Tin Mới

Phát ngôn viên Trung Quốc: Quân đội Mỹ đem dịch bệnh tới Vũ Hán

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc quân đội Mỹ có thể đã mang virus corona đến thành phố Vũ Hán - nơi khởi phát của đại dịch Covid-19, khiến cuộc "khẩu chiến" giữa hai bên ngày càng gay gắt.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian.

Gần đây, nhiều quan chức Mỹ đã lên tiếng chỉ trích chính phủ Trung Quốc do phản ứng chậm trong việc kiềm chế dịch bệnh và không minh bạch trong việc công bố thông tin.

Hôm thứ Tư, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien cho biết tốc độ phản ứng của Trung Quốc đối với sự xuất hiện của virus corona đã khiến cả thế giới mất đi 2 tháng để chuẩn bị cho sự lây lan.

"Thật không may, thay vì sử dụng các biện pháp tốt nhất, dịch bệnh ở Vũ Hán đã bị che đậy", cố vấn O’Brien nói.

Đáp trả lại trên Twitter, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian chỉ ra rằng chính nước Mỹ đang tỏ ra thiếu minh bạch.

"Khi nào dịch bệnh khởi phát ở Mỹ? Có bao nhiêu người bị nhiễm bệnh? Tên của các bệnh viện là gì? Quân đội Mỹ có thể đã mang dịch bệnh đến Vũ Hán. Hãy minh bạch! Công khai dữ liệu của các bạn! Mỹ nợ chúng tôi một lời giải thích!", phát ngôn viên của Trung Quốc lập luận

Hôm thứ Năm, một phát ngôn viên khác của Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Geng Shuang, chỉ trích các quan chức Mỹ về những bình luận vô đạo đức và vô trách nhiệm, đã đổ lỗi cho phản ứng của Bắc Kinh đối với dịch bệnh vì làm xấu đi ảnh hưởng toàn cầu của đại dịch.

Khi được hỏi về những bình luận của cố vấn O’Brien, ông Geng khẳng định những nhận xét của các quan chức Mỹ sẽ không giúp ích gì cho những nỗ lực dịch bệnh của nước này.

"Những nỗ lực của Trung Quốc để làm chậm sự lây lan đã cho thế giới thêm thời gian để chuẩn bị chống lại dịch bệnh. Chúng tôi mong muốn rằng một vài quan chức ở Mỹ vào thời điểm này sẽ tập trung năng lượng của họ để đối phó với dịch bệnh và thúc đẩy hợp tác, thay vì chuyển sang đổ lỗi cho Trung Quốc", phát ngôn viên cho biết.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo