Tin Mới

Virus và kiệt sức: Hai kẻ thù của y, bác sĩ trong cuộc chiến chống Covid-19

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Khi chiếc xe chở thi thể của chồng chuẩn bị rời khỏi bệnh viện, một người phụ nữ trong bộ đồ bảo hộ vừa kêu gào vừa đuổi theo bất chấp sự ngăn cản của những người xung quanh

Người phụ nữ đó là Cai Liping, một y tá công tác tại bệnh viện quận Vũ Xương (Vũ Hán), chồng cô là Liu Zhiming - giám đốc bệnh viện, người đã qua đời do căn bệnh Covid-19.
Trước đó, Cai đã cầu xin để được chăm sóc cho chồng mình sau khi ông bị nhiễm bệnh vào cuối tháng 1. Nhưng Liu không đồng ý, vì sợ cô cũng sẽ bị nhiễm bệnh từ mình. Người chồng thậm chí đã cố ý tránh gặp mặt vợ mình sau khi chuyển đến khoa chăm sóc đặc biệt.

"Anh có đọc tin nhắn của em không? Em đến chăm sóc cho anh nhé?", Cai nhắn tin cho chồng mình từ bên ngoài phòng bệnh. "Nếu anh sợ thì em sẽ ở lại cùng anh" - "Không", bác sĩ Liu trả lời tin nhắn của vợ.

Vị giám đốc bệnh viện sau đó qua đời vào ngày 18/2 ở tuổi 51. Sự ra đi của Liu càng đặt thêm gánh nặng trong lòng cho các y, bác sĩ đang gồng mình chiến đấu chống lại đại dịch Covid-19 tại tiền tuyến Vũ Hán, trong đó có vợ ông.

 

 

 

 

Cơ quan y tế Trung Quốc và một nhóm chuyên gia từ Tổ chức Y tế Thế giới đã báo cáo vào tối thứ Hai rằng 3.387 nhân viên y tế ở Trung Quốc đã bị nhiễm Covid-19 và hơn 90% đang làm việc tại Hồ Bắc - tâm chấn của vụ dịch.
Tỷ lệ nhiễm bệnh và tử vong ở Trung Quốc đang có dấu hiệu chậm lại. Nhưng các chết của các nhân viên y tế cho thấy phản ứng chậm trễ của các nhà chức trách Hồ Bắc trong việc ngăn ngừa dịch bệnh và bảo vệ các nhân viên y tế.
Virus và kiệt sức: Hai kẻ thù của y, bác sĩ trong cuộc chiến chống Covid-19 - ảnh 1

Một nhân viên y tế kiệt sức. Ảnh: Reuters

Gần đây nhất, đã có 3 bác sĩ tử vong trong một ngày, tất cả đều bị nhiễm Covid-19. Trong số đó có Peng Yinhua, 29 tuổi, đã qua đời ở Vũ Hán vì nhiễm bệnh vào ngày 20/2. Peng được cho là đã hoãn cưới vào ngày 1/2 để tập trung làm việc, anh không thể gặp mặt đứa con trong bụng vợ mình.

Hầu hết các trường hợp y, bác sĩ nhiễm bệnh bắt nguồn từ việc không được trang bị các đồ bảo hộ cần thiết do tình trạng khan hiếm, cũng như không nhận được cảnh báo từ phía chính quyền. 

Một bác sĩ ở Vũ Hán trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào ngày 29/1 nói rằng 12 trong số 59 bác sĩ trong bệnh viện của anh có các triệu chứng lâm sàng, bao gồm viêm phổi, nhưng vẫn tiếp tục điều trị cho các bệnh nhân dù không có đủ đồ bảo hộ.
Virus và kiệt sức: Hai kẻ thù của y, bác sĩ trong cuộc chiến chống Covid-19 - ảnh 2

Một nhân viên y tế tranh thủ chợp mắt ngay tại phòng bệnh. Ảnh: Reuters

Cái chết của gia đình y tá Liu Fan, 49 tuổi, là một cuốn nhật ký về mức độ tàn ác và hung dữ của virus corona.

Anh trai Liu - Chang Kai, một đạo diễn phim, đã viết một lá thư cuối cùng mô tả những gì đã xảy ra với gia đình mình. Tất cả 4 thành viên đã bị nhiễm Covid-19 sau khi được cách ly tại nhà. Không thể được nhập viện do bệnh viện quá tải, cha của Chang đã chết tại nhà vào ngày 3/2. Mẹ anh qua đời vào ngày 8/2.

Gửi thư cho con trai ở London, thư của Chang viết: Bố đã đến bệnh viện  khóc lóc và cầu xin, nhưng biểu hiện của bộ vẫn chưa đủ để họ cho nhập viện. Cả đời bố đã là một đứa con trai có hiếu, một người cha có trách nhiệm, một người chồng đầy yêu thương, một người thành thật. Từ biệt! Gửi đến những người tôi yêu và những người yêu mến tôi". Đạo diễn Chang qua đời vào ngày 14/2, trong khi đó em gái anh là Liu Fan qua đời vào vài giờ sau.

Cũng có những cái chết vì làm việc quá sức. Họ bao gồm Song Yingjie, một dược sĩ 28 tuổi, một mình quản lý nhà thuốc của bệnh viện, sau đó kiểm tra nhiệt độ tại một trạm dừng trên đường cao tốc vào ban đêm. Anh làm việc đến nửa đêm ngày 2/2, anh đã làm việc suốt 10 ngày trời.

Virus và kiệt sức: Hai kẻ thù của y, bác sĩ trong cuộc chiến chống Covid-19 - ảnh 3

Khẩu trang được khử trùng bằng đèn huỳnh quang trong Phòng chụp CT tại bệnh viện ở Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang. Vì sự thiếu hụt vật tư y tế, các bác sĩ và y tá đang phải dùng đến phương pháp tiết kiệm này. Ảnh:  Sixth Tone

Thi thể của Song được tìm thấy trong ký túc xá bệnh viện vào chiều hôm sau. Nguyên nhân là do ngừng tim do kiệt sức.

Một người khác là Wang Tucheng, 37 tuổi, một bác sĩ ở tỉnh Hà Nam, người được tìm thấy đã chết vào ngày 10/2 tại phòng khám. Anh được kết luận ngừng tim khi đang làm việc.

Tại Nam Kinh, Xu Hui, lãnh đạo nhóm kiểm soát virus trong một bệnh viện, làm việc liên tục trong 18 ngày, trở về nhà sau cuộc họp ngày 6/2, đã nằm xuống và không bao giờ thức dậy, bà qua đời ở tuổi 51.

"Kiệt sức là một lý do khiến các nhân viên y tế có nguy cơ nhiễm bệnh cao", John Nicholls, một nhà nghiên cứu bệnh học của Đại học Hong Kong, cho biết. "Những nguyê nhân khác bao gồm thiếu đào tạo về thiết bị bảo vệ cá nhân, bề mặt bị ô nhiễm, tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân bị bệnh và không ít trường họp làm việc trong lĩnh vực không thuộc chuyên môn".

"Khi dịch SARS năm 2003 nổ ra, các bác sĩ từ những khoa khác nhau đã được yêu cầu tham gia vào tuyến đầu chống dịch", Nicholls nói. "Nhưng nhiều nhân viên y tế đã không được đào tạo đúng cách cho các quy trình như đặt nội khí quản trong môi trường có nguy cơ cao lây nhiễm cao".

Trong một tình huống khủng hoảng mà không được đào tạo bài bản, các bác sĩ và y tá dễ dàng bị nhiễm bệnh và lây nhiễm sang người khác, điều tương tự có thể đang tái diễn với dịch Covid-19.

"Điều tệ nhất đó là khi các y, bác sĩ bị nhiễm bệnh, điều này chỉ khiến tăng thêm khối lượng làm việc của những người khác", ông Nicholls cho biết.

Theo LA Times

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo