là điều kiện cần để học sinh an tâm đến trường, đảm bảo chất lượng giáo dục và tạo điều kiện cho học sinh tiếp thu kiến thức tốt hơn”, ông Dương Anh Đức nói.

Tại điểm tiêm Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, điểm này đã tiêm cho 70 em là học sinh của trường Trung học Cơ sở Võ Trường Toản. Công tác tổ chức tiêm diễn ra an toàn, thận trọng từ khâu khám sàng lọc đến theo dõi sau tiêm.

Anh Lê Dũng Trinh (ngụ quận Bình Thạnh) đưa con trai lớp 6 đi tiêm cho biết, trước khi cho con tiêm, anh đã tìm hiểu rất kỹ về loại vaccine được tiêm cho lứa tuổi này, cũng như quan tâm đến tác dụng phụ của thuốc để phòng tránh. Theo anh Trinh, cả gia đình đều đã tiêm và không có vấn đề gì nên anh đồng ý cho con tiêm đợt này.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Hưng, bắt đầu từ sáng 16/4, chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được triển khai, tuy nhiên thành phố lựa chọn tiêm chủng cho trẻ là học sinh lớp 6 trước (khoảng 30.000 học sinh) với 109 điểm tiêm trên toàn thành phố và hạ dần độ tuổi. Để chuẩn bị cho chiến dịch này, trước đó, Thành phố Hồ Chí Minh đã tập huấn cho hơn 7.500 nhân viên y tế thực hiện công tác tiêm chủng. Ngoài ra, thành phố đã xây dựng đầy đủ phương án tổ chức cấp cứu tại điểm tiêm, bố trí đủ phương tiện, trang thiết bị, thuốc… nhằm sẵn sàng và đảm bảo tốt nhất cho chiến dịch.

Về việc một số quận, huyện trong ngày 16/4 chưa tổ chức tiêm chủng, ông Nguyễn Hữu Hưng cho rằng, quan điểm là những nơi nào chưa đảm bảo đầy đủ về tất cả các điều kiện cho học sinh cũng như đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại điểm tiêm thì nơi đó không được tổ chức.

Trong chiều 16/4 và ngày 17/4, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh sẽ họp để rút kinh nghiệm qua buổi tiêm ngày 16/4, từ đó chuẩn bị tốt hơn cho buổi tiêm từ ngày 18/4.

Quả trà cổ ép theo phương pháp thủ công của nhà trà Shanam
Bí mật trong thức trà “ra quả theo mùa lá”
(Ngày Nay) -Quả trà cổ từ rừng chè Bách Niên là món quà quý đầu xuân được nhà trà Shanam sản xuất với số lượng hạn chế dành cho những bạn hữu am hiểu trà và giá trị của trà ép bánh.
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét. 
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều 22/2, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan về trường hợp của hoa khôi Nam Em livestream gây ồn ào mạng xã hội trong những ngày qua.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
(Ngày Nay) -  Lễ hội đền Trần năm 2024 với chủ đề: “Hào khí Đông A - Tiếng vọng ngàn năm” khai mạc tối 22/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).
Thầy cúng làm lễ cầu mong mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa đến với người dân địa phương. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN.
Tưng bừng Lễ hội xuống đồng của người Giáy
(Ngày Nay) - Lễ hội xuống đồng (Roóng Poọc) của người Giáy ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, diễn ra ngày 22/2, tại sân vận động trung tâm huyện, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham dự.