Thay đổi mô hình y tế phù hợp với già hóa dân số

Ngày 12/11, Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp cùng Novartis tổ chức Diễn đàn Y tế tương lai lần thứ 11 năm 2018 với chủ đề “Kiến tạo con đường tương lai cho ngành y tế”.
Thay đổi mô hình y tế phù hợp với già hóa dân số
Tại hội nghị, các đại biểu đã chú trọng tới vấn đề thay đổi mô hình y tế để phù hợp với tình trạng già hóa dân số tại Việt Nam.
Thay đổi mô hình y tế phù hợp với già hóa dân số ảnh 1Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam Nguyễn Thị Xuyên chia sẻ về diễn đàn.
Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam Nguyễn Thị Xuyên cho biết, tình trạng già hóa dân số ngày càng phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn ở hầu hết các quốc gia châu Á. Điều này đặt ra nhiều thách thức lớn, có tác động lâu dài cho hệ thống chăm sóc sức khỏe ở mỗi nước. Việc xây dựng hệ thống y tế thông minh, sử dụng các nguồn lực, quản lý vận hành hệ thống hiệu quả là vấn đề mà các quốc gia quan tâm nhằm mục đích hình thành hệ thống y tế bền vững.
Tại Việt Nam, hệ thống y tế còn một số hạn chế và thách thức: Chất lượng dịch vụ y tế vẫn còn chênh lệch giữa các vùng miền và các tuyến; đội ngũ nhân viên y tế còn thiếu về số lượng và hạn chế về chất lượng; y tế cơ sở chưa được đổi mới căn bản về bộ máy, về hoạt động, nguồn lực và cơ sở hạ tầng…
Trước những khó khăn này, tại Diễn đàn lần này, các chuyên gia đến từ các tổ chức quốc tế trong và ngoài nước đã bàn thảo các xu hướng toàn cầu về chính sách y tế với 3 chủ đề chính. Thứ nhất, mục tiêu dành cho hệ thống y tế tại châu Á - Mô hình hiện tại sẽ kéo dài đến khi nào? Thứ hai, tăng cường sự đóng góp từ xã hội và bệnh nhân nhằm gia tăng sức khỏe, giảm chữa bệnh. Thứ ba, xây dựng các mô hình kiểu mẫu y tế điển hình tại châu Á.
Được biết, Diễn đàn Y tế tương lại sự kiện thường niên Novartis tổ chức nhằm kết nối các nhà lãnh đạo, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, cùng nhau trao đổi sáng kiến, chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận các xu hương toàn cầu về chính sách y tế. Mỗi năm, một quốc gia ở châu Á được lựa chọn làm nước chủ nhà.
Đại diện Novartis tại Việt Nam - ông Roeland Roelofs cho biết, năm nay diễn đàn lựa chọn Việt Nam làm nước chủ nhà, qua đó thể hiện sự cam kết của Novartis trong hỗ trợ cải thiện ngành y tế Việt Nam về chất lượng khám chữa bệnh, chi phí và nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế cho người dân.
Theo kinhtedothi
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”
Giải thưởng Gian hàng có quy mô lớn nhất tại VITM 2026
Malaysia giành ba giải thưởng danh giá tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Malaysia đã ghi dấu ấn quan trọng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) 2026, tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến du lịch được ưa chuộng trong khu vực ASEAN. Năm nay đánh dấu kỳ tổ chức thứ 15 của VITM và cũng là lần thứ 10 Tourism Malaysia tham gia sự kiện, cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường kết nối với thị trường Việt Nam.