Thanh thiếu niên tham gia tích cực Diễn đàn NGO VII của UNESCO

(Ngày Nay) - “Thay đổi", "động lực" và "giáo huấn" là những từ được sử dụng để mô tả Diễn đàn quốc tế lần thứ VII các tổ chức phi chính phủ do UNESCO phối hợp tổ chức với MiSK Foundation tại Thủ đô Riyadh, Ả Rập vào ngày 3 và 4/5.
Diễn đàn là nơi phản ánh những thách thức mà giới trẻ phải đối mặt hiện nay
Diễn đàn là nơi phản ánh những thách thức mà giới trẻ phải đối mặt hiện nay

Sự kiện này đã thu hút 2.000 người từ các tổ chức phi chính phủ đối tác của UNESCO và người trẻ đến từ 70 quốc gia khác nhau tham gia, nhằm trao đổi quan điểm về chủ đề Thanh niên và Tác động xã hội, một chủ đề nằm trong sự ủy thác và được ưu tiên của UNESCO.

Diễn đàn các tổ chức phi chính phủ NGO lần thứ 7 của UNESCO (Diễn đàn NGO VII của UNESCO) lần đầu tiên được tổ chức tại khu vực Ả rập. Đây cũng là hội nghị lớn nhất của các tổ chức phi chính phủ tại Arab Saudi. Tất cả là nhờ nỗ lực của Uỷ ban Liên lạc các tổ chức phi chính phủ quốc tế NGO - UNESCO, Ban Thư ký UNESCO và MiSK Foundation.

"Có vô số những sáng kiến được những thành viên còn rất trẻ đưa tới, những sáng kiến này đã tạo nên một một chủ nghĩa nhân bản mới, tạo nên hình ảnh công dân mới vì sự hòa bình và tôn trọng nhân phẩm. Diễn đàn này là thời điểm đặc biệt đối với việc trao đổi và phản ánh những thách thức mà giới trẻ phải đối mặt hiện nay” - bà Irina Bokova, Tổng giám đốc của UNESCO phát biểu bế mạc Diễn đàn. Bà nhấn mạnh: "Tôi cảm thấy hứng thú khi nhìn rất nhiều năng lượng, nhiều ý tưởng và sự lãnh đạo mạnh mẽ ở các bạn. Năng lực mạnh mẽ chính là điều giúp chúng ta tiến lên phía trước".

Trong số những người trẻ tạo nên sự thay đổi từ các tổ chức phi chính phủ quốc tế đối tác của UNESCO và từ Mạng lưới Thanh niên UNESCO, nhiều người đã vượt qua những trở ngại như khuyết tật, bất bình đẳng, chiến tranh và mất mát, chia sẻ câu chuyện của họ và nói về cam kết của họ đối với các dự án ảnh hưởng tích cực đến thế giới xung quanh họ.

Diễn đàn được tổ chức với mong muốn giải quyết được các vấn đề như kỹ năng máy tính và sử dụng mạng, thanh thiếu niên thất nghiệp, việc phá hủy các di sản văn hóa, biến đổi khí hậu, và đặc biệt là vai trò quan trọng của tuổi trẻ trong việc định hình chính sách và tạo công ăn việc làm. Diễn đàn kêu gọi các tổ chức phi chính phủ, các chính phủ và khu vực tư nhân mở rộng các sáng kiến của thanh niên tại các các địa phương, quốc gia và quốc tế. Từ đó, đưa sức mạnh và trí tuệ từ nguồn lực thanh niên lồng ghép vào các cấp khu vực công và tư nhân, đồng thời phát triển năng lực cần thiết để tối đa hóa hoạt động công dân và ảnh hưởng xã hội của họ, nhất là thông qua những phương thức học tập phi chính thức.

Một danh sách các nhân vật đầy cảm hứng đã chia sẻ kinh nghiệm và hiểu biết sâu sắc của họ với những người tham gia. Đó là Jimmy Wales, người sáng lập Wikipedia, Carl Lewis, huy chương vàng Olympic, Hajat Sindhi, nhà khoa học và Đại sứ thiện chí của UNESCO Jacques Attali, nhà văn và nhà kinh tế học người Pháp Noura Al Khaabi, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất và Justin Smith, Giám đốc điều hành của Bloomberg.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.