Tháo gỡ khó khăn trong xây dựng định mức kinh tế- kỹ thuật lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 28/4, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo "Thực trạng và thách thức xây dựng định mức kinh tế- kỹ thuật dịch vụ kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh".
Tháo gỡ khó khăn trong xây dựng định mức kinh tế- kỹ thuật lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế; các vụ, cục liên quan thuộc Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Tài chính, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; Sở Y tế một số tỉnh, thành phố; bệnh viện, viện, trường, hội chuyên ngành; đại diện một số tổ chức quốc tế...

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, năm 2005, Bộ Y tế đã có quyết định ban hành quy định phân tuyến kỹ thuật và danh mục kỹ thuật trong khám, chữa bệnh với 2.989 kỹ thuật. Tiếp đó, năm 2013, Bộ Y tế ban hành 17.216 kỹ thuật và năm 2017 bổ sung 1.028 kỹ thuật thuộc 28 chuyên khoa, chuyên ngành.

Trên cơ sở danh mục kỹ thuật được ban hành, Bộ Y tế đã ban hành trên 1.300 hướng dẫn chẩn đoán điều trị và trên 7.500 quy trình kỹ thuật, trên cơ sở đó đã xây dựng, ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật và giá dịch vụ kỹ thuật.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong quá trình thực hiện phát sinh một số bất cập, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng văn bản để khắc phục những bất cập. Tuy nhiên các văn bản liên quan mật thiết với nhau do đó khi sửa đổi, xây dựng mới văn bản này sẽ kéo theo các văn bản liên quan, nếu không làm đồng bộ sẽ không thay thế được văn bản cũ và gây khó khăn khi thực hiện.

"Theo kinh nghiệm của các nước trên thế giới việc xây dựng danh mục kỹ thuật, quy trình kỹ thuật, định mức kinh tế - kỹ thuật là công việc khó khăn cần có cơ quan chuyên trách với lực lượng các chuyên gia lớn mới có thể đảm nhiệm được", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Trong khi đó, tại Việt Nam, hiện chưa có cơ quan chuyên trách đảm nhiệm nhiệm vụ này, Bộ Y tế cùng các bệnh viện phối hợp để triển khai do không đầu tư được thời gian, kinh phí và nhân lực có kiến thức về xây dựng định mức nên công việc này gặp nhiều khó khăn.

"Công tác cập nhật, hoàn thiện các văn bản chính sách, hướng dẫn lâm sàng, định mức kinh tế- kỹ thuật, giá dịch vụ khám, chữa bệnh là một công việc hết sức khó khăn, phức tạp, đòi hỏi nhân lực chuyên môn kỹ thuật về lâm sàng, kinh tế-y tế, sức khỏe công cộng…, yêu cầu về thời gian, lộ trình, phương pháp thực hiện", Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các nhà quản lý, các chuyên gia trong nước quốc tế, các chuyên gia lâm sàng, các cơ sở khám bệnh chữa bệnh tập trung thảo luận để từng bước tháo gỡ vướng mắc, cập nhật và hoàn thiện các văn bản chính sách, hướng dẫn chuyên môn, định mức…

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và các bệnh viện đầu ngành được giao nhiệm vụ rà soát định mức kinh tế - kỹ thuật theo nguyên tắc: Lọc các kỹ thuật bị trùng; loại bỏ những kỹ thuật cũ không còn thực hiện; bổ sung những kỹ thuật mới đã triển khai nhưng chưa được quy định trong các Thông tư; gom nhóm kỹ thuật và tham chiếu sơ bộ với nguồn lực tiêu hao để ước tính chi phí giữa các kỹ thuật trong nhóm không chênh lệch quá 10%-15%..

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe về thực trạng, thách thức trong xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam; khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới về phương thức thanh toán dịch vụ khám, chữa bệnh theo phí dịch vụ; kinh nghiệm quốc tế về phương pháp xây dựng giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo phương thức phí dịch vụ và khuyến nghị cho Việt Nam.

Hội thảo cũng nghe về kinh nghiệm và thực tiễn trong xây dựng mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh của một số bệnh viện, cùng với những khó khăn cụ thể và đề xuất phương án giải quyết...

Chủ tịch - TGĐ Tập đoàn Tào Đức Thắng, Bí thư Đảng ủy - PTGĐ Tập đoàn Nguyễn Thanh Nam trao quà cho các cầu thủ.
Viettel tuyên dương bốn cầu thủ tham gia môn Bóng đá nam tại SEA Games 31
(Ngày Nay) - Sáng 24/5, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức Lễ tuyên dương bốn cầu thủ Viettel: Nguyễn Hoàng Đức, Nguyễn Thanh Bình, Nhâm Mạnh Dũng và Phan Tuấn Tài. Đây là bốn cầu thủ đã có đóng góp cho thành tích giành huy chương vàng môn Bóng đá nam của Đội tuyển U23 Việt Nam tại SEA Games 31.
Giới chuyên gia y tế trấn an về bệnh đậu mùa khỉ
Giới chuyên gia y tế trấn an về bệnh đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Giới chức y tế trên toàn thế giới đang chú ý đến bệnh đậu mùa khỉ, căn bệnh thường thấy ở Trung và Tây Phi nhưng đã xuất hiện khắp châu Âu và Mỹ trong những tuần gần đây, thậm chí ở cả những người chưa từng tới châu Phi.
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô lớn, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có cả người nước ngoài.
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 25/5, Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố báo cáo hằng tháng, khẳng định nền kinh tế nước này đang dần phục hồi sau đại dịch COVID-19. Báo cáo cho biết “nền kinh tế Nhật Bản đang có những dấu hiệu khởi sắc”, trong bối cảnh "những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh đang suy giảm”.
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
(Ngày Nay) - Thông tin từ Viện Khảo cổ học cho biết, Viện Khảo cổ học, Hội Khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn vừa phối hợp khảo sát, phát hiện một số địa điểm có dấu tích văn hóa của người tiền sử trong hang động thuộc những dãy núi đá vôi ở xã Quảng Khê, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, trong đó nổi bật là di tích hang Thẳm Un.
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
(Ngày Nay) - Trong một nghiên cứu để tìm ra loại khẩu trang ưu việt có khả năng ngăn ngừa sự lây lan của các loại virus, kể cả virus SARS-CoV-2 gây bệnh dịch COVID-19, các nhà sinh vật học thuộc Đại học Cincinnati phát hiện khẩu trang y tế kết hợp 2 lớp lụa tơ tằm bảo vệ có tác dụng này.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, sáng 25/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022.