Thi công uốn thép xây dựng như thế nào cho đúng cách?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Xuất phát từ thực tế việc uốn thép bị gãy do thiếu các công cụ máy móc hỗ trợ công nhân trong thao tác uốn các thanh thép hoặc do chưa nắm được cách thức uốn thép đúng tiêu chuẩn, Thép Hòa Phát mách bạn một số “bí kíp” để uốn thép đúng cách, tăng năng suất, tránh hiện tượng bị gãy trong lúc uốn thép, gây lãng phí vật liệu xây dựng.
Thi công uốn thép xây dựng như thế nào cho đúng cách? ảnh 1

Khi uốn thép, lực uốn phải được đặt vào từ từ sao cho sự thay đổi của vật liệu xảy ra tự nhiên. Lưu ý tuân thủ quy định về đường kính gối uốn và góc uốn theo các tiêu chuẩn để thanh thép đạt được độ bền cao nhất.

Ví dụ khi uốn thép thanh D18, sản xuất theo TCVN 1651-2018, mác CB300-V, thì đường kính gối uốn là 6D: 6x18 =108mm, góc uốn 180 độ.

1. Quy định sử dụng đầu uốn:

- Sử dụng đầu uốn đúng kích thước tương ứng với từng sản phẩm và tiêu chuẩn theo bảng dưới đây:

Thi công uốn thép xây dựng như thế nào cho đúng cách? ảnh 2

- Đầu uốn sau khi gia công và đưa vào sử dụng bề mặt phải tròn, nhẵn và không có góc cạnh để giảm ma sát.

- Trong quá trình uốn phải điều chỉnh lực từ từ, không được tăng lực đột ngột để vật liệu biến dạng tự nhiên.

2. Quy định về góc uốn:

- Đối với sản phẩm theo tiêu chuẩn TCVN1651-1:2018; TCVN1651-2:2018 mẫu thử uốn phải được uốn đến góc từ 160º đến 180º trên một gối uốn được quy định trong bảng trên. Đối với mác thép CB600-V, thử uốn được thực hiện đến góc 90º.

- Đối với sản phẩm theo tiêu chuẩn ASTM A615/A615M-20 mẫu thử uốn phải được uốn đến góc 180º trên một gối uốn được quy định trong bảng trên.

- Đối với sản phẩm theo tiêu chuẩn JIS G3112 mẫu thử uốn phải được uốn đến góc đến 180º trên một gối uốn được quy định trong bảng trên. Đối với mác thép SD490 thử uốn được thực hiện đến góc 90º.

- Đối với sản phẩm theo tiêu chuẩn BS 449-2005 mẫu thử sẽ được uốn một góc 90º, sau đó mẫu sẽ được hoá già và thử uốn lại một góc nhỏ nhất 20º.

3. Lưu ý khi bảo quản thép:

Khi thép xây dựng được bảo quản trong kho, mặc dù có thể tránh được các yếu tố môi trường tác động trực tiếp nhưng vẫn cần lưu ý bảo quản đúng cách như sau:

Thi công uốn thép xây dựng như thế nào cho đúng cách? ảnh 3

- Không xếp thép gần các khu vực chứa hóa chất như axit, bazo, muối.

- Thép xếp trong kho phải kê trên đà gỗ hoặc đà bằng bê-tông có đệm gỗ lót ở trên, cách mặt đất ít nhất là 10cm đối với kho nền xi-măng, và phải kê cao cách mặt đất ít nhất là 30cm kho nền đất.

- Bạn không nên sắp xếp lẫn lộn thép gỉ vào một chỗ với thép chưa gỉ.

- Thiết kế mái che cho nhà kho đảm bảo tránh nước mưa, vì thành phần axit trong nước mưa có thể gây hiện tượng tét rỉ cho thép.

- Bảo quản thép xây dựng nơi khô ráo thoáng mát, độ ẩm thấp, che chắn bụi bẩn sẽ giúp thép sẽ không bị oxy hóa hay gỉ sét.

Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN
Toàn thế giới đã ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2
(Ngày Nay) -Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,70 triệu người không thể qua khỏi do COVID-19 mà virus này gây ra. Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 206,11 triệu người.
Lái xe được lấy mẫu test nhanh tại thành phố Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN phát
Doanh nghiệp lao đao về phí, tần suất xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -Phương pháp, thời hạn tính kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe chở hàng đang được nhiều địa phương áp dụng không đồng nhất, thậm chí có nơi còn yêu cầu lái xe phải xét nghiệm tới 3 lần cho cùng một chuyến hàng lưu thông. Điều này đã trở thành gánh nặng lớn cho doanh nghiệp và gây áp lực cho người được lấy mẫu test.
Ồng Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội thông tin tại hội nghị.
Hà Nội: Dừng phân vùng và bỏ quy định giấy đi đường trên toàn thành phố từ 6h ngày 21/9
(Ngày Nay) - Chiều 20/9, thông tin tại Hội nghị thông tin báo chí về các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, từ 21/9, Thành phố sẽ không áp dụng quy định phân vùng và không áp dụng việc sử dụng giấy đi đường cho các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp di chuyển trên địa bàn Thành phố…
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.