Thế 'tiến thoái lưỡng nan' của những người sống sót sau lũ lụt ở Libya

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người dân mất nhà cửa do lũ lụt tại thành phố Derna, miền Đông Libya phải đối mặt với hai lựa chọn khó khăn: một là ở lại và chấp nhận rủi ro lây nhiễm bệnh và hai là đi sơ tán qua những khu vực nhiều mìn có thể phát nổ bất cứ lúc nào.
Thế 'tiến thoái lưỡng nan' của những người sống sót sau lũ lụt ở Libya

Hàng nghìn người đã thiệt mạng sau khi hai con đập tại thành phố Derna vỡ do ảnh hưởng của bão Daniel ngày 10/9.

Người phát ngôn Văn phòng Điều phối Vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) Eri Kaneko nhận định, rất khó đưa ra con số tử vong chính xác bởi quá trình tìm kiếm thi thể và người sống sót vẫn đang tiếp diễn.

Ông Kaneko cho biết Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận đã có 3.922 người thiệt mạng. Trong khi đó, quan chức phụ trách y tế của chính phủ miền Đông Libya ngày 17/9 cho biết đã có 3.283 người thiệt mạng. Liên hợp quốc (LHQ) cho biết trên 1.000 nạn nhân đã được chôn trong các ngôi mộ tập thể.

OCHA dẫn dữ liệu mới nhất từ Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết trên 40.000 người đã phải di dời khắp vùng Đông Bắc Libya, nhưng cảnh báo con số có thể còn cao hơn.

Nước lũ đã cuốn trôi mìn và các loại vũ khí khác còn sót lại sau nhiều năm xung đột nội chiến, gây thêm rủi ro cho hàng nghìn người khi sơ tán. Người dân cho biết họ phải suy nghĩ xem có nên lội qua những khu vực có mìn hay không.

Nhiều người buộc phải di chuyển qua khu vực này vì họ không có nước ngọt sinh hoạt do lũ lụt làm ô nhiễm nguồn nước địa phương. Một quan chức địa phương ngày 16/9 cho biết đã ghi nhận 150 trường hợp bị tiêu chảy. Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Quốc gia Libya Haider al-Sayeh nhấn mạnh: “Trong mọi trường hợp ở Derna, người dân không nên sử dụng nước uống thông thường vì tỷ lệ ô nhiễm rất cao”.

Ông Mohamed Wanis Tajouri, một nhân viên chính phủ đã cùng các sinh viên y khoa từ Benghazi đến Derna để thực hiện công việc khử trùng. Ông chia sẻ: “Sau lũ lụt các dịch bệnh sẽ xảy ra”.

Toàn bộ các quận tại Derna, với dân số ước tính ít nhất 120.000 người, đã bị cuốn trôi hoặc chôn vùi trong bùn. Truyền thông nhà nước cho biết ít nhất 891 tòa nhà trong thành phố đã bị phá hủy. Bên cạnh đó, thị trưởng Derna nói rằng 20.000 người có thể đã thiệt mạng. Một người dân địa phương cho biết những người sống sót không biết phải làm gì tiếp theo.

Những người mất nhà cửa do lũ lụt đang sống trong các nơi trú ẩn tạm, trường học hoặc nhà người thân, bạn bè.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết WHO sẽ trích 2 triệu USD từ quỹ khẩn cấp để hỗ trợ các nạn nhân lũ lụt tại miền Đông Libya.

Trong một diễn biến liên quan, ông Tauhid Pasha thuộc Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) phát biểu với đài BBC (Anh) rằng hai phe đối địch trong nội chiến ở Libya đang phối hợp nỗ lực cứu trợ các nạn nhân của trận lũ lụt tàn khốc do bão Daniel gây ra.

Sau cuộc nổi dậy lật đổ chính quyền nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi vào năm 2011, Libya bị chia rẽ giữa hai chính phủ đối địch: Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNU) được quốc tế công nhận có trụ sở tại thủ đô Tripoli ở phía Tây và một bên là lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ở phía Đông – khu vực chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.