Thanh tra kết luận nhiều sai sót liên quan đến Sở Giáo dục TPHCM

Thanh tra TPHCM vừa công bố kết luận nhiều sai sót liên quan đến Giám đốc, Phó giám đốc, lãnh đạo các phòng, ban của Sở GD&ĐT TPHCM và một số hiệu trưởng các trường THPT.
Thanh tra TPHCM vừa chỉ ra một số sai sót ở trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (ảnh minh họa)
Thanh tra TPHCM vừa chỉ ra một số sai sót ở trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (ảnh minh họa)

Đây là những nội dung nằm trong kết luận Thanh tra Trách nhiệm thủ trưởng trong thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn, khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị; việc quản lý, sử dụng tài chính ngành giáo dục và đào tạo; việc thực hiện nhiệm vụ được giao chủ trì trong 07 Chương trình đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020 tại Sở GD&ĐT do Thanh tra TPHCM thực hiện.

Nhiều sai sót

Thanh tra TPHCM kết luận, Phòng Kế hoạch Tài chính Sở không kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ về số lượng học sinh, dẫn đến có sai sót trong việc cấp kinh phí cao hơn so với số lượng học sinh bình quân thực tế tại 6 Trường được thanh tra với tổng số tiền 563.320.000 đồng. 

Theo đó,  Sở GD&ĐT cấp kinh phí năm 2017 cho trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai cao hơn thực tế với số tiền là 458,752.420 đồng do không điều chỉnh, cắt giảm kinh phí theo số lượng cán bộ, viên chức, người lao động thực tế. Hiệu trưởng 6 Trường được thanh tra không báo cáo tình hình giảm số học sinh và giảm số người làm việc thực tế tại đơn vị, dẫn đến việc Sở GD&ĐT cấp kinh phí hoạt động cao hơn thực tế. 

Chỉ định thầu đào tạo giảng viên dạy các môn Toán, Khoa học bằng tiếng Anh với số tiền 36.440.000.000 đồng là chưa đủ cơ sở, chưa chặt chẽ trong việc chọn lựa hình thức chỉ định thầu theo quy định tại Điều 22, Luật Đấu thầu năm 2013. 

Trách nhiệm đối với thiếu sót, khuyết điểm nêu trên thuộc về Giám đốc Sở GD&ĐT, các cá nhân được phân công phụ trách.

Ngoài ra, Thanh tra TPHCM còn chỉ ra việc sử dụng các nguồn kinh phí hoạt động tại một số trường còn có sai sót về chi hoạt động từ nguồn thu học phí, nguồn thu sự nghiệp, Quy chế chi tiêu nội bộ không nêu cụ thể nội dung chi, mức chi; một số đơn vị mua sắm trang thiết bị, đầu tư sửa chữa, về hình thức mua sắm chưa đúng quy định. Việc quản lý, sử dụng quỹ tài trợ của phụ huynh học sinh, có đơn vị còn sai sót. Trách nhiệm thuộc về Hiệu trưởng các trường có liên quan. 

Sử dụng tài sản công sai mục đích

Thanh tra TPHCM chi ra một số sai phạm trong việc sử dụng tài sản công ở một số trường.

Cụ thể, tại trường THPT Marie Curie, việc Hiệu trưởng thực hiện ký hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng và khai thác Khu liên hợp Thể dục thể thao - Thư viện với Công ty TNHH GYM ONE nhưng không có văn bản chấp thuận chủ trương của Ủy ban nhân dân thành phố, là không đúng quy định. 

Hiệu trưởng trường THPT Marie Curie ký Biên bản thanh lý hợp đồng số 213-1-NNX-MARC/HĐHTĐT từ ngày 21 tháng 9 năm 2015 với Công ty Cổ phần Văn hóa Ngôi Nhà Xanh, nhưng trên thực tế từ khi ký biên bản thanh lý cho đến nay, Công ty Cổ phần Văn hóa Ngôi Nhà Xanh vẫn trực tiếp sử dụng nhà, đất. Tổng số tiền thu được sau khi trừ các khoản chi nộp thuế và trích lập quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp, số tiền còn lại là 1.120.136.400 đồng.  Trách nhiệm thuộc về Hiệu trưởng, Kế toán trưởng các trường và Giám đốc Sở GD&ĐT thời kỳ có liên quan

Đối với trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, việc trường này ký các hợp đồng cho thuê phòng học, nhà thi đấu thể dục thể thao, sân bóng đá là không đúng quy định. Số tiền thu được sau khi trừ các khoản chi nộp thuế và trích lập quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp, số tiền còn lại là 3.185.255.247 đồng. Trách nhiệm thuộc về hiệu trưởng, Kế toán trưởng của trường thời kỳ có liên quan. 

Việc Sở GD&ĐT ký hợp đồng cho thuê mặt bằng tầng hầm B1 trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo để giữ xe từ tháng 01 năm 2012 đến ngày 31 tháng 12 năm 2018 với số tiền 252.000.000 đồng là không đúng quy định. Trách nhiệm thuộc về Giám đốc, Chánh Văn phòng và Kế toán trưởng Sở GD&ĐT thời kỳ có liên quan. 

Đi công tác nước ngoài sử dụng nguồn kinh phí ngân sách

Thanh tra TPHCM kết luận, tất cả các cuộc hội nghị, tập huấn ngoài thành phố do Sở GD&ĐT TPHCM tổ chức đều kết hợp với tham quan, du lịch và địa điểm tổ chức xa thành phố, có những chuyến đi dài ngày, qua nhiều tỉnh khác nhau nhưng thời gian tập huấn chỉ chiếm một phần nhỏ, chi phí của một người tham gia chuyến đi cao hơn nhiều so với mức quy định của nhà nước là không đúng quy định tại Thông tư số 97/2010/TT-BTC ngày 06 tháng 7 năm 2010 và Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3, Điều 4 Thông tư số 40/2017/TT-BTC ngày 28 tháng 4 năm 2017 của Bộ Tài chính quy định chế độ công tác phí, chế độ chi hội nghị

Cụ thể, đối với chuyến công tác của đoàn cán bộ đi học bồi dưỡng quản lý ngành học mầm non tại Nhật Bản, Sở GD&ĐT ký Hợp đồng với Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế, chi phí phụ cấp tiền tiêu vặt với số tiền 46.400.000 đồng không đúng quy định. 

Đối với việc tổ chức khóa bồi dưỡng cho giáo viên tiếng Anh cốt cán các cấp tại Mỹ, Sở Giáo dục và Đào tạo ký hợp đồng với Công ty Cổ phần IIG Việt Nam nhưng không thể hiện nội dung chương trình; tham mưu đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố không đúng... 

Đối với chuyến đi Thái Lan của 25 giáo viên trường Trung học phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai (về việc riêng), Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo ký duyệt chấp thuận chủ trương mà không ban hành Quyết định cho phép cán bộ, viên chức đi nước ngoài, là không đúng quy…

Ngoài ra, tất cả các cuộc hội nghị, tập huấn ngoài thành phố đều căn cứ vào kế hoạch năm học của Sở GD&ĐT hoặc văn bản, kế hoạch của Bộ GD&ĐT; thành phần và số lượng người tham gia hội nghị, tập huấn tại các đơn vị trực thuộc Sở đúng theo văn bản của Sở GD&ĐT gửi các đơn vị; tuy nhiên, việc GD&ĐT tổ chức các cuộc hội nghị, tập huấn ngoài thành phố còn có các nội dung không đúng quy định. Trách nhiệm thuộc về Giám đốc, Phó Giám đốc phụ trách và các Phòng trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo có liên quan. 

Từ những kết luận nêu trên, Chánh Thanh tra thành phố kiến nghị Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM chỉ đạo, chấn chỉnh các thiếu sót, khuyết điểm trong việc chấp hành quy định pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết tố cáo theo kết luận thanh tra; Chấm dứt việc tổ chức các cuộc hội nghị, tập huấn ngoài thành phố và ban hành văn bản phổ biến trong toàn ngành được biết; Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan theo kết luận thanh tra…

Theo Tiền Phong
Nội trợ - một nghề đầy rủi ro
Nội trợ - một nghề đầy rủi ro
(Ngày Nay) -Đóng góp kinh tế của công việc nội trợ ước tính từ 10-39% tổng sản phẩm quốc nội và có giá trị kinh tế lớn hơn so với lĩnh vực sản xuất, thương mại hoặc giao thông vận tải. Tuy nhiên, nó hiếm khi được công nhận là “công việc”, trong khi áp lực thể chất, tinh thần ẩn chứa nhiều rủi ro hơn rất nhiều nghề khác.
Tổng thống George W. Bush ngồi trong Nhà Trắng sau khi thông báo rằng Mỹ và Anh đã bắt đầu ném bom Afghanistan vào ngày 7/10 năm 2001, đánh dấu sự khởi đầu của cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ảnh: Reuters
Dấu chấm hết cho cuộc chiến 'mơ hồ' tại Afghanistan
(Ngày Nay) - Bốn ngày sau khi phát động cuộc chiến tại Afghanistan, Tổng thống George W. Bush đã tổ chức một cuộc họp báo tại Nhà Trắng trong bối cảnh cả nước Mỹ chưa hết bàng hoàng về vụ tấn công ngày 11/9.
Trào lưu nốc rượu của streamer Trung Quốc
Trào lưu nốc rượu của streamer Trung Quốc
(Ngày Nay) - Truyền thông Trung Quốc cảnh báo trào lưu uống rượu cho đến khi ngất xỉu hoặc nôn mửa của một số streamer trên các mạng xã hội đang gây ảnh hưởng xấu tới giới trẻ.
Sốt đất đừng đổ tại ‘cò’
Sốt đất đừng đổ tại ‘cò’
(Ngày Nay) -  Thị trường bất động sản ở hầu khắp các tỉnh thành đang trong cơn sốt hầm hập kéo dài và đến nay chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Các cơ quan quản lý cho rằng, giới đầu cơ, “cò đất” đang là tác nhân chính tạo nên cơn sốt đất không có điểm dừng này.
Báo động tình trạng tội phạm đang bị ‘trẻ hoá’
Báo động tình trạng tội phạm đang bị ‘trẻ hoá’
(Ngày Nay) - Tình trạng các nhóm thanh thiếu niên hành xử côn đồ, manh nha hình thành băng nhóm gây nguy cơ bất ổn xã hội, trong đó có một số học sinh tham gia, xảy ra ngay trong môi trường giáo dục cần có giải pháp kịp thời để phòng ngừa và ngăn chặn.
Mỹ ban hành lệnh trừng phạt Nga
Mỹ ban hành lệnh trừng phạt Nga
(Ngày Nay) - Mỹ chính thức áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga nhằm trả đũa cho hành động can thiệp bầu cử, tấn công mạng và một loạt các hoạt động gây căng thẳng khác.
Tỷ phú Yusaku Maezawa, người đã trả giá 110.5 triệu đô la cho bức "Untitled" của Basquiat (Ảnh: Yusaku2020)
Bức tranh của Basquiat tăng giá trị từ 19 ngàn USD lên 110.5 triệu USD sau 33 năm
(Ngày Nay) -  Bức tranh mang tên “Untitled” (Không đề, 1982), một trong những tác phẩm cuối cùng của Jean-Michel Basquiat, đã được bán với giá 110,5 triệu USD tại Nhà đấu giá Sotheby (New York) vào năm 2017. Điều này đã xác lập kỷ lục đấu giá mới cho các tác phẩm của họa sĩ Mỹ lúc bấy giờ, và mang lại một khoản tiền lớn cho con gái út của hai nhà sưu tập, những người đã mua nó với giá 19 ngàn USD vào năm 1984.