Tháo gỡ khó khăn về vật liệu san lấp xây dựng cao tốc Bắc - Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Theo đánh giá của Bộ Giao thông Vận tải, dự án đường cao tốc Bắc - Nam đoạn Nha Trang - Cam Lâm (Khánh Hòa) cần 3,5 triệu m3 đất san lấp, nhưng hiện nay thiếu khoảng 2,48 triệu m3 đất đắp nền đường (đất san lấp).
Đường cao tốc Bắc - Nam đoạn Nha Trang - Cam Lâm (Khánh Hòa) (Ảnh: Báo Khánh Hoà)
Đường cao tốc Bắc - Nam đoạn Nha Trang - Cam Lâm (Khánh Hòa) (Ảnh: Báo Khánh Hoà)

Thạc sỹ Bùi Minh Sơn, Trưởng Phòng Khoáng sản - Nước - Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa cho biết, Sở cùng các sở, ngành và địa phương có liên quan đang nỗ lực, tìm giải pháp, phương án để tháo gỡ khó khăn về nguồn vật liệu, đặc biệt là đất san nền.

Cụ thể, đối với các mỏ khoáng sản (đất, đá) làm vật liệu xây dựng thông thường đã được cấp phép ở khu vực các huyện Diên Khánh, Cam Lâm và thành phố Cam Ranh, Sở Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh để báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét chủ trương cho phép tiến hành cấp mới, nâng cấp trữ lượng, công suất khai thác.

Với 12 khu vực do ngành Giao thông vận tải đề xuất, qua rà soát cho thấy đều nằm ngoài quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường của tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030; hiện trạng chủ yếu là đất quy hoạch trồng rừng sản xuất, đất nông nghiệp do đó chưa có cơ sở để cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản theo quy định.

Để tháo gỡ việc này, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản số 4777/UBND-XDNĐ ngày 02/6/2021 gửi Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét cho thực hiện cơ chế đặc thù. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đang tiếp tục nghiên cứu giải pháp để báo cáo cấp thẩm quyền tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để sớm có nguồn vật liệu, đảm bảo cung cấp để dự án kịp tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Mới đây, Chính phủ đã có Nghị quyết số 60/NQ-CP ngày 16/6/2021 về việc áp dụng cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường cung cấp cho dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2017-2020. Tương lai, việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc khi cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng đoạn cao tốc tại Khánh Hòa là có thể giải quyết sớm.

Được biết, dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 là dự án trọng điểm quốc gia đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Nghị quyết số 52/2017/QH14 ngày 22 tháng 11 năm 2017. Việc thực hiện dự án đúng tiến độ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm thúc đẩy, tạo bước đột phá để phát triển kinh tế - xã hội đất nước giai đoạn thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Theo TTXVN
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Công an TP Hà Nội cho biết, sau hơn 1 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố về việc giãn cách xã hội, các ngành, địa phương đã chủ động có phương án triển khai thực hiện nghiêm túc. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; lượng người ra đường vẫn còn khá lớn.
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
(Ngày Nay) -  Nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch khi người dân di chuyển, lực lượng CSGT các tỉnh đã tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông từ xa, bảo đảm phòng, chống dịch và an toàn cho người dân khi di chuyển qua địa bàn.
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của Chính phủ gửi đại biểu Quốc hội, từ đầu năm 2020 đến ngày 23/7, Việt Nam đã trải qua 4 giai đoạn dịch, ghi nhận 81.678 ca mắc COVID-19, 370 ca tử vong. Qua mỗi giai đoạn, quy mô, địa bàn, mức độ lây lan dịch bệnh đều tăng.
3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".
3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn'
(Ngày Nay) -  Ra mắt hôm 23/7 vừa qua, “Một mẩu rừng cho bạn” là cuốn sách tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh được viết bởi 3 học sinh lớp 7 trường Marie Curie, nhận được nhiều sự hoan nghênh từ dư luận.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.