Thí sinh chính thức bước vào Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia cấp Trung học phổ thông

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 24/2, thí sinh chính thức bước vào Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia cấp Trung học Phổ thông năm học 2022 - 2023, diễn ra trong hai ngày 24 - 25/2.
Thí sinh chính thức bước vào Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia cấp Trung học phổ thông

Kỳ thi năm nay có 4.589 thí sinh dự thi của 63 Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố cùng các đơn vị: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; Trường Đại học Vinh; Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc; Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh; Đại học Huế; Trường Đại học Tân Tạo.

Ngày 24/2, thí sinh tham gia thi viết các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc và thi lập trình trên máy vi tính môn Tin học.

Ngày 25/2, thi viết các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học; thi nói các môn Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc và thi lập trình trên máy vi tính môn Tin học.

Giống như kỳ thi trước, năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo không tổ chức thêm buổi thi thực hành đối với các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học. Thời gian làm bài thi của buổi thi viết và buổi thi môn Tin học là 180 phút. Thời gian làm bài thi nói của mỗi thí sinh là 10 phút; trong đó 5 phút chuẩn bị, 5 phút tiếp theo trả lời và ghi âm.

Nội dung thi theo Chương trình giáo dục Trung học Phổ thông hiện hành và Chương trình chuyên sâu các môn chuyên cấp Trung học Phổ thông.

Trước đó, lễ khai mạc Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia cấp Trung học Phổ thông năm học 2022-2023 đã được tổ chức vào ngày 23/2 tại các Hội đồng thi. Công tác chuẩn bị tổ chức thi được thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm, đúng quy chế. Việc tập huấn cho cán bộ coi thi được triển khai kỹ lưỡng, với tinh thần trách nhiệm cao, góp phần để kỳ thi diễn ra an toàn, thành công.

Các thí sinh tham gia đội tuyển đã được các nhà trường, thầy cô tạo điều kiện tốt nhất cho việc học tập, ôn luyện, bồi dưỡng kiến thức chuyên sâu để dự thi học sinh giỏi quốc gia. Giáo viên tham gia bồi dưỡng đội tuyển là những người có chuyên môn, kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh giỏi nhiều năm.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội là đơn vị có số thí sinh dự thi đông nhất, với tổng số 184 học sinh, đăng ký dự thi ở 12 môn thi. Thành viên của các đội tuyển đến từ 7 trường: Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam; Trung học Phổ thông Chuyên Nguyễn Huệ, Trung học Phổ thông Chu Văn An, Trung học Phổ thông Sơn Tây, Trung học Phổ thông Hà Nội Academy, Trung học Phổ thông Thường Tín và Trung học Phổ thông Phùng Khắc Khoan - Thạch Thất.

Để chuẩn bị tham dự kỳ thi, toàn bộ thành viên của các đội tuyển đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội bố trí học tập, ôn luyện tập trung tại Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam từ tháng 11/2022 đến nay.

Cũng là đơn vị có số thí sinh dự thi đông, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có 94 học sinh dự thi ở 11 môn. Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố, học sinh tham gia đã có gần 10 tuần được các thầy cô bồi dưỡng, học tập thêm kiến thức, trước khi chính thức bước vào kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi cấp quốc gia Trung học Phổ thông năm học 2022-2023.

Đại học Quốc gia Hà Nội có 94 học sinh của 4 trường Trung học Phổ thông tham gia dự thi gồm: Trường Trung học Phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trung học Phổ thông Chuyên Ngoại ngữ, Trung học Phổ thông Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn; Trung học Phổ thông Khoa học Giáo dục.

Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia được tổ chức hàng năm, nhằm động viên, khuyến khích người dạy và người học; từ đó, phát huy năng lực sáng tạo dạy giỏi, học giỏi. Đồng thời, phát hiện học sinh có năng khiếu về môn học để tạo nguồn bồi dưỡng thực hiện mục tiêu đào tạo nhân tài cho đất nước.

Dự kiến trung tuần tháng 3 tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố kết quả thi. Những học sinh có kết quả tốt nhất sẽ được tham gia kỳ thi chọn các Đội tuyển Olympic Việt Nam dự thi khu vực và quốc tế diễn ra trong ba ngày 6, 7, 8/4/2023; để thành lập Đội tuyển tham dự Kỳ thi Vật lý và Tin học châu Á - Thái Bình Dương diễn ra trong tháng 5/2023, các Kỳ thi Olympic Quốc tế trong tháng 7 và 8/2023.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu chung dưới hình thức trực tuyến năm 2021.
Cơ hội gắn kết đồng minh - láng giềng giữa Mỹ và Canada
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm Canada trong hai ngày 23 và 24/3, trong đó ông sẽ gặp Thủ tướng Justin Trudeau để bàn về một loạt vấn đề quan hệ song phương và quốc tế. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Biden tới nước láng giềng kể từ khi nhậm chức năm 2021.
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
(Ngày Nay) - Ông Shou Zi Chew - CEO của TikTok, thừa nhận ứng dụng này đang ở "thời điểm then chốt" khi ngày càng có nhiều nhà lập pháp Mỹ tìm cách cấm nền tảng này do lo ngại vấn đề an toàn dữ liệu.
UNESCO công bố 32 tác phẩm dự thi nổi bật cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo Hà Nội Rethink - Phần 3
UNESCO công bố 32 tác phẩm dự thi nổi bật cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo Hà Nội Rethink - Phần 3
(Ngày Nay) - Cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo dành cho người trẻ Hà Nội Rethink của UNESCO Việt Nam đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của tất cả các bạn trẻ. Sau hành trình trải nghiệm, sống và yêu Hà Nội “thêm một chút”, cộng đồng người trẻ yêu nhiếp ảnh và văn hóa đã chụp lại và kể những câu chuyện chưa kể về Hà Nội qua những tác phẩm đầy sáng tạo của mình. Tất cả các bức ảnh gửi về cuộc thi là những trải nghiệm, câu chuyện, góc nhìn của người trẻ về Thủ đô yêu dấu.