Thế bế tắc trong cuộc chiến kế vị Thủ tướng Đức

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nguồn tin tại Đức cho biết hai chính trị gia thuộc phe bảo thủ vẫn đang cạnh tranh để trở thành ứng viên kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel.
Markus Söder - Thủ hiến bang Bavaria (trái) và Armin Laschet, lãnh đạo đảng CDU. Ảnh: Financial Times
Markus Söder - Thủ hiến bang Bavaria (trái) và Armin Laschet, lãnh đạo đảng CDU. Ảnh: Financial Times

Lãnh đạo đảng CDU Armin Laschet và ông Markus Soeder - Thủ hiến bang Bavaria, là hai nhân vật nổi lên như những ứng viên tiềm năng cho vị trí Thủ tướng Đức. Các cuộc dàn xếp để một trong hai ứng viên rút lui đã thất bại, dẫn đến thế bế tắc như hiện tại.

Các bất đồng trong nội bộ phe bảo thủ của Đức khiến vị thế thống trị của đảng CDU suốt 16 năm qua có nguy cơ bị đe dọa vào cuộc bầu cử mùa thu tới, trong bối cảnh Thủ tướng đương nhiệm Angela Merkel sẽ không tái tranh cử.

Ông Armin Laschet (60 tuổi), thống đốc North Rhine-Westphalia - bang đông dân nhất của Đức, đã tuyên bố sẽ kế nhiệm bà Merkel sau khi được bầu làm lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo.

Trong khi đó, ông Markus Soeder - thủ hiến 54 tuổi của bang Bavaria và là lãnh của đạo đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU), lại nhận được sự ủng hộ của đa số cử tri và có lợi thế lớn trong cuộc bầu cử mùa thu.

Một cuộc khảo sát của ARD Deutschlandtrend vào thứ Sáu cho thấy 72% cử tri bảo thủ cho rằng ông Soeder phù hợp hơn để trở thành Thủ tướng mới của Đức.

Ngược lại, chỉ 17% những người bảo thủ coi ông Armin Laschet là ứng cử viên phù hợp, kết quả của cuộc khảo sát từ viện thăm dò Infratest Dimap cho biết.

Tờ Bild đưa tin hôm Chủ nhật rằng nội bộ liên minh hai đảng bảo thủ CDU và CSU sẽ tiến hành bỏ phiếu để tìm ra người lãnh đạo thế hệ mới.

Theo Reuters
Trung Quốc thống trị thị trường xe điện toàn cầu
Trung Quốc thống trị thị trường xe điện toàn cầu
(Ngày Nay) -  Theo LMC Automotive, ước tính đến năm 2028, sản lượng xe điện của Trung Quốc sẽ vượt qua 8 triệu xe mỗi năm, so với khoảng 1 triệu xe trong năm 2020. Trong khi đó đến năm 2028, châu Âu sẽ chỉ sản xuất 5,7 triệu xe điện mỗi năm.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.