Thêm 3 trường hợp mắc bệnh bạch hầu được ghi nhận tại tỉnh Đắk Nông

(Ngày Nay) - Đã có thêm ba bệnh nhi mắc bệnh bạch hầu được ghi nhận tại tỉnh Đắk Nông, nâng tổng số ca mắc tại địa phương này lên 15 trường hợp.
Tiến hành khám sàng lọc để phát hiện sớm bệnh bạch hầu tại tỉnh Đắk Nông
Tiến hành khám sàng lọc để phát hiện sớm bệnh bạch hầu tại tỉnh Đắk Nông

Trưa ngày 3/7, qua trao đổi với báo chí, Bác sĩ Hà Văn Hùng - Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông, cho biết địa phương này vừa ghi nhận thêm 3 ca mắc bạch hầu. 

Trong đó, hai ca tại ổ dịch huyện Krông Nô và một ca ở ổ dịch thôn 12, xã Quảng Hoà, huyện Đắk Glong. Ba trường hợp mới dương tính với vi khuẩn bạch hầu là các trẻ có 8-15 tuổi.

"Đây là các trường hợp ngành y tế tỉnh chủ động tầm soát, phát hiện sớm. Hai trường hợp này đã lập tức được chuyển đến cơ sở y tế cách ly điều trị và theo dõi sức khoẻ, nhầm hạn chế nguy cơ tử vong và lây lan trong cộng đồng", bác sĩ Hùng cho biết thêm.

Bác sĩ Hùng cho biết để chủ động khoanh vùng, dập dịch bạch hầu, ngành y tế Đắk Nông đã triển khai khám sàng lọc đối với tất cả trường hợp nghi ngờ mắc bệnh chứ không chờ ca bệnh xuất hiện mới xử lý.

Hiện nay, cán bộ y tế đã đến tận nhà của đồng bào H'Mông tại các thôn, bản để lấy mẫu xét nghiệm và điều trị dự phòng. Tổng số mẫu xét nghiệm được gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, đến hiện tại ghi nhận thêm 3 ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu. 

Trước đó, Đắk Nông ghi nhận các trường hợp mắc bệnh bạch hầu xuất phát từ các ổ dịch tại xã Quảng Hoà, huyện Krông Nô và xã Đắk R'Măng thuộc huyện Đắk Glong. 

TS.BS Phan Tứ Quí, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu trẻ em, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, cho biết bé trai G.A.P. (13 tuổi, dân tộc H’Mông, ngụ xã Đắk R’Măng, huyện Đắk Glong) đang diễn tiến xấu, tình trạng viêm cơ tim ngày càng nặng, chưa có dấu hiệu hồi phục. 

Hiện tại, bệnh nhi tỉnh táo nhưng diễn tiến rối loạn nhịp tim, viêm cơ tim, suy tim nặng hơn, chức năng co bóp tim giảm, suy thận mức độ vừa. Hiện tại, các bác sĩ đang nỗ lực hồi sức, theo dõi sức khoẻ bệnh nhi. Bé đang được thở máy, đặt máy tạo nhịp, thuốc vận mạch liều cao và dinh dưỡng hỗ trợ. Tiên lượng tỷ lệ tử vong 70-80%.

Bé P. được chuyển từ Đắk Nông lên TP.HCM sau khi bệnh bạch hầu ác tính diễn biến nặng.

TIN LIÊN QUAN
Doanh nghiệp vận tải khó đăng ký 'luồng xanh'
Doanh nghiệp vận tải khó đăng ký 'luồng xanh'
(Ngày Nay) - Việc áp dụng một cách đột ngột Chỉ thị số 17 không có dự lệnh, khiến nhiều doanh nghiệp vận tải gặp khó khăn khi nhiều tuyến cửa ngõ ra vào thành phố bị tắc nghẽn kéo dài.