Thảo Cầm Viên và lô đất 'kim cương' vô thừa nhận - Bài 1: Lô đất kỳ bí ở số 5A Nguyễn Thị Minh Khai

(Ngày Nay) - Toạ lạc ngay trong khuôn viên của Thảo Cầm Viên Sài Gòn (còn gọi là Sở thú, quận 1, TP.HCM), lô đất có diện tích hàng trăm mét vuông mặt tiền đường Nguyễn Thị Minh Khai (phường Bến Nghé, quận 1) bỗng rơi vào tình cảnh vô thừa nhận dù đã được quy hoạch là diện tích đất của Thảo Cầm Viên Sài Gòn.
Cổng chính Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Ảnh: Nhóm PV tại TP.HCM
Cổng chính Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Ảnh: Nhóm PV tại TP.HCM
Bài 1: Lô đất ở số 5A Nguyễn Thị Minh Khai

Mảnh đất có vị trí tuyệt đẹp, giá trị như kim cương, là niềm mơ ước của bao nhiêu người, dù đã nằm trong quy hoạch của Thảo Cầm Viên Sài Gòn nhưng hiện giờ lại vô thừa nhận? Vậy ai đang sở hữu lô đất này, ai cho thuê mướn, tiền thu được đi đâu?... 

Lô đất "kim cương" vô thừa nhận?

Sáng một ngày cuối tháng 8/2020, khi nhân viên Showroom ô tô tại vị trí số 5A Nguyễn Thị Minh Khai (phường Bến Nghé) bắt đầu một ngày làm việc mới cũng là lúc phóng viên Ngày Nay có mặt tại khu vực này. Trước mắt chúng tôi là một Showroom ô tô có chiều dài mặt tiền hơn 20m chia làm 2 khu vực, một bên là khu trưng bày ô tô và bên còn lại dành cho phần phụ trợ (tầng trệt làm nhà vệ sinh, bên trên là khu dịch vụ cho nhân viên).

Đi theo hướng quán cà phê thuộc Xí nghiệp kinh doanh tiếp thị Thảo Cầm Viên Sài Gòn kế bên, phóng viên Ngày Nay tiếp cận được phía sau khu vực Showroom này, ghi nhận sự “cách biệt” địa lý giữa Thảo Cầm Viên Sài Gòn với Showroom là bức tường cũ kỹ có chiều cao hơn 2m.

Không chỉ có vậy, phía Showroom ô tô còn xây bao thêm tường gạch cao và dùng Tole che chắn kín khu vực. "Nhờ đó" mà chuồng công của Sở thú bỗng nhiên “lọt thỏm” và được bao bọc tứ phía, bao gồm: khuôn viên quán cà phê, khu vực “nhà kính văn phòng”, tường trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm và Showroom ô tô...

Để xác định cụ thể diện tích và chủ sở hữu khu đất số 5A Nguyễn Thị Minh Khai, chúng tôi kiểm tra bản đồ phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) Thảo Cầm Viên Sài Gòn năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM. Theo đó, dọc theo trục đường Nguyễn Thị Minh Khai (phường Bến Nghé), từ phía cầu Thị Nghè tới giao lộ Nguyễn Bỉnh Khiêm hiện hữu chỉ 3 đơn vị, gồm: Khu thể thao Yết Kiêu, Sở thú và trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Cụ thể hơn, trên bản đồ quy hoạch, tại khu vực Showroom ô tô hiện hữu số 5A Nguyễn Thị Minh Khai (nơi tiếp giáp giữa trường Nguyễn Bỉnh Khiêm và Thảo Cầm Viên Sài Gòn) là bãi xe và thảm thực vật. Điều kỳ lạ là khu đất có giá trị "kim cương" nói trên tọa lạc ngay giữa trung tâm TP.HCM đã biến thành Showroom ô tô lại trở nên vô chủ, bởi 2 đơn vị kề bên đều không nhận.

Đất của ai?

Theo anh Lê Anh Đức, người ngụ tại khu vực này nhớ lại thì cách đây gần 20 năm, vị trí này được sử dụng làm quán nhậu. Nhiều năm qua, người ta nhiều lần thay tên, đổi mục đích sử dụng, hoạt động kinh doanh khác nhau.

"Trước giờ, nó (lô đất - PV) nằm lẫn vào khu vực hơn 4.700 m2 phía mặt tiền đường Nguyễn Thị Minh Khai mà Thảo Cầm Viên Sài Gòn cho người ta thuê lại để mở khu vui chơi, nhà hàng, quán nhậu.... Giờ phần lớn khu vực này bị thu hồi, giải toả mà Showroom này vẫn tồn tại bình thường thì tôi thấy cũng lạ nhưng không biết của ai?”, anh Đức thắc mắc.

Thảo Cầm Viên và lô đất 'kim cương' vô thừa nhận - Bài 1: Lô đất kỳ bí ở số 5A Nguyễn Thị Minh Khai ảnh 1

Showroom ô tô tại lô đất số 5A Nguyễn Thị Minh Khai. Ảnh: Nhóm PV tại TP.HCM

Trao đổi với phóng viên Ngày Nay ngày 25/8, lãnh đạo Xí nghiệp kinh doanh tiếp thị Thảo Cầm Viên Sài Gòn, người được uỷ quyền của Ban quản lý Thảo Cầm Viên Sài Gòn cho biết: “Diện tích đất của của Thảo Cầm Viên Sài Gòn hiện nay là 16,9 ha. Tuy nhiên, khu vực Showroom ô tô số 5A không thuộc Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Chúng tôi không rõ mảnh đất này của ai?”.

Vị trí lô đất nằm sát bên trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, do đó, phóng viên đã liên hệ trường để tìm hiểu vụ việc. Đưa chúng tôi ra khu vực cổng phụ nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, chỉ vào tường rào, một nhân viên trường cho biết, đất đai của trường lâu nay đều có tường bao quanh, khu vực Showroom ô tô hiện nằm ngoài tường bao, nên chắc chắn “trăm phần trăm” không phải đất của trường.

“Thời gian trước, nhà trường và Sở Giáo dục Đào tạo TP.HCM có làm đề án xin thêm diện tích đất nhằm mở rộng diện tích trường..., trong đó có phần đất hiện nay mà Showroom ô tô tọa lạc. Tuy nhiên, đề xuất trên không được chấp thuận”, đại diện Ban giám hiệu trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết thêm.

Để làm rõ việc quản lý, sử dụng quỹ đất tại Thảo Cầm Viên nói chung và mảnh đất lên tới hàng trăm mét vuông số 5A Nguyễn Thị Minh Khai, sáng 27/8, phóng viên Ngày Nay đã liên hệ với UBND quận 1 để trao đổi thông tin. Tuy nhiên, lãnh đạo quận 1 yêu cầu phóng viên gửi lại nội dung câu hỏi và hẹn trả lời sau.

Mảnh đất có vị trí tuyệt đẹp, giá trị như kim cương, là niềm mơ ước của bao nhiêu người, dù đã nằm trong quy hoạch của Thảo Cầm Viên Sài Gòn nhưng hiện giờ lại vô thừa nhận? Vậy ai đang sở hữu lô đất này, ai cho thuê mướn, tiền thu được đi đâu?... mà lãnh đạo Thảo Cầm Viên Sài Gòn vẫn không biết gì, không có động thái để thu hồi sử dụng thì thật khó hiểu?!

Ngày 4/9/2020, Ngày Nay nhận được công văn phản hồi số 2140/UBND-VP của UBND quận 1 do Chủ tịch UBND quận 1 Nguyễn Văn Dũng ký về việc cung cấp thông tin liên quan đến lô đất nói trên.

Theo đó, Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên là đơn vị trực thuộc quản lý của UBND TP.HCM. UBND quận 1 không quản lý đơn vị này. Đối với việc quản lý sử dụng khu đất của tổ chức, đề nghị liên hệ trực tiếp với Sở Ngành để được cung cấp thông tin. Liên quan đến lô đất số 5A Nguyễn Thị Minh Khai (phường Bến Nghé), đề nghị liên hệ các đơn vị trực thuộc UBND TP.HCM để được cung cấp thông tin theo thẩm quyền. 

Theo tìm hiểu của phóng viên Ngày Nay, mảnh đất số 5A có diện tích hơn 436m2, bề ngang mặt tiền đường Nguyễn Thị Minh Khai dài hơn 20m trước đây là một căn biệt thự, được cấp cho cán bộ nhà nước và giao cho công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM quản lý. Mảnh đất trên từng được đem ra "hoá giá" cho cá nhân nhưng... chưa thành. Gần 15 năm qua, việc hóa giá trở thành một vụ tranh chấp vô tiền khoáng hậu.

Bài 2: Phi vụ 'hóa giá' đất 'kim cương' bất thường, bất thành

Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
(Ngày Nay) -  Trong Truyện Kiều, cụ Nguyễn Du đã mở đầu bằng hai câu: Đã mang lấy nghiệp vào thân,/ Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Chỉ hai câu đó thôi, chúng ta thấy cụ Nguyễn Du đã thâm nhập rất sâu ý nghĩa nghiệp của đạo Phật.
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
(Ngày Nay) - Người biết chăm sóc mình, là biết quán xét cẩn thận từ nội tâm, không để cho những tư duy và trạng thái tiêu cực khởi lên và điều khiển mình, ngăn ngừa những điều vô ích từ bên ngoài, đồng thời tránh xa những năng lượng xấu làm mình suy kiệt thân tâm.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tổng tham mưu có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng".
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023, lĩnh vực du lịch, dịch vụ ở nhiều địa phương tiếp tục là điểm sáng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế. Trong những tháng cuối năm, các địa phương tăng cường đổi mới sản phẩm gắn với xúc tiến, quảng bá, thu hút du khách trong và ngoài nước.
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
(Ngày Nay) - Vừa bước sang tháng 10/2023, nhiều đơn vị lữ hành, công ty du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã lần lượt tung sản phẩm kích cầu thị trường khách du lịch cuối năm. Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, ngành Du lịch thành phố đẩy mạnh sản phẩm, dịch vụ nội đô, hướng đến mục tiêu tăng lượt du khách trong và ngoài nước đến Thành phố. Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh một thầy giáo xưng "mày - tao", xúc phạm học sinh nam ngay tại lớp xuất hiện trên mạng xã hội tối 1/10, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đã kiểm tra và xác nhận sự việc xảy ra tại Trường Trung học Phổ thông Phan Huy Chú - Thạch Thất (huyện Thạch Thất).