Thành phố Hồ Chí Minh phản hồi thông tin về thiếu sách giáo khoa

Tại Thành phố Hồ Chí Minh có một số phụ huynh phản ánh tình trạng khan hiếm sách giáo khoa lớp 1 (bộ Chân trời sáng tạo - Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam) và sách giáo khoa lớp 6.
Sách giáo khoa được bày bán tại hệ thống nhà sách của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Sách giáo khoa được bày bán tại hệ thống nhà sách của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Lượng sách giáo khoa lưu hành trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh vượt kế hoạch so với đăng ký ban đầu.

Đây là thông tin được đại diện Nhà xuất bản Giáo dục tại Thành phố Hồ Chí Minh (thành viên của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, chịu trách nhiệm in và cung ứng sách giáo khoa cho 17 tỉnh, thành phố phía Nam) khẳng định vào ngày 11/9.

Trước đó, tại Thành phố Hồ Chí Minh có một số phụ huynh phản ánh tình trạng khan hiếm sách giáo khoa lớp 1 (bộ Chân trời sáng tạo - Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam) và sách giáo khoa lớp 6.

Đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh lý giải: Tình trạng khan hiếm sách giáo khoa lớp 1 (bộ Chân trời sáng tạo) và sách giáo khoa lớp 6 tại Thành phố Hồ Chí Minh là do một số ít phụ huynh chưa đăng ký mua tại trường, hoặc muốn mua thêm một bộ để dạy và theo dõi việc học của con tại nhà.

Còn tình trạng thiếu hụt (tạm thời) sách giáo khoa lớp 6 xảy ra là do năm tới sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 sẽ được thay đổi theo chương trình giáo dục phổ thông mới, nên các cửa hàng sách, nhất là các cửa hàng sách tư nhân, ngại nhận về bán vào cuối mùa, vì nếu sách tồn kho thì sẽ không thể bán tiếp trong năm sau.

Đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, ngay sau khi có kết quả chọn sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình mới, Nhà xuất bản Giáo dục tại Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai in và cung ứng theo đúng kế hoạch đăng ký đặt sách của các địa phương, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh.

Để sách giáo khoa mới đến các em học sinh đầy đủ, tránh nhầm lẫn giữa các bộ sách khác nhau, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã chỉ đạo các Công ty Cổ phần Sách - thiết bị trường học thuộc hệ thống, tăng cường phát hành trực tiếp đến các trường theo số lượng đã đăng ký trước.

Đến nay, Công ty Cổ phần Sách và thiết bị trường học Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hành 1.199.078 bản sách giáo khoa lớp 1 bộ Chân trời sáng tạo, đạt 102% so với kế hoạch; phát hành 1.238.785 bản sách giáo khoa lớp 6, đạt 104% so với kế hoạch. Như vậy, việc cung ứng sách giáo khoa tại Thành phố Hồ Chí Minh đã vượt kế hoạch so với sản lượng đăng ký ban đầu.

Liên quan đến việc trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo trong trường tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng vừa có văn bản gửi lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện về vấn đề này.

Theo đó, căn cứ công văn ngày 4/9/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo trong trường tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện thực hiện nghiêm túc các nội dung về sách giáo khoa và tài liệu tham khảo đã được quy định tại Điều lệ trường Tiểu học ban hành kèm theo Thông tư số 41 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cụ thể, sách giáo khoa là tài liệu bắt buộc sử dụng trong dạy học theo chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định; trường học trang bị tài liệu tham khảo phục vụ cho hoạt động giảng dạy và nghiên cứu của giáo viên; khuyến khích giáo viên sử dụng tài liệu tham khảo để nâng cao chất lượng giáo dục.

Mọi tổ chức, cá nhân không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo; phụ huynh, học sinh tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và quyền tự chọn, không bắt buộc./.

Theo Vietnamplus
Một hòn đảo bán đảo ở giữa Rio Jari trong rừng nhiệt đới Brazil. Ảnh: Greenpeace
Xây dựng nền kinh tế xanh: Chìa khóa giải cứu rừng Amazon
(Ngày Nay) - Một nhà khoa học hàng đầu đã cảnh báo rừng Amazon sẽ bước vào một "cơn ác mộng suy thoái" trừ khi có một nền kinh tế dựa trên đa dạng sinh học bền vững phát triển và coi trọng đúng mức hệ sinh thái và các sản phẩm do rừng nhiệt đới tạo ra.
Những đứa trẻ bị bỏ lại
Những đứa trẻ bị bỏ lại
(Ngày Nay) - Ở vùng nông thôn Trung Quốc, các bậc cha mẹ vẫn đang phải đưa ra quyết định đau lòng là sống xa con cái để chuyển tới thành phố tìm việc, dù trước đó họ cũng từng là những đứa trẻ bị bỏ lại.
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
(Ngày Nay) - Vào năm 2018, một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện một chuyến thám hiêm tại Guinea. Một đêm nọ, họ bẫy được một con dơi với bộ lông màu cam rực lửa và đôi cánh đen.
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ học đã khai quật được hóa thạch có niên đại 98 triệu năm tuổi ở tây nam Argentina mà họ cho rằng có thể thuộc về loài khủng long lớn nhất từng được phát hiện.
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
(Ngày Nay) - Thành công của loạt phim tội phạm tiếng Pháp "Lupin" trên Netflix, nối gót series nổi tiếng của Tây Ban Nha "Money Heist", cho thấy sự nổi lên của các tác phẩm tới từ châu Âu, Mỹ Latinh và Hàn Quốc trên các nền tảng phát trực tuyến.
Cảnh sát kiểm tra, khám xét và đưa các kiện hàng lên xe tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile ở 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội. Ảnh minh họa: Doãn Tấn/TTXVN
Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự “Buôn lậu”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).