Thêm nhiều quốc gia bày tỏ quan ngại về tình hình tại Brazil

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 8/1, thêm nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ quan ngại về tình hình tại Brazil sau khi những người ủng hộ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro đồng loạt tấn công trụ sở Quốc hội, Tòa án Tối cao và cơ quan hành pháp ở thủ đô Brasilia. Những hành động này được coi là nhằm thực hiện âm mưu đảo chính và cản trở các hoạt động của chính quyền tân Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva.
Thêm nhiều quốc gia bày tỏ quan ngại về tình hình tại Brazil

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã lên án mạnh mẽ "các hành vi bạo lực và phản dân chủ" tại Brazil, cho rằng đây là những hành động nhằm gây hỗn loạn và không tôn trọng ý chí chung của người dân Brazil được thể hiện qua cuộc bầu cử mà Tổng thống Lula da Silva là người chiến thắng. Chủ tịch Díaz-Canel khẳng định Cuba hoàn toàn ủng hộ và đoàn kết với tân Tổng thống Lula da Silva và chính phủ được bầu cử dân chủ do ông lãnh đạo.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez cũng lên tiếng phản đối hành động đảo chính tại Brazil, bày tỏ tình đoàn kết với Tổng thống Lula da Silva, đồng thời kêu gọi tôn trọng nền dân chủ ở quốc gia Nam Mỹ này.

Tại Mexico, Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador cũng lên án "âm mưu đảo chính và phản dân chủ" ở Brazil. Nhà lãnh đạo Mexico đã bày tỏ sự ủng hộ đối với người đồng cấp Brazil Lula da Silva, đồng thời khẳng định: "Ông Lula không đơn độc và nhận được sự hỗ trợ của các lực lượng tiến bộ trong nước cũng như của Mexico, châu Mỹ và thế giới".

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng ngày đã lên tiếng chỉ trích các hành động của những người ủng hộ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro và đang theo dõi sát tình hình. Trong khi đó, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan tuyên bố Washington lên án mọi nỗ lực nhằm phá hoại nền dân chủ ở Brazil.

Tại Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron lên án những hành vi phá hoại của hàng trăm người ủng hộ cựu Tổng thống Bolsonaro. Ông nhấn mạnh: "Cần phải tôn trọng ý chí của người dân Brazil và các thể chế dân chủ", đồng thời khẳng định: "Tổng thống Lula da Silva có thể tin tưởng vào sự ủng hộ vững chắc của Pháp". Bộ Ngoại giao Pháp cũng ra tuyên bố lên án hành vi bạo loạn nói trên "bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất".

Trong động thái tương tự, Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa lên án các hành động chống phá tại Brazil, đồng thời bày tỏ sự đoàn kết của nước này đối với tân Tổng thống Lula da Silva.

UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.
Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
(Ngày Nay) - Đối với hầu hết mọi người, nỗi đau mất mát sẽ dịu dần theo thời gian như một quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, khoảng 5% số người trải qua biến cố này lại rơi vào trạng thái đau buồn dai dẳng và không thể nguôi ngoai, tiến triển thành một hội chứng được gọi là "rối loạn tang thương kéo dài" (Prolonged Grief Disorder - PGD).