Tháo gỡ khó khăn trong xây dựng định mức kinh tế- kỹ thuật lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 28/4, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo "Thực trạng và thách thức xây dựng định mức kinh tế- kỹ thuật dịch vụ kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh".
Tháo gỡ khó khăn trong xây dựng định mức kinh tế- kỹ thuật lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế; các vụ, cục liên quan thuộc Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Tài chính, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; Sở Y tế một số tỉnh, thành phố; bệnh viện, viện, trường, hội chuyên ngành; đại diện một số tổ chức quốc tế...

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, năm 2005, Bộ Y tế đã có quyết định ban hành quy định phân tuyến kỹ thuật và danh mục kỹ thuật trong khám, chữa bệnh với 2.989 kỹ thuật. Tiếp đó, năm 2013, Bộ Y tế ban hành 17.216 kỹ thuật và năm 2017 bổ sung 1.028 kỹ thuật thuộc 28 chuyên khoa, chuyên ngành.

Trên cơ sở danh mục kỹ thuật được ban hành, Bộ Y tế đã ban hành trên 1.300 hướng dẫn chẩn đoán điều trị và trên 7.500 quy trình kỹ thuật, trên cơ sở đó đã xây dựng, ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật và giá dịch vụ kỹ thuật.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong quá trình thực hiện phát sinh một số bất cập, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng văn bản để khắc phục những bất cập. Tuy nhiên các văn bản liên quan mật thiết với nhau do đó khi sửa đổi, xây dựng mới văn bản này sẽ kéo theo các văn bản liên quan, nếu không làm đồng bộ sẽ không thay thế được văn bản cũ và gây khó khăn khi thực hiện.

"Theo kinh nghiệm của các nước trên thế giới việc xây dựng danh mục kỹ thuật, quy trình kỹ thuật, định mức kinh tế - kỹ thuật là công việc khó khăn cần có cơ quan chuyên trách với lực lượng các chuyên gia lớn mới có thể đảm nhiệm được", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Trong khi đó, tại Việt Nam, hiện chưa có cơ quan chuyên trách đảm nhiệm nhiệm vụ này, Bộ Y tế cùng các bệnh viện phối hợp để triển khai do không đầu tư được thời gian, kinh phí và nhân lực có kiến thức về xây dựng định mức nên công việc này gặp nhiều khó khăn.

"Công tác cập nhật, hoàn thiện các văn bản chính sách, hướng dẫn lâm sàng, định mức kinh tế- kỹ thuật, giá dịch vụ khám, chữa bệnh là một công việc hết sức khó khăn, phức tạp, đòi hỏi nhân lực chuyên môn kỹ thuật về lâm sàng, kinh tế-y tế, sức khỏe công cộng…, yêu cầu về thời gian, lộ trình, phương pháp thực hiện", Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các nhà quản lý, các chuyên gia trong nước quốc tế, các chuyên gia lâm sàng, các cơ sở khám bệnh chữa bệnh tập trung thảo luận để từng bước tháo gỡ vướng mắc, cập nhật và hoàn thiện các văn bản chính sách, hướng dẫn chuyên môn, định mức…

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và các bệnh viện đầu ngành được giao nhiệm vụ rà soát định mức kinh tế - kỹ thuật theo nguyên tắc: Lọc các kỹ thuật bị trùng; loại bỏ những kỹ thuật cũ không còn thực hiện; bổ sung những kỹ thuật mới đã triển khai nhưng chưa được quy định trong các Thông tư; gom nhóm kỹ thuật và tham chiếu sơ bộ với nguồn lực tiêu hao để ước tính chi phí giữa các kỹ thuật trong nhóm không chênh lệch quá 10%-15%..

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe về thực trạng, thách thức trong xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam; khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới về phương thức thanh toán dịch vụ khám, chữa bệnh theo phí dịch vụ; kinh nghiệm quốc tế về phương pháp xây dựng giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo phương thức phí dịch vụ và khuyến nghị cho Việt Nam.

Hội thảo cũng nghe về kinh nghiệm và thực tiễn trong xây dựng mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh của một số bệnh viện, cùng với những khó khăn cụ thể và đề xuất phương án giải quyết...

Philippines cáo buộc Singapore "lôi kéo" với Taylor Swift
Philippines cáo buộc Singapore "lôi kéo" với Taylor Swift
(Ngày Nay) - Một nhà lập pháp Philippines đã kêu gọi chính phủ nước này chất vấn Singapore về việc đã cấp cho ngôi sao nhạc pop người Mỹ Taylor Swift một khoản tiền nhằm ngăn cản cô biểu diễn ở các quốc gia khác tại Đông Nam Á.
Sử dụng AI để phân tích khối u não ác tính
Sử dụng AI để phân tích khối u não ác tính
(Ngày Nay) -Ngày 28/2, Fujifilm và Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản công bố đã phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có thể kiểm tra các khu vực nghi ngờ có khối u não ác tính từ hình ảnh chụp cộng hưởng từ - MRI.
Lễ hội xì gà Cuba sôi động ngày trở lại
Lễ hội xì gà Cuba sôi động ngày trở lại
(Ngày Nay) - Đến hẹn lại lên, những người yêu xì gà trên khắp thế giới đang quy tụ tại thủ đô La Habana của Cuba để tham gia Lễ hội Habano lần thứ 24, chính thức khai mạc ngày 27/2.