Thí sinh xét tuyển vào đại học được điều chỉnh nguyện vọng nhiều hơn 1 lần

0:00 / 0:00
0:00
Dự kiến, thí sinh xét tuyển vào các trường đại học trong năm 2021 sẽ được điều chỉnh nguyện vọng nhiều hơn 1 lần.
Các chuyên gia tuyển sinh tư vấn trực tiếp cho thí sinh, phụ huynh.
Các chuyên gia tuyển sinh tư vấn trực tiếp cho thí sinh, phụ huynh.

Ngày 24/1/2021, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – ông Hoàng Minh Sơn đã đến dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2021 ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Hoàng Minh Sơn cho biết: Đây là một hoạt động thiết thực, cung cấp cho các em học sinh có thông tin về các trường, ngành nghề đào tạo, về thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển đại học, cao đẳng, giúp các em có thêm thông tin để lựa chọn đúng đắn, định hướng cho tương lai của mình.

“Sự kiện ngày hôm nay sẽ góp phần đưa thông tin đến với từng học sinh, giúp các em yên tâm bước vào kỳ thi cuối cùng của đời học sinh, đồng thời mở ra cánh cửa tương lai” – ông Hoàng Minh Sơn chia sẻ.

Được điều chỉnh nguyện vọng nhiều hơn 1 lần

Năm 2020, sau khi công bố điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào đại học 1 lần, làm không ít thí sinh hoang mang do các em đổi sai nguyện vọng.

Trước thực trạng đó, tại buổi tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp dành cho các thí sinh và phụ huynh, ông Phạm Như Nghệ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học nói rằng: Hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo đang cân nhắc với các trường đại học, cao đẳng, Sở Giáo dục và Đào tạo trong cả nước về việc có thể cho phép thí sinh được đổi nguyện vọng nhiều hơn 1 lần.

Khi điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh có thể điều chỉnh tổ hợp xét tuyển của ngành học, hoặc đổi ngành, đổi trường xét tuyển.

Thí sinh xét tuyển vào đại học được điều chỉnh nguyện vọng nhiều hơn 1 lần ảnh 1
Thầy cô Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng tư vấn cho thí sinh ở gian hàng.

Thạc sĩ Lê Văn Hiến – Phó trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh lưu ý: Thí sinh cần chú ý kỹ việc điều chỉnh tổ hợp xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Có thể có nhiều ngành ở cùng một trường cho phép sử dụng một mức điểm chuẩn chung ở các tổ hợp xét tuyển khác nhau. Thế nhưng, vẫn có một số trường, ngành học xét tuyển ở các mức điểm chuẩn khác nhau cho từng tổ hợp.

Trong trường hợp sử dụng một mức điểm chuẩn cho tất cả tổ hợp của ngành học, thì thí sinh nên lựa chọn tổ hợp có mức điểm cao nhất của mình để đăng ký xét tuyển.

Với các trường có mức điểm chuẩn khác nhau ở từng tổ hợp xét tuyển, thí sinh nên đăng ký xét tuyển ở tất cả tổ hợp của ngành học, để có thể tăng cơ hội trúng tuyển.

Cần đọc kỹ đề án tuyển sinh của các trường

Theo ông Phạm Như Nghệ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo: Các trường đại học, cao đẳng phải thông báo đầy đủ, chi tiết đề án tuyển sinh trên cổng thông tin điện tử.

Trước khi quyết định đăng ký xét tuyển vào một trường hay một ngành, thí sinh cần phải nghiên cứu rất kỹ, đầy đủ đề án tuyển sinh của trường, của ngành đó.

Thí sinh xét tuyển vào đại học được điều chỉnh nguyện vọng nhiều hơn 1 lần ảnh 2
Thầy Võ Văn Tuấn tư vấn trực tiếp cho thí sinh ở gian hàng Trường Đại học Văn Lang.

Ngoài việc công khai đề án tuyển sinh, các cơ sở đào tạo đều có bộ phận thường trực thực hiện công tác tuyển sinh. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh được giải đáp thắc mắc khi đăng ký dự tuyển.

Ngoài việc được tư vấn trực tiếp tại hai khu vực của ban tổ chức ngày hội, ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2021 còn có sự tham gia của gần 100 trường đại học, cao đẳng, trung cấp trong và ngoài nước, các trung tâm ngoại ngữ, tư vấn du học với hơn 200 gian hàng có sự tham gia tư vấn của chuyên gia đến từ các trường.

Theo GDVN
Ông Hầu A Lềnh trả lời báo chí vấn đề liên quan đến người tự ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. - Ảnh: mattran.org.vn
Công dân có quyền tự ứng cử ĐBQH nếu đủ tiêu chuẩn
(Ngày Nay) - Theo quy định của pháp luật Việt Nam, với mỗi kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, ngoài đại biểu được cơ quan, đoàn thể giới thiệu ứng cử thì công dân có quyền tự ứng cử nếu đáp ứng đủ điều kiện.
Lạng Sơn: Xử phạt, truy thu 150 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh hàng lậu
Lạng Sơn: Xử phạt, truy thu 150 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh hàng lậu
(Ngày Nay) -  Phát hiện xe ô tô vận chuyển hàng hóa nhập khẩu từ cửa khẩu Chi Ma có dấu hiệu vi phạm. Đội quản lý thị trường số 6 chủ trì phối hợp với Đội 389 tỉnh đã tiến hành xác minh, đấu tranh làm rõ và xác định hộ kinh doanh đã thực hiện thu mua gom hàng hóa sản xuất ngoài Việt Nam của nhiều người để xuất bán cho các hộ kinh doanh trong nước.
Di Li & Cô đơn trên Everest
Di Li & Cô đơn trên Everest
(Ngày Nay) - Đọc Cô đơn trên Everest, có đôi lúc tôi cảm nhận được mình đã nhìn thấy ánh mặt trời đỏ ối vào lúc bình minh trên sông Hằng, có đôi khi, tôi rợn người vì cảnh người ta khuân củi chở đến lò thiêu xác. Thoáng rất buồn: “Trên thế gian có nhiều nghề u ám và tội nghiệp, nghề khuân củi cho lò thiêu người chết cũng có thể được liệt kê”.
Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) là sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: VGP
Xây sân bay mới: Cần thận trọng, tránh theo phong trào
(Ngày Nay) - Các địa phương đề xuất bổ sung quy hoạch sân bay đều khẳng định tính hiệu quả của sân bay với phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh cũng như cả nước. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, các địa phương phải cân nhắc, thận trọng, tránh theo phong trào khi đề xuất xây sân bay, và cơ quan lập quy hoạch là Bộ GTVT cần xem xét, bảo đảm tính khả thi, hiệu quả kinh tế.