Thêm nhiều quốc gia bày tỏ quan ngại về tình hình tại Brazil

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 8/1, thêm nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ quan ngại về tình hình tại Brazil sau khi những người ủng hộ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro đồng loạt tấn công trụ sở Quốc hội, Tòa án Tối cao và cơ quan hành pháp ở thủ đô Brasilia. Những hành động này được coi là nhằm thực hiện âm mưu đảo chính và cản trở các hoạt động của chính quyền tân Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva.
Thêm nhiều quốc gia bày tỏ quan ngại về tình hình tại Brazil

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã lên án mạnh mẽ "các hành vi bạo lực và phản dân chủ" tại Brazil, cho rằng đây là những hành động nhằm gây hỗn loạn và không tôn trọng ý chí chung của người dân Brazil được thể hiện qua cuộc bầu cử mà Tổng thống Lula da Silva là người chiến thắng. Chủ tịch Díaz-Canel khẳng định Cuba hoàn toàn ủng hộ và đoàn kết với tân Tổng thống Lula da Silva và chính phủ được bầu cử dân chủ do ông lãnh đạo.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez cũng lên tiếng phản đối hành động đảo chính tại Brazil, bày tỏ tình đoàn kết với Tổng thống Lula da Silva, đồng thời kêu gọi tôn trọng nền dân chủ ở quốc gia Nam Mỹ này.

Tại Mexico, Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador cũng lên án "âm mưu đảo chính và phản dân chủ" ở Brazil. Nhà lãnh đạo Mexico đã bày tỏ sự ủng hộ đối với người đồng cấp Brazil Lula da Silva, đồng thời khẳng định: "Ông Lula không đơn độc và nhận được sự hỗ trợ của các lực lượng tiến bộ trong nước cũng như của Mexico, châu Mỹ và thế giới".

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng ngày đã lên tiếng chỉ trích các hành động của những người ủng hộ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro và đang theo dõi sát tình hình. Trong khi đó, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan tuyên bố Washington lên án mọi nỗ lực nhằm phá hoại nền dân chủ ở Brazil.

Tại Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron lên án những hành vi phá hoại của hàng trăm người ủng hộ cựu Tổng thống Bolsonaro. Ông nhấn mạnh: "Cần phải tôn trọng ý chí của người dân Brazil và các thể chế dân chủ", đồng thời khẳng định: "Tổng thống Lula da Silva có thể tin tưởng vào sự ủng hộ vững chắc của Pháp". Bộ Ngoại giao Pháp cũng ra tuyên bố lên án hành vi bạo loạn nói trên "bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất".

Trong động thái tương tự, Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa lên án các hành động chống phá tại Brazil, đồng thời bày tỏ sự đoàn kết của nước này đối với tân Tổng thống Lula da Silva.

Mỹ bắn hạ khí cầu Trung Quốc bay qua không phận
Mỹ bắn hạ khí cầu Trung Quốc bay qua không phận
Truyền thông Mỹ đưa tin khinh khí cầu của Trung Quốc đi qua không phận của Mỹ đã bị máy bay chiến đấu nước này bắn hạ ngoài khơi Carolina, trên Đại Tây Dương, vào chiều ngày 4/2 (giờ địa phương).
Sri Lanka tuyên bố đáp ứng điều kiện để nhận hỗ trợ từ IMF
Sri Lanka tuyên bố đáp ứng điều kiện để nhận hỗ trợ từ IMF
Ngày 4/2, Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe tuyên bố nước này đang đáp ứng các điều kiện tiên quyết để nhận gói hỗ trợ tài chính trị giá 2,9 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), trong nỗ lực đưa nền kinh tế trở lại đúng hướng sau khi chính thức rơi vào tình trạng vỡ nợ vào tháng 5/2022.
Lễ bái yết tại lễ hội đền Trần năm 2023.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2023
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), UBND tỉnh Thái Bình tổ chức Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2023.
Khám phá công trình UNESCO House tại Paris
Khám phá công trình UNESCO House tại Paris
(Ngày Nay) - Trụ sở của UNESCO, còn gọi là UNESCO House (Ngôi nhà UNESCO), là một công trình kiến ​​trúc hiện đại và là thành quả của sự hợp tác giữa những kiến ​​trúc sư mang tính biểu tượng của thế kỷ 20 Bernard Zehrfuss, Marcel Breuer và Pier Luigi Nervi. Trụ sở UNESCO là một tổ hợp nhà hàng, thư viện, cửa hàng với vô vàn sự kiện văn hóa – giáo dục diễn ra quanh năm. Hãy cùng Ngày Nay dạo một vòng quanh tổ hợp kiến trúc ấn tượng này.
Đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát động giải "Búa liềm vàng" lần thứ 8. Ảnh: TTXVN
Phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII - năm 2023
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ VII - năm 2022.