Thêm 4 gối cao su tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị xê dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cùng với 2 gối cao su bị xê dịch cuối năm 2020, tính đến nay tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã có 6 gối cao su gặp vấn đề. Theo chủ đầu tư, đây là hiện tượng có tính hệ thống.
Vị trí gối cao su dịch chuyển trong lần phát hiện vào đầu tháng 1/2021. Ảnh: Anh Thư.
Vị trí gối cao su dịch chuyển trong lần phát hiện vào đầu tháng 1/2021. Ảnh: Anh Thư.

Trong quá trình rà soát, kiểm tra tuyến metro 1, Ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) và Sumitomo - Cienco 6 ,nhà thầu gói thầu CP2 (đoạn trên cao và các depot) đã phát hiện thêm 4 gối cao su hướng Bến Thành đi Suối Tiên bị dịch chuyển khỏi đá kê. Các gối bị dịch chuyển khỏi đá kê gối 7mm và 11mm không rõ nguyên nhân.

Trước đó, cuối tháng 10/2020, MAUR đã phát hiện sự dịch chuyển của 2 gối cao su sử dụng cho dầm cầu cạn tại các vị trí trụ P14-10 (VD14, đoạn ga Công nghệ cao, hướng Bến Thành đi Suối Tiên) và VD12-34 (đoạn ngã tư Thủ Đức và Bình Thái).

Thêm 4 gối cao su tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị xê dịch ảnh 1
Gối cao su (màu đen) sử dụng cho gói thầu CP2 tuyến metro số 1 - Ảnh: Tuổi trẻ.

Như vậy, đã có tổng cộng 6 gối cao su tại tuyến metro số 1 có vấn đề. Theo nhận định của MAUR, đây là một hiện tượng có tính hệ thống.

"Việc khẩn trương làm rõ nguyên nhân là khẩn cấp nhằm giảm tối đa thiệt hại đến toàn bộ kết cấu hạ tầng bên trên, trong đó có kết cấu gói thầu CP3 đã được lắp đặt ray, hệ thống chạy tàu", một chuyên gia giao thông nhận định.

Gói thầu CP2 có khoảng 1.184 gối cao su. Hiện nay, gói thầu đạt gần 92% khối lượng và đã lắp đặt xong 11 mái nhà ga, hoàn thành hệ thống điện, về cơ bản đã đáp ứng yêu cầu về hạ tầng thiết bị cho công tác chạy tàu. Chủ thầu là Sumitomo - Cienco 6 sẽ chịu trách nhiệm đối với chất lượng công trình.

Thêm 4 gối cao su tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị xê dịch ảnh 2
Đoạn trên cao do Sumitomo - Cienco 6 làm tổng thầu - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) là dự án đường sắt đô thị đầu tiên tại TP.HCM với tổng mức đầu tư 43.700 tỉ đồng. Toàn tuyến dài gần 19,7km, trong đó đi ngầm 2,6km, còn lại là đoạn trên cao. Tháng 5/2021 sẽ nhập khẩu 2 đoàn tàu về nước và tháng 7 năm nay sẽ đưa thêm 2 đoàn tàu nữa về nước.

Thành phố đặt mục tiêu đưa tuyến metro số 1 vào vận hành thử nghiệm từ cuối năm nay và khai thác thương mại năm 2022.

Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
(Ngày Nay) - Trong tình cảnh mẹ mình đang trong tình trạng nguy kịch nhưng bệnh viện lại cạn kiệt thuốc, Pranay Punj không còn cách nào khác phải tìm tới chợ đen để mua thuốc với giá cắt cổ.
Bài báo quảng bá Giải thưởng VinFuture đăng tải trên CNN.
Kênh CNN quảng bá giải thưởng VinFuture trên toàn cầu
(Ngày Nay) - Trên website của CNN, bài viết “Khoa học phụng sự nhân loại” nhấn mạnh, giải thưởng VinFuture là một trong những giải thưởng khoa học có quy mô toàn cầu nhằm tôn vinh những nghiên cứu khoa học công nghệ mang lại ảnh hướng tích cực tới cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới.
Ảnh minh họa
Khai mạc chương trình du lịch 'Qua những miền di sản Việt Bắc' lần thứ XII
(Ngày Nay) - Tối 21/4, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra lễ khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII – Thái Nguyên 2021. Đây là hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hóa, du lịch thường niên của 6 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang.