Thí sinh cân nhắc chọn ngành học phù hợp năng lực, sở thích

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Theo kế hoạch, thí sinh thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học trên hệ thống chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo từ ngày 18/7 đến 17 giờ ngày 30/7.
Thí sinh cân nhắc chọn ngành học phù hợp năng lực, sở thích. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Thí sinh cân nhắc chọn ngành học phù hợp năng lực, sở thích. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Đến nay, hầu hết các trường đại học công bố điểm “sàn” nhận hồ sơ xét tuyển cho phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2024. Ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào ở hai khối ngành sức khỏe và đào tạo giáo viên đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố. Đây là căn cứ để thí sinh chọn ngành, trường đăng ký, cân nhắc đặt thứ tự ưu tiên các nguyện vọng xét tuyển.

Cũng như những năm trước, chỉ tiêu tuyển sinh của các trường đại học được chia nhỏ cho nhiều phương thức tuyển sinh. Vì thế điểm chuẩn ở các phương thức đều có xu hướng tăng. Các trường thường dành khoảng một nửa chỉ tiêu để xét tuyển điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Một số chuyên gia nhận định, phổ điểm kỳ thi năm nay tăng nhẹ so với năm trước, vì thế, điểm chuẩn sẽ tăng. Trong đó, dự báo các ngành xét tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên có thể tăng nhẹ, còn ngành xét điểm các môn Khoa học xã hội tăng nhiều hơn.

Việc sắp xếp thứ tự nguyện vọng rất quan trọng, bởi thí sinh chỉ có thể trúng tuyển một trường, bằng một phương thức duy nhất ở nguyện vọng trúng tuyển cao nhất.

Nói về việc đặt nguyện vọng, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Phó Giám đốc Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh khuyên các thí sinh đặt nguyện vọng ngành, trường mình thích học nhất ở vị trí cao nhất, kể cả khi điểm thi của mình ở mức thấp hơn, ít tự tin hơn so với ngành, trường đó. Sau đó, lần lượt các nguyện vọng tiếp theo là những trường, ngành có mức độ yêu thích giảm dần. Bởi, nếu những nguyện vọng đầu tiên không trúng tuyển thì hệ thống tự động xét tới nguyện vọng sau.

Các em không nên vội vàng đặt ngay ngành đã trúng tuyển sớm vào nguyện vọng 1 nếu đó chưa phải là ngành, trường mình muốn học nhất mà có thể đặt nó ở nguyện vọng sau. Các em còn nhiều cơ hội xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, vì thế cần chọn và đặt nguyện vọng một cách hợp lý. Thực tế, việc quy định không giới hạn số lượng nguyện vọng cũng như cách xét tuyển nguyện vọng từ cao xuống thấp của Bộ nhằm tạo điều kiện tối đa để thí sinh được vào học ở trường tốt nhất, ngành học đúng sở thích theo mong muốn.

Các chuyên gia tuyển sinh lưu ý, thí sinh cần tính toán kỹ trước khi đăng ký nguyện vọng. Bên cạnh tham khảo, so sánh kết quả thi của mình với điểm chuẩn những năm gần đây, việc chọn nguyện vọng đăng ký phải dựa trên nguyên tắc chọn ngành bản thân yêu thích. Việc chọn nguyện vọng theo nhiều ngành như một số thí sinh vẫn thường làm là không đúng định hướng, tư duy hướng nghiệp. Các em phải xác định ngành từ đầu, sau đó, dựa vào điểm thi của mình để chọn những trường có đào tạo ngành đó và đăng ký xét tuyển nguyện vọng với mức độ ưu tiên từ cao xuống thấp tương ứng các trường có điểm chuẩn giảm dần. Ngành học là hướng đi, nghề nghiệp gắn bó với mỗi người sau khi ra trường, không nên chọn nhiều ngành chỉ để đạt được mục tiêu vào đại học rồi cuối cùng phải học ngành mình không thích. Chọn ngành mình không đam mê các em sẽ khó phát huy được năng lực trong cả quá trình học tập lẫn công việc sau này.

Với quyền tự chủ tuyển sinh, năm nay, các trường đại học tiếp tục sử dụng nhiều phương thức để xét tuyển đầu vào. Bên cạnh xét điểm kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2024, phương thức xét tuyển sớm được nhiều trường sử dụng vẫn là xét học bạ, xét chứng chỉ quốc tế, điểm thi đánh giá năng lực hay kết hợp một số tiêu chí. Thời điểm này, nhiều học sinh nhận tin đủ điều kiện trúng tuyển sớm vào một số ngành, trường. Theo quy định, thí sinh phải đăng ký tất cả nguyện vọng trên hệ thống chung của Bộ, kể cả những nguyện vọng đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm cũng phải đăng ký mới được công nhận trúng tuyển chính thức. Nếu quyết định chọn học ngành đã trúng tuyển sớm, thí sinh đặt nguyện vọng 1 cho ngành đó.

Theo kế hoạch, điểm chuẩn đại học năm nay sẽ được các trường công bố trước 17 giờ ngày 19/8.

Từ ánh sáng Nghị quyết 57 tới những nhà máy không đèn
Từ ánh sáng Nghị quyết 57 tới những nhà máy không đèn
(Ngày Nay) - Tháng 4/2025, tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết Trung ương 11, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh những vấn đề rất lớn, rất chiến lược, trong bối cảnh thế giới đã có “những nhà máy, bến cảng “không đèn” (hoạt động bằng robot, trí tuệ nhân tạo, tự động hoàn toàn, không còn người trực tiếp, làm được suốt ngày đêm, không giải lao, không ca kíp, không ngừng nghỉ, chỉ tính riêng về thời gian thì năng suất đã tăng gấp 3 - 4 lần...)”
PGS Nguyễn Tuấn Cường trở thành người Việt thứ 2 được bầu vào Viện hàn lâm Văn khắc và Mỹ văn Pháp
PGS Nguyễn Tuấn Cường trở thành người Việt thứ 2 được bầu vào Viện hàn lâm Văn khắc và Mỹ văn Pháp
(Ngày Nay) - Trang Facebook chính thức của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam vừa thông tin, PGS Nguyễn Tuấn Cường được bầu làm viện sĩ thông tấn người nước ngoài của Viện Hàn lâm Văn khắc và Mỹ văn Pháp (Académie des Inscriptions et Belles-Lettres). Ở tuổi 45, ông trở thành nhà khoa học Việt Nam thứ hai đảm nhận vị trí danh giá này, sau cố Giáo sư Phan Huy Lê.
“Điểm kỳ dị đã cận kề” – Bức tranh lạc quan về tương lai hợp nhất giữa con người và máy móc
“Điểm kỳ dị đã cận kề” – Bức tranh lạc quan về tương lai hợp nhất giữa con người và máy móc
(Ngày Nay) - Omega Plus vừa ra mắt bản dịch tiếng Việt của The Singularity Is Nearer với nhan đề Điểm kỳ dị đã cận kề , tác phẩm mới nhất của nhà tương lai học Ray Kurzweil – chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo (AI) tại Google. Cuốn sách do Sơn Phạm và Vũ Hoàng Linh chuyển ngữ, Đào Trung Thành hiệu đính, nằm trong Tủ sách Khoa học của Omega Plus.
Tác phẩm "Rắn lục đuôi đỏ mắt hồng ngọc" đoạt giải nhất thể loại bò sát - lưỡng cư của tác giả Trần Anh Tuấn vừa bị thu hồi.
Thu hồi giải Nhất cuộc thi nhiếp ảnh vì tác phẩm dàn dựng
(Ngày Nay) - Ngày 10/11, Ban tổ chức cuộc thi ảnh “Thiên nhiên hoang dã Việt Nam 2025” đã ra quyết định thu hồi giải Nhất hạng mục bò sát - lưỡng cư đối với tác phẩm “Rắn lục đuôi đỏ mắt hồng ngọc” của nhà nhiếp ảnh Trần Anh Tuấn (TP Hồ Chí Minh) sau khi xác minh tác phẩm có dấu hiệu dàn dựng, can thiệp vào môi trường tự nhiên trong quá trình sáng tác.
Nhiều người lao động lo ngại với đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu lên 65
Nhiều người lao động lo ngại với đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu lên 65
(Ngày Nay) - Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu lên 65 đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Nhiều công nhân lao động trực tiếp và cán bộ công đoàn cơ sở cho rằng việc kéo dài thời gian làm việc không phù hợp với đặc thù nghề nghiệp và sức khỏe, nhất là trong môi trường lao động nặng nhọc, độc hại.
Tân Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Văn Quảng tuyên thệ.
Đồng chí Nguyễn Văn Quảng được Quốc hội bầu giữ chức Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao
(Ngày Nay) - Sáng 10/11 tại Nhà Quốc hội, với 441 đại biểu tham gia biểu quyết bằng 93,04%, có 440 đại biểu tán thành bằng 92,83%, không tán thành 1 bằng 0,21%, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu ông Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương Đảng, giữ chức Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao nhiêm kỳ 2021 - 2026.
Dấu tích kiến trúc Đàn tế Nam Giao Thành nhà Hồ sau các đợt khai quật.
Tiến tới lý giải cấu trúc Đàn tế Nam Giao triều Hồ
(Ngày Nay) - Đại diện Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (xã Tây Đô, tỉnh Thanh Hóa) cho biết Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa cho phép đơn vị phối hợp với Viện Khảo cổ học tiến hành khai quật toàn bộ nền 4 và nền 5 của Đàn tế Nam Giao - Tây Đô.
Siêu bão Fung-wong đổ bộ vào Philippines
Siêu bão Fung-wong đổ bộ vào Philippines
(Ngày Nay) - Cơ quan Dịch vụ Khí tượng, Địa vật lý và Thiên văn Philippines cho biết, tối 9/11, siêu bão Fung-wong đã đổ bộ vào khu vực bờ biển phía Đông Philippines, sau khi đã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và buộc hơn 1 triệu người phải sơ tán.