Thảo Cầm Viên và lô đất 'kim cương' vô thừa nhận - Bài 1: Lô đất kỳ bí ở số 5A Nguyễn Thị Minh Khai

(Ngày Nay) - Toạ lạc ngay trong khuôn viên của Thảo Cầm Viên Sài Gòn (còn gọi là Sở thú, quận 1, TP.HCM), lô đất có diện tích hàng trăm mét vuông mặt tiền đường Nguyễn Thị Minh Khai (phường Bến Nghé, quận 1) bỗng rơi vào tình cảnh vô thừa nhận dù đã được quy hoạch là diện tích đất của Thảo Cầm Viên Sài Gòn.
Cổng chính Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Ảnh: Nhóm PV tại TP.HCM
Cổng chính Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Ảnh: Nhóm PV tại TP.HCM
Bài 1: Lô đất ở số 5A Nguyễn Thị Minh Khai

Mảnh đất có vị trí tuyệt đẹp, giá trị như kim cương, là niềm mơ ước của bao nhiêu người, dù đã nằm trong quy hoạch của Thảo Cầm Viên Sài Gòn nhưng hiện giờ lại vô thừa nhận? Vậy ai đang sở hữu lô đất này, ai cho thuê mướn, tiền thu được đi đâu?... 

Lô đất "kim cương" vô thừa nhận?

Sáng một ngày cuối tháng 8/2020, khi nhân viên Showroom ô tô tại vị trí số 5A Nguyễn Thị Minh Khai (phường Bến Nghé) bắt đầu một ngày làm việc mới cũng là lúc phóng viên Ngày Nay có mặt tại khu vực này. Trước mắt chúng tôi là một Showroom ô tô có chiều dài mặt tiền hơn 20m chia làm 2 khu vực, một bên là khu trưng bày ô tô và bên còn lại dành cho phần phụ trợ (tầng trệt làm nhà vệ sinh, bên trên là khu dịch vụ cho nhân viên).

Đi theo hướng quán cà phê thuộc Xí nghiệp kinh doanh tiếp thị Thảo Cầm Viên Sài Gòn kế bên, phóng viên Ngày Nay tiếp cận được phía sau khu vực Showroom này, ghi nhận sự “cách biệt” địa lý giữa Thảo Cầm Viên Sài Gòn với Showroom là bức tường cũ kỹ có chiều cao hơn 2m.

Không chỉ có vậy, phía Showroom ô tô còn xây bao thêm tường gạch cao và dùng Tole che chắn kín khu vực. "Nhờ đó" mà chuồng công của Sở thú bỗng nhiên “lọt thỏm” và được bao bọc tứ phía, bao gồm: khuôn viên quán cà phê, khu vực “nhà kính văn phòng”, tường trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm và Showroom ô tô...

Để xác định cụ thể diện tích và chủ sở hữu khu đất số 5A Nguyễn Thị Minh Khai, chúng tôi kiểm tra bản đồ phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) Thảo Cầm Viên Sài Gòn năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM. Theo đó, dọc theo trục đường Nguyễn Thị Minh Khai (phường Bến Nghé), từ phía cầu Thị Nghè tới giao lộ Nguyễn Bỉnh Khiêm hiện hữu chỉ 3 đơn vị, gồm: Khu thể thao Yết Kiêu, Sở thú và trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Cụ thể hơn, trên bản đồ quy hoạch, tại khu vực Showroom ô tô hiện hữu số 5A Nguyễn Thị Minh Khai (nơi tiếp giáp giữa trường Nguyễn Bỉnh Khiêm và Thảo Cầm Viên Sài Gòn) là bãi xe và thảm thực vật. Điều kỳ lạ là khu đất có giá trị "kim cương" nói trên tọa lạc ngay giữa trung tâm TP.HCM đã biến thành Showroom ô tô lại trở nên vô chủ, bởi 2 đơn vị kề bên đều không nhận.

Đất của ai?

Theo anh Lê Anh Đức, người ngụ tại khu vực này nhớ lại thì cách đây gần 20 năm, vị trí này được sử dụng làm quán nhậu. Nhiều năm qua, người ta nhiều lần thay tên, đổi mục đích sử dụng, hoạt động kinh doanh khác nhau.

"Trước giờ, nó (lô đất - PV) nằm lẫn vào khu vực hơn 4.700 m2 phía mặt tiền đường Nguyễn Thị Minh Khai mà Thảo Cầm Viên Sài Gòn cho người ta thuê lại để mở khu vui chơi, nhà hàng, quán nhậu.... Giờ phần lớn khu vực này bị thu hồi, giải toả mà Showroom này vẫn tồn tại bình thường thì tôi thấy cũng lạ nhưng không biết của ai?”, anh Đức thắc mắc.

Thảo Cầm Viên và lô đất 'kim cương' vô thừa nhận - Bài 1: Lô đất kỳ bí ở số 5A Nguyễn Thị Minh Khai ảnh 1

Showroom ô tô tại lô đất số 5A Nguyễn Thị Minh Khai. Ảnh: Nhóm PV tại TP.HCM

Trao đổi với phóng viên Ngày Nay ngày 25/8, lãnh đạo Xí nghiệp kinh doanh tiếp thị Thảo Cầm Viên Sài Gòn, người được uỷ quyền của Ban quản lý Thảo Cầm Viên Sài Gòn cho biết: “Diện tích đất của của Thảo Cầm Viên Sài Gòn hiện nay là 16,9 ha. Tuy nhiên, khu vực Showroom ô tô số 5A không thuộc Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Chúng tôi không rõ mảnh đất này của ai?”.

Vị trí lô đất nằm sát bên trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, do đó, phóng viên đã liên hệ trường để tìm hiểu vụ việc. Đưa chúng tôi ra khu vực cổng phụ nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, chỉ vào tường rào, một nhân viên trường cho biết, đất đai của trường lâu nay đều có tường bao quanh, khu vực Showroom ô tô hiện nằm ngoài tường bao, nên chắc chắn “trăm phần trăm” không phải đất của trường.

“Thời gian trước, nhà trường và Sở Giáo dục Đào tạo TP.HCM có làm đề án xin thêm diện tích đất nhằm mở rộng diện tích trường..., trong đó có phần đất hiện nay mà Showroom ô tô tọa lạc. Tuy nhiên, đề xuất trên không được chấp thuận”, đại diện Ban giám hiệu trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết thêm.

Để làm rõ việc quản lý, sử dụng quỹ đất tại Thảo Cầm Viên nói chung và mảnh đất lên tới hàng trăm mét vuông số 5A Nguyễn Thị Minh Khai, sáng 27/8, phóng viên Ngày Nay đã liên hệ với UBND quận 1 để trao đổi thông tin. Tuy nhiên, lãnh đạo quận 1 yêu cầu phóng viên gửi lại nội dung câu hỏi và hẹn trả lời sau.

Mảnh đất có vị trí tuyệt đẹp, giá trị như kim cương, là niềm mơ ước của bao nhiêu người, dù đã nằm trong quy hoạch của Thảo Cầm Viên Sài Gòn nhưng hiện giờ lại vô thừa nhận? Vậy ai đang sở hữu lô đất này, ai cho thuê mướn, tiền thu được đi đâu?... mà lãnh đạo Thảo Cầm Viên Sài Gòn vẫn không biết gì, không có động thái để thu hồi sử dụng thì thật khó hiểu?!

Ngày 4/9/2020, Ngày Nay nhận được công văn phản hồi số 2140/UBND-VP của UBND quận 1 do Chủ tịch UBND quận 1 Nguyễn Văn Dũng ký về việc cung cấp thông tin liên quan đến lô đất nói trên.

Theo đó, Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên là đơn vị trực thuộc quản lý của UBND TP.HCM. UBND quận 1 không quản lý đơn vị này. Đối với việc quản lý sử dụng khu đất của tổ chức, đề nghị liên hệ trực tiếp với Sở Ngành để được cung cấp thông tin. Liên quan đến lô đất số 5A Nguyễn Thị Minh Khai (phường Bến Nghé), đề nghị liên hệ các đơn vị trực thuộc UBND TP.HCM để được cung cấp thông tin theo thẩm quyền. 

Theo tìm hiểu của phóng viên Ngày Nay, mảnh đất số 5A có diện tích hơn 436m2, bề ngang mặt tiền đường Nguyễn Thị Minh Khai dài hơn 20m trước đây là một căn biệt thự, được cấp cho cán bộ nhà nước và giao cho công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM quản lý. Mảnh đất trên từng được đem ra "hoá giá" cho cá nhân nhưng... chưa thành. Gần 15 năm qua, việc hóa giá trở thành một vụ tranh chấp vô tiền khoáng hậu.

Bài 2: Phi vụ 'hóa giá' đất 'kim cương' bất thường, bất thành

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo, nâng cao chất lượng dự báo thời tiết
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo, nâng cao chất lượng dự báo thời tiết
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, các loại hình thiên tai diễn ra ngày càng phức tạp, bất thường, khó dự đoán và không theo quy luật. Để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, công tác dự báo cần phải có độ chính xác cao, nhằm giúp các bộ, ngành, địa phương đưa ra những giải pháp ứng phó phù hợp. Trước đòi hỏi cấp thiết đó, ngành Khí tượng thủy văn đã có những bước đi đột phá, nhất là việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực khí tượng thủy văn.
Ảnh minh họa
Tuyển sinh đại học 2022: Nhiều trường thông báo xét tuyển bổ sung
(Ngày Nay) -  Dù sử dụng nhiều phương thức để xét tuyển, nhưng kết thúc thời gian xác nhận nhập học cho thí sinh trúng tuyển đợt 1 (30/9), một số trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu ở nhiều ngành, phải tiếp tục xét tuyển bổ sung.
Ra mắt tập du khảo "Triệu dấu chân qua những cửa ô" của nhà văn Nguyễn Trương Quý
Ra mắt tập du khảo "Triệu dấu chân qua những cửa ô" của nhà văn Nguyễn Trương Quý
(Ngày Nay) -  Độc giả từ lâu đã biết đến Nguyễn Trương Quý như một nhà văn say mê viết về Hà Nội. Cuối năm 2020, Công ty Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam cho ra mắt tập tản văn "Hà Nội bảo thế là thường", trong đó Nguyễn Trương Quý đi vào những mảnh ghép của Hà Nội, những đặc trưng nho nhỏ, thói quen hay tâm tình của con người Thủ đô… Đầu tháng 10/2022, Nhã Nam sẽ cho ra mắt cuốn sách tiếp theo của anh, tập du khảo "Triệu dấu chân qua những cửa ô".
Hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào
Hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào
(Ngày Nay) -  Ngày 2/10, tại thành phố Điện Biên Phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo liên kết, hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào. Tham dự Hội thảo có đại diện 20 tỉnh có chung đường biên giới của Việt Nam và Lào, các doanh nghiệp phát triển du lịch.
TP.HCM sẽ xử lý nghiêm bác sĩ làm việc tại phòng khám tư không báo cáo
TP.HCM sẽ xử lý nghiêm bác sĩ làm việc tại phòng khám tư không báo cáo
(Ngày Nay) - Trước thông tin phản ánh một số bác sĩ của Bệnh viện Thành phố Thủ Đức "trốn việc" xuống Tiền Giang làm ở phòng khám tư nhân, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã cử đoàn kiểm tra đến Bệnh viện Thành phố Thủ Đức và phối hợp với Sở Y tế tỉnh Tiền Giang để làm rõ vụ việc.