Tin Mới

Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng 'can thiệp vào tình hình Hong Kong'

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba cho biết ông có thông tin tình báo rằng Trung Quốc đang triển khai quân đội áp sát biên giới Hong Kong. Phía Bắc Kinh đã nhiều lần cảnh báo các quốc gia khác không can thiệp vào công việc nội bộ của mình.

Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào vấn đề Hong Kong, một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump nhắc về các cuộc biểu tình đang làm náo loạn trung tâm tài chính của châu Á.

Cụ thể, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tuyên bố rằng Hong Kong, một khu vực bán tự trị ở miền nam Trung Quốc, thuộc về các vấn đề nội bộ của nước này và Mỹ nên ngừng "can thiệp vào vấn đề Hong Kong".

Hôm thứ Ba, phía Bắc Kinh đã cáo buộc Washington kích động sự hỗn loạn sau khi một số nhà lập pháp Mỹ, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell, lên án những gì họ gọi là một cuộc đàn áp bạo lực đối với người biểu tình ở Hong Kong.

"Mỹ đã nhiều lần phủ nhận sự liên quan của mình trong các vụ bạo lực đang diễn ra ở Hong Kong ", người phát ngôn Hoa Xuân Ánh cho biết. "Tuy nhiên, những bình luận từ các thành viên của Quốc hội Mỹ đã cung cấp cho thế giới những bằng chứng mới và mạnh mẽ về sự nhúng tay của nước này".

Để đáp lại, Tổng thống Donald Trump nói ông "không thể tưởng tượng được tại sao" nước Mỹ bị đổ lỗi gây ra tình trạng hỗn loạn ở Hong Kong.

Trung Quốc tuần trước cũng kêu gọi Anh ngừng "can thiệp" và "khuấy động rắc rối", sau khi Ngoại trưởng Anh Dominic Raab gọi cho Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam, bày tỏ lo ngại về các cuộc biểu tình chống chính phủ hàng loạt đã làm rung chuyển thành phố trong vài tháng qua.

Trong khi Mỹ và Liên Hợp Quốc đều công khai ủng hộ người biểu tình, Trung Quốc đã cáo buộc những người chống đối đã thể hiện "xu hướng khủng bố" bằng cách phong tỏa sân bay Hong Kong và tấn công cảnh sát bằng bom xăng.

Bà Carrie Lam cho biết hôm thứ Ba rằng các cuộc biểu tình đang biến Hong Kong thành một "thành phố nguy hiểm" và bạo lực trong các cuộc biểu tình sẽ đẩy mọi thứ đến mức không thể quay lại.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo