Thế 'tiến thoái lưỡng nan' của những người sống sót sau lũ lụt ở Libya

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người dân mất nhà cửa do lũ lụt tại thành phố Derna, miền Đông Libya phải đối mặt với hai lựa chọn khó khăn: một là ở lại và chấp nhận rủi ro lây nhiễm bệnh và hai là đi sơ tán qua những khu vực nhiều mìn có thể phát nổ bất cứ lúc nào.
Thế 'tiến thoái lưỡng nan' của những người sống sót sau lũ lụt ở Libya

Hàng nghìn người đã thiệt mạng sau khi hai con đập tại thành phố Derna vỡ do ảnh hưởng của bão Daniel ngày 10/9.

Người phát ngôn Văn phòng Điều phối Vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) Eri Kaneko nhận định, rất khó đưa ra con số tử vong chính xác bởi quá trình tìm kiếm thi thể và người sống sót vẫn đang tiếp diễn.

Ông Kaneko cho biết Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận đã có 3.922 người thiệt mạng. Trong khi đó, quan chức phụ trách y tế của chính phủ miền Đông Libya ngày 17/9 cho biết đã có 3.283 người thiệt mạng. Liên hợp quốc (LHQ) cho biết trên 1.000 nạn nhân đã được chôn trong các ngôi mộ tập thể.

OCHA dẫn dữ liệu mới nhất từ Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết trên 40.000 người đã phải di dời khắp vùng Đông Bắc Libya, nhưng cảnh báo con số có thể còn cao hơn.

Nước lũ đã cuốn trôi mìn và các loại vũ khí khác còn sót lại sau nhiều năm xung đột nội chiến, gây thêm rủi ro cho hàng nghìn người khi sơ tán. Người dân cho biết họ phải suy nghĩ xem có nên lội qua những khu vực có mìn hay không.

Nhiều người buộc phải di chuyển qua khu vực này vì họ không có nước ngọt sinh hoạt do lũ lụt làm ô nhiễm nguồn nước địa phương. Một quan chức địa phương ngày 16/9 cho biết đã ghi nhận 150 trường hợp bị tiêu chảy. Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Quốc gia Libya Haider al-Sayeh nhấn mạnh: “Trong mọi trường hợp ở Derna, người dân không nên sử dụng nước uống thông thường vì tỷ lệ ô nhiễm rất cao”.

Ông Mohamed Wanis Tajouri, một nhân viên chính phủ đã cùng các sinh viên y khoa từ Benghazi đến Derna để thực hiện công việc khử trùng. Ông chia sẻ: “Sau lũ lụt các dịch bệnh sẽ xảy ra”.

Toàn bộ các quận tại Derna, với dân số ước tính ít nhất 120.000 người, đã bị cuốn trôi hoặc chôn vùi trong bùn. Truyền thông nhà nước cho biết ít nhất 891 tòa nhà trong thành phố đã bị phá hủy. Bên cạnh đó, thị trưởng Derna nói rằng 20.000 người có thể đã thiệt mạng. Một người dân địa phương cho biết những người sống sót không biết phải làm gì tiếp theo.

Những người mất nhà cửa do lũ lụt đang sống trong các nơi trú ẩn tạm, trường học hoặc nhà người thân, bạn bè.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết WHO sẽ trích 2 triệu USD từ quỹ khẩn cấp để hỗ trợ các nạn nhân lũ lụt tại miền Đông Libya.

Trong một diễn biến liên quan, ông Tauhid Pasha thuộc Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) phát biểu với đài BBC (Anh) rằng hai phe đối địch trong nội chiến ở Libya đang phối hợp nỗ lực cứu trợ các nạn nhân của trận lũ lụt tàn khốc do bão Daniel gây ra.

Sau cuộc nổi dậy lật đổ chính quyền nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi vào năm 2011, Libya bị chia rẽ giữa hai chính phủ đối địch: Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNU) được quốc tế công nhận có trụ sở tại thủ đô Tripoli ở phía Tây và một bên là lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ở phía Đông – khu vực chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
(Ngày Nay) - Mưa lớn kéo dài từ đêm đến sáng 28/9/2023, trên địa bàn Hà Nội đã gây ngập tại nhiều tuyến phố, khu dân cư. Tình trạng giao thông tắc nghẽn giữa mưa lớn khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhằm kiểm soát tốt hơn trong quản lý nhà nước và nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đao 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.
Tổ chức Hội thảo 'Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN'
(Ngày Nay) - Sáng ngày 28/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo “Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng: Dược phẩm, Mỹ phẩm và TPCN: Thực trạng và giải pháp” tại Nha Trang để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.